Limousine Kortezh của Putin lần đầu xuất hiện "bằng xương bằng thịt"

 
Sau thời gian dài phát triển, chiếc limousine đặc chủng Kortezh dành riêng cho tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu xuất hiện trước công chúng trong lễ nhậm chức lần thứ 4 của ông.

Trước đây, ông Denis Manturov - Bộ trưởng bộ Thương mại và Công nghiệp Nga đã từng nói rằng mẫu xe đặc chủng limousine mới dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, nằm trong dự án xe quốc nội Kortezh sẽ không kịp xuất hiện tại lễ nhậm chức lần thứ 4. Tuy nhiên vào ngày 7/5 vừa qua, chiếc xe này đã bất ngờ xuất hiện cùng ông Putin, thu hút sự chú ý của người dân Nga và những người yêu xe. Trong buổi lễ nhậm chức, ông Putin đã sử dụng nó thay cho chiếc Mercedes S600 Pullman quen thuộc.

Limousine Kortezh của Putin lần đầu xuất hiện
 Trên chiếc limousine hoàn toàn mới, ông Putin đã di chuyển khoảng cách 200m từ Tòa Thượng Viện trong điện Kremlin tới Đại sảnh Andreevsky. Hộ tống ông còn có thêm một đội dẫn đoàn gồm 9 chiếc mô tô khác. Có thể thấy chiếc Kortezh mới của ông Putin sở hữu vẻ ngoài rất sang trọng với lưới tản nhiệt mạ chrome thẳng đứng, các đèn pha LED, thân xe màu đen bóng và nhiều chi tiết mạ chrome. Là một mẫu xe nguyên thủ, nó cũng được trang bị đèn nháy chuyên dụng trên bảng số trước.
Limousine Kortezh của Putin lần đầu xuất hiện
Chiếc limousine mới của tổng thống Putin chỉ là một trong số nhiều mẫu xe thuộc dự án Kortezh, sử dụng chung nền tảng chassis dạng module. Nó đã được thiết kế và phát triển bởi Trung tâm khoa học quốc gia Nga "NAMI", cùng với sự hợp tác của công ty cổ phần xe hơi Sollers. Sau này, dự án Kortezh sẽ còn tạo ra một loạt các dòng xe cao cấp với kiểu dáng sedan, minivan và SUV. Chúng sẽ được bán dưới thương hiệu mới là Aurus - viết tắt của từ Aurum (tiếng Latinh nghĩa là Vàng) và Russia (nước Nga trong tiếng Anh).
Limousine Kortezh của Putin lần đầu xuất hiện
Các mẫu xe này sẽ được bán ra cho dân chúng với số lượng nhỏ từ 200-300 chiếc kể từ năm 2019. Ngoài ông Putin, các quan chức Chính phủ Nga cũng sẽ sử dụng xe Aurus. Dự án Kortezh bắt đầu từ năm 2012, và đã được đổ số vốn đầu tư lên tới 197 triệu USD tính tới cuối năm 2017. Đối với những người yêu xe Nga, dự án này được cho là sự vực dậy của ngành công nghiệp ô tô Quốc gia vốn đã "ngủ quên" từ lâu.
Limousine Kortezh của Putin lần đầu xuất hiện
 Với việc sử dụng chiếc limousine mới, ông Putin đã trở thành vị tổng thống Nga đầu tiên kể từ năm 1995. Trước đó vào năm 1985, Tổng bí thư Mikhail Gorbachev đã từng sử dụng một chiếc limousine Zil-41052. Sau đó, chiếc xe này đã tiếp tục được người kế nhiệm Boris Yeltsin dùng tới năm 1995, khi ông chuyển sang một chiếc Mercedes S-Class bọc thép. Kể từ đó tới nay, tổng thống Putin và Medvedev vẫn "trung thành" với các mẫu limousine bọc thép của Mercedes.
Limousine Kortezh của Putin lần đầu xuất hiện
 Chiếc Zil-41052 của ông Boris Yeltsin.
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác