Kỳ lạ xe máy điện “trá hình” mô tô côn tay tại triển lãm Autotech 2019

Trong khuôn khổ triển lãm Autotech 2019 đang diễn ra ở Hà Nội, hãng Zio đã đem tới trưng bày một chiếc xe máy điện, nhưng có hình hài như mô tô dáng cruiser truyền thống.

Thương hiệu Zio nghe có vẻ khá xa lạ, và trên thực tế công ty này mới chỉ được thành lập từ năm 2005 và tới tận 2013 mới thành lập trụ sở chính và nhà máy ở Hàn Quốc. Tại triển lãm Autotech 2019 đang diễn ra ở Hà Nội, Zio đã chính thức thăm dồ thị trường Việt Nam bằng các mẫu xe máy điện thông minh với kiểu dáng tay ga (Veno, Venos) và xe số phổ thông (Hacta). Tuy nhiên, hãng còn trưng bày một mẫu xe máy điện khá đặc biệt, với kiểu dáng như một chiếc mô tô cruiser truyền thống.

Kỳ lạ xe máy điện “trá hình” mô tô côn tay tại triển lãm Autotech 2019 ảnh 1
Tại Autotech, đại diện của Zio Motors cho biết mẫu mô tô điện này được thiết kế chuyên dụng dành cho các lực lượng cảnh sát và quân đội. Chính vì vậy nhìn bên ngoài, nó trông khá giống với những mẫu mô tô phân khối lớn tuần tra chuyên dụng của cảnh sát giao thông hiện nay. Không chỉ có màu sơn trắng-xanh đặc trưng, chiếc xe còn có cặp thùng ở hai bên hông cùng các trang bị chuyên dụng như đèn nháy, còi hú... gắn ở cả trước và sau.
Kỳ lạ xe máy điện “trá hình” mô tô côn tay tại triển lãm Autotech 2019 ảnh 2
 Mẫu xe điện đặc biệt này không có tên gọi chính thức nhưng logo trên bình xăng của nó có ghi chữ Dayun. Theo tìm hiểu, Dayun là một hãng xe máy tại Trung Quốc, chuyên sản xuất những dòng mô tô phân khối nhỏ với động cơ dựa theo thiết kế của Honda. Và nếu bỏ đi các trang bị chuyên dụng của lực lượng cảnh sát nêu trên, chiếc xe được Zio Motors trưng bày tại triển lãm Autotech 2019 trông gần như y hệt như chiếc Dayun DY150-7.
Kỳ lạ xe máy điện “trá hình” mô tô côn tay tại triển lãm Autotech 2019 ảnh 3
Dayun DY150-7
 Tuy nhiên thay vì khối động cơ xi-lanh đơn SOHC 150cc "copy" thiết kế máy của Honda XR150L, nằm giữa bộ khung thép của chiếc mô tô điện Zio là một khối pin cung cấp cho mô-tơ điện ở phía sau. Điểm đặc biệt của khối pin này đó là nó được đặt trong lớp vỏ có hình dáng như một động cơ đốt trong truyền thống. Cổng sạc cho pin được bố trí ở trên "nắp quy lát", nằm phía bên phải thân xe. Theo Zio, hãng sử dụng công nghệ pin Li-ion cho những chiếc xe của mình.
Kỳ lạ xe máy điện “trá hình” mô tô côn tay tại triển lãm Autotech 2019 ảnh 4
Khối pin hình động cơ này này cung cấp năng lượng cho động cơ điện ở phía sau. Zio cho biết không giống như những mẫu xe điện trên thị trường có mô-tơ gắn liền vào moay-ơ bánh sau, hãng đã đặt động cơ điện tách rời bánh sau. Với thiết kế mô-tơ tích hợp vào bánh xe như đa số những chiếc xe điện hiện nay, công suất động cơ lớn sẽ tỷ lệ thuận với đường kính bánh xe, gây cản trở quá trình nâng công suất đầu ra của mô-tơ.
Kỳ lạ xe máy điện “trá hình” mô tô côn tay tại triển lãm Autotech 2019 ảnh 5
 Động cơ được trang bị trên xe mô tô điện Zio làm từ nam châm, có công suất từ 4.000 tới 6.000W và điều khiển bởi bộ biến tần đặc biệt. Điều này đem tới cho chiếc xe 2 cấp số "ảo", giúp tăng hiệu năng tối đa 48% khi leo dốc và có khả năng "đổi số" tự động phù hợp với từng dạng địa hình. Ưu điểm vượt trội nhất của bộ biến tần theo Zio đó là có thể giảm sự giãn nở và kéo dài tuổi thọ động cơ.
Kỳ lạ xe máy điện “trá hình” mô tô côn tay tại triển lãm Autotech 2019 ảnh 6
 Phần còn lại của chiếc mô tô điện Zio khá giống với những chiếc cruiser côn tay phân khối nhỏ khác với cấu hình bánh 16 inch, phanh đĩa cho cả 2 bánh... Do là xe chuyên dụng nên mẫu mô tô mà Zio trưng bày tại triển lãm Autotech 2019 sẽ không được bán ra cho khách hàng bình thường. Tuy nhiên các dòng xe kiểu dáng phổ thông khác của hãng sẽ được tung ra thị trường dự kiến vào cuối năm nay. Hiện tại, Zio đã thành lập nhà máy lắp ráp xe điện tại khu công nghiệp Đại Đồng thuộc tỉnh Bắc Ninh.
Kỳ lạ xe máy điện “trá hình” mô tô côn tay tại triển lãm Autotech 2019 ảnh 7
 
Kỳ lạ xe máy điện “trá hình” mô tô côn tay tại triển lãm Autotech 2019 ảnh 8
 
Kỳ lạ xe máy điện “trá hình” mô tô côn tay tại triển lãm Autotech 2019 ảnh 9
 
Kỳ lạ xe máy điện “trá hình” mô tô côn tay tại triển lãm Autotech 2019 ảnh 10
 
Kỳ lạ xe máy điện “trá hình” mô tô côn tay tại triển lãm Autotech 2019 ảnh 11
 
Kỳ lạ xe máy điện “trá hình” mô tô côn tay tại triển lãm Autotech 2019 ảnh 12
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác