Khó tin với xe thể thao chạy bằng cồn, “đề pa” nhanh như vua tốc độ Bugatti Chiron

Khác với hầu hết những mẫu xe hiệu năng cao trên thị trường hiện tại, Gumpert Nathalie được trang bị động cơ điện nhưng lại có nhiên liệu để hoạt động là cồn methanol.

Gumpert Nathalie là đứa con tinh thần của Roland Gumpert - cựu nhân viên của Audi, người từng gây tiếng vang với thương hiệu mang tên mình đã chính thức trở lại với giấc mơ siêu xe. Vào cuối năm 2018, người đàn ông này đã bất ngờ công bố một mẫu siêu xe hoàn toàn mới với sự trợ giúp của một hãng xe điện start-up Trung Quốc có tên Aiways. Được đặt theo tên người con gái của Roland Gumpert, siêu xe này nhìn chung là không tạo quá nhiều ấn tượng về mặt thiết kế. Tuy nhiên, hệ thống động lực cũng như hiệu năng của nó lại là những thứ không thể xem thường.

Sau một thời gian phát triển, Roland Gumpert cuối cùng đã hoàn thiện tác phẩm của mình và mới tung ra phiên bản sản xuất của Nathalie. Theo đó, thiết kế của phiên bản chính thức nhìn chung là vẫn giữ nguyên so với model concept ra mắt cách đây một năm rưỡi. Vẫn là phong cách tạo hình khá đơn giản nhưng không kém phần hầm hố, thể thao. Nổi bật nhất có lẽ là dải đèn LED mỏng dính ở phía trước cùng các cửa hút gió siêu lớn.

Dù vậy, vẫn có một số điều chỉnh được thực hiện. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là sự biến mất của bộ cửa mở kiểu truyền thống. Thay vào đó, Nathalie giờ đây được trang bị cửa cắt kéo giống như nhiều siêu xe của Lamborghini. Tương tự như bản concept, Nathalie phiên bản sản xuất được trang bị hệ thống động cơ điện dẫn động trực tiếp các bánh xe. 

Khó tin với xe thể thao chạy bằng cồn, “đề pa” nhanh như vua tốc độ Bugatti Chiron ảnh 1
 Theo công bố chính thức, tổng công suất của hệ thống này đạt 536 mã lực. Chưa rõ tổng sức kéo của 4 mô-tơ là bao nhiêu nhưng nhà sản xuất tuyên bố Nathalie chỉ mất 2,5 giây để tăng tốc từ 0-100km/h trước khi đạt vận tốc tối đa hơn 300km/h. Cung cấp năng lượng cho xe là hệ thống pin nhiên liệu. Nhưng thay vì sử dụng hydro như hầu hết các sản phẩm FCEV khác, Nathalie lại chạy bằng methanol. 
Khó tin với xe thể thao chạy bằng cồn, “đề pa” nhanh như vua tốc độ Bugatti Chiron ảnh 2
 Chính vì thế, Gumpert tự tin khẳng định đây là chiếc xe pin nhiên liệu đầu tiên trên thế giới hoạt động bằng methanol. Nhờ đó, Nathalie có thể hoạt động tại những nơi mà mạng lưới cung cấp hydro chưa được xây dựng hoặc chưa hoàn thiện. 
Được biết, các chủ xe chỉ mất 3 phút để làm đầy bình methanol trên xe. Khi nạp đầy nhiên liệu, Nathalie có thể chạy liên tục tới 820km (ở vận tốc hành trình 120km/h). 
Khó tin với xe thể thao chạy bằng cồn, “đề pa” nhanh như vua tốc độ Bugatti Chiron ảnh 3
 Với bề dày kinh nghiệm được hun đúc từ quá trình làm việc tại Audi cũng như chính dự án Gumpert Apollo, Roland đã ứng dụng những công nghệ tốt nhất lên Nathalie nhằm tối ưu khả năng vận hành của chiếc xe. Đặc biệt, Nathalie còn được thiết kế để có thể tranh tài trên đường đua mà không cần thêm cải tiến về mặt kỹ thuật. 
Khó tin với xe thể thao chạy bằng cồn, “đề pa” nhanh như vua tốc độ Bugatti Chiron ảnh 4
 Cụ thể, siêu xe này được tích hợp luôn bộ khung chống lật đạt chuẩn của FIA. Bên cạnh đó còn có kết cấu khung gầm dạng ống bằng thép chrome molypdenum cùng các thành phần bằng sợi các-bon với độ cứng vượt trội nhưng lại giúp tối ưu trọng lượng xe.

Khó tin với xe thể thao chạy bằng cồn, “đề pa” nhanh như vua tốc độ Bugatti Chiron ảnh 5
 Được biết, Nathalie ban đầu sẽ được bán ra với phiên bản First Edition, mang trên mình đôi chút khác biệt riêng về thiết kế so với model tiêu chuẩn. Tất nhiên, giá bán cho sản phẩm này là không hề rẻ, ở mức 407.000 EUR (khoảng 10,5 tỷ đồng) tại châu Âu. Tính tổng cộng sẽ chỉ có 500 chiếc Nathalie được sản xuất. 
Khó tin với xe thể thao chạy bằng cồn, “đề pa” nhanh như vua tốc độ Bugatti Chiron ảnh 6
 
Khó tin với xe thể thao chạy bằng cồn, “đề pa” nhanh như vua tốc độ Bugatti Chiron ảnh 7
 
Khó tin với xe thể thao chạy bằng cồn, “đề pa” nhanh như vua tốc độ Bugatti Chiron ảnh 8
 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác