Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý

Khi được đặt trong bối cảnh ảm đạm của nhà máy bỏ hoang ở Campogalliano - Ý, vẻ đẹp tinh khôi và hiện đại của Bugatti Centodieci đã tạo ra sự tương phản sâu sắc.

Tại lễ hội xe quý tộc Pebble Beach Concours d'Elegance được tổ chức tại Monterey - Mỹ vào cuối tuần qua, Bugatti đã chính thức công bố tới Thế giới mẫu siêu xe "hàng thửa" mới nhất của hãng là Centodieci. Giống như những siêu phẩm khác tới từ hypercar này, Bugatti Centodieci cũng có hiệu năng vận hành ấn tượng nhờ động cơ W16 8.0l 4 tăng áp mạnh 1.578 mã lưc và các giải pháp công nghệ đỉnh cao. Tuy nhiên điều khiến siêu xe này được chú ý nhất đó là thiết kế gợi nhớ về chiếc Bugatti EB110 cách đây gần 30 năm.

Ít ai biết được rằng trước khi xuất hiện tại Pebble Beach, Bugatti cũng đã tổ chức một buổi ra mắt riêng Centodieci dành cho một số đầu báo, nhân vật quan trọng và các khách hàng "VIP" nhất của hãng. Được coi là hậu duệ trực tiếp của EB110, buổi lễ này đã được tổ chức ở một nơi không thể hợp lý hơn: nhà máy cũ của Bugatti tại thành phố Campogalliano - Ý.  Được đặt biệt danh là "Nhà Máy Xanh" bởi ngoại thất có màu xanh dương, địa điểm này là nơi Bugatti từng sản xuất EB110.

Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 1
Đồng thời, Nhà Máy Xanh cũng đã chứng kiến những bước thăng trầm của Bugatti trong thời kỳ ngắn ngủi được người Ý sở hữu . Giống như chiếc EB110, nó cũng thể hiện sự cầu toàn và khát vọng tạo ra một chiếc hypercar hoàn hảo nhất có thể của nhà tài phiệt Ý Romano Artioli. Việc xây dựng nhà máy Bugatti Automobili cũng gần như diễn ra cùng lúc với giai đoạn phát triển mẫu siêu xe Bugatti đầu tiên dưới quyền sở hữu của người Ý - bắt đầu vào năm 1988 và kết thúc vào tháng 9/1990.

Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 2

 Do kiến trúc sư Giampaolo Benedini - em họ của Romano Artioli thiết kế, Nhà Máy Xanh cực kỳ ấn tượng với 3 khu tổ hợp chính, được bao quanh bởi một đường chạy thử nhỏ - tất cả nằm trên diện tích đất rộng tới 13.000m2. Benedini chỉ được đưa chỉ dẫn thiết kế một công trình xứng đáng trở thành "Bugatti của các nhà máy" - không chỉ đẹp mắt mà còn hữu dụng và bao hàm những công nghệ hiện đại nhất. 
Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 3
Người kiến trúc sư này đã tạo ra một khu tổ hợp lớn với vẻ ngoài hiện đại, trừu tượng và đóng vai trò phô diễn tiềm lực của Bugatti như chính những chiếc xe của họ. Ước tính Artioli đã phải bỏ ra số tiền lên tới 1 tỷ Francs vào thời đó chỉ để tạo ra khu tổ hợp siêu hiện đại này nhằm nghiên cứu chế tạo EB110. Con số này tương đương khoảng gần 200 triệu USD vào thời điểm đó. Nếu quy đổi theo tỷ giá hiện tại là khoảng 378 triệu USD, tiền xây Nhà Máy Xanh đủ mua tới 42 chiếc Centodieci, nếu như Bugatti sản xuất không giới hạn mẫu hypercar đặc biệt này thay vì chỉ 10 chiếc. 

Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 4

 Trên thực tế, do "vung tay quá trán" để xây nhà máy này cùng các hoạt động hoành tráng khác và "có thế lực ngầm phá hoại" như ông Artioli sau này ngẫm lại, Bugatti đã không thể bù lỗ chỉ bằng việc bán những chiếc EB110. Sau khi hãng phá sản, Volkswagen đã mua lại thương hiệu Bugatti vào năm 1998 để hồi sinh mạnh mẽ như ngày nay. Trong khi đó, Nhà Máy Xanh từng được nhiều lần được sang nhượng chủ mới nhưng không thành công và cho tới nay vẫn bị bỏ hoang ở vùng Campogalliano.
Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 5

Bugatti Centodieci nằm trong nhà xưởng sản xuất EB110 năm nào ở Nhà Máy Xanh.

 Nhân dịp ra mắt chiếc Centodieci tại Nhà Máy Xanh, Bugatti cũng đã chụp một bộ ảnh nó bên cạnh người EB110 cùng chiếc xe nền tảng Chiron để nói lên sự liên kết giữa quá khứ với hiện tại. Ngoài ra hãng còn đem nó đi "tham quan" những khu vực từng ghi dấu quá trình ra đời của người tiền nhiệm vào thập niên cuối Thế kỷ XX trong nhà máy. 
Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 6
 Khi được đặt trong bối cảnh ảm đạm, ẩm thấp và đầy vết bẩn của nhà máy bỏ hoang ở Campogalliano - Ý, vẻ đẹp tinh khôi và hiện đại của Bugatti Centodieci đã tạo ra sự tương phản sâu sắc. Khi Bugatti phá sản, gần như mọi tài sản trong Nhà Máy Xanh đều được bán thanh lý, khiến tổ hợp này ngày nay đã trở thành một nơi rộng thênh thang và tĩnh lặng. 
Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 7

Bugatti Centodieci tại phòng hội thảo của Nhà Máy Xanh, với hình dáng giống bánh xe của chiếc Bugatti Type 59 cổ.

 Ngày nay, những người yêu xe có dịp tới Modena, Ý cũng có thể tự do khám phá Nhà Máy Xanh để tận mắt chứng kiến những gì còn lại của một thời kỳ ngắn ngủi nhưng huy hoàng của Bugatti khi được người Italia nắm quyền.
Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 8

Bugatti Centodieci trong phòng thử nghiệm "Prova Motori" - nơi việc phát triển người tiền nhiệm EB110 đã diễn ra.

Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 9
Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 10
Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 11
Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 12
Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 13
Hypercar Bugatti Centodieci đầy ma mị tại nhà máy “quê cha đất tổ” ở Ý ảnh 14
 
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác