Hé lộ về Lightyear 0: xe hơi chạy năng lượng mặt trời có phạm vi hoạt động 11.000km/năm

Lightyear 0 đã có nhiều thay đổi về kiểu dáng từ ngoài vào trong đi kèm với các thông số kỹ thuật đã được sửa đổi so với Lightyear One.

Lightyear One là một mẫu xe chạy bằng năng lượng mặt trời gây sốt kể từ khi ra mắt vào năm 2019 nhưng dự án này đã chết yểu giữa chừng vì vướng phải nhiều khó khăn. Sau đó, công ty khởi nghiệp ô tô này ở Hà Lan đã tiết lộ phiên bản nâng cấp sau đó vẫn chạy bằng năng lượng mặt trời nhưng đã có nhiều thay đổi trong thiết kế và được đặt tên là Lightyear 0. 

Với một thiết kế hiện đại hơn, Lightyear 0 đã có những sự tinh chỉnh ở phần cản trước, cụm đèn trước sắc xảo, cụm đèn hậu lạ mắt với dải đèn LED định vị kéo dài sang hai bên và “ăn” nhẹ sang phần thân xe đôi chút. Tay nắm cửa của xe được thiết kế theo kiểu phẳng liền với thân xe, camera được đưa xuống phía sau hốc bánh xe thay vì trên gương như Lightyear One.

Hé lộ về Lightyear 0: xe hơi chạy năng lượng mặt trời có phạm vi hoạt động 11.000km/năm ảnh 1

Bên trong khoang nội thất của xe được thiết kế khá lạ mắt. Hai cửa gió điều hòa hai bên được làm tương đối to, màn hình giải trí trung tâm của xe được làm mới và thêm các nút điều chỉnh phía bên dưới màn hình. Tổng quan nội thất của xe được tạo hình bởi chất liệu da làm từ thực vật, vải làm từ chai PET tái chế và cái chi tiết trang trí bằng gỗ được làm từ cây cọ mây tăng sự thân thiện với môi trường.

Hé lộ về Lightyear 0: xe hơi chạy năng lượng mặt trời có phạm vi hoạt động 11.000km/năm ảnh 2

Về thông số kỹ thuật, Lightyear 0 cho thấy rất nhiều điều hứa hẹn với phạm vi hoạt động lên tới 625 km theo chuẩn WLTP. Các tấm pin năng lượng mặt trời với diện tích 5m2 sẽ góp phần giúp xe chạy thêm 70km mỗi ngày hoặc 11.000km/năm trong điều kiện lý tưởng (có nắng liên tục 365 ngày).

Hé lộ về Lightyear 0: xe hơi chạy năng lượng mặt trời có phạm vi hoạt động 11.000km/năm ảnh 3

Trong điều kiện khí hậu có nhiều mây, các tấm pin năng lượng mặt trời của Lightyear 0 chỉ cung cấp năng lượng để đi được 35km mỗi ngày. Với việc có hệ số cản cực thấp Cd 0,19 giúp mức tiêu thụ năng lượng của xe chỉ nằm trong khoảng 10,5kWh cho 100km. Bộ pin trang bị trên Lightyear 0 có dung lượng 60 kWh nhưng nhờ có công nghệ sạc nhanh nên xe có thể di chuyển quãng đường lên tới 520km chỉ trong 1 giờ sạc, 200km/1 giờ đối với sạc công cộng và 32km/1 giờ đối với sạc chậm tại nhà.

Hé lộ về Lightyear 0: xe hơi chạy năng lượng mặt trời có phạm vi hoạt động 11.000km/năm ảnh 4

Lightyear 0 đã chính thức nhận đơn đặt hàng và sẽ được sản xuất tại Phần Lan vào mùa thu năm nay. Các đợt giao hàng đầu tiên dự kiến vào tháng 11 tại Châu Âu với giá khởi điểm khoảng 250.000 euro (tương đương khoảng 6,08 tỷ đồng). Công ty non trẻ này còn hứa hẹn tung ra mẫu Lightyear Two với giả rẻ hơn khoảng 30.000 euro vào năm 2025.

Hé lộ về Lightyear 0: xe hơi chạy năng lượng mặt trời có phạm vi hoạt động 11.000km/năm ảnh 5
Hé lộ về Lightyear 0: xe hơi chạy năng lượng mặt trời có phạm vi hoạt động 11.000km/năm ảnh 6
Hé lộ về Lightyear 0: xe hơi chạy năng lượng mặt trời có phạm vi hoạt động 11.000km/năm ảnh 7
Hé lộ về Lightyear 0: xe hơi chạy năng lượng mặt trời có phạm vi hoạt động 11.000km/năm ảnh 8
 
 

Tâm Võ
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác