Được dân Việt ưa chuộng, nhưng Toyota Land Cruiser chỉ là “tôm tép” nếu so với mẫu SUV này tại Mỹ

Trong khi Toyota Land Cruiser chỉ đạt vẻn vẹn 3% thị phần SUV cỡ lớn tại Mỹ, Chevrolet Tahoe/Suburban gần như "làm trùm" phân khúc khi chiếm tới 45%. 

Được ra mắt chính thức kể từ năm 1994, Chevrolet Tahoe là một mẫu SUV kết hợp các đặc tính của xe bán tải và xe gia đình. Với sự toàn diện của mình, Tahoe nhanh chóng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng Mỹ để rồi trở thành mẫu SUV cỡ lớn bán chạy nhất thị trường này. Không những vậy, chiếc xe của Chevrolet còn nắm giữ danh hiệu đó suốt 19 năm liên tiếp. 

Được dân Việt ưa chuộng, nhưng Toyota Land Cruiser chỉ là “tôm tép” nếu so với mẫu SUV này tại Mỹ ảnh 1
 Tahoe luôn được đánh giá cao ở sự tin cậy, bền bỉ và trải nghiệm của người dùng. Dạo gần đây, model này cũng đã được tôn vinh trong bản nghiên cứu chất lượng ban đầu IQS 2019 của J.D. Power. Chưa hết, Tahoe cũng trở thành chiếc xe dẫn đầu ở phân khúc SUV cỡ lớn dựa theo 5 Year Cost-to-Own 2018 của Kelly Blue Book. Được biết, đây là một giải thưởng tôn vinh những thương hiệu, model có mức phí sở hữu (bao gồm cả phí nhiên liệu, bảo hiểm hay sự mất giá) hợp lý nhất trong 5 năm đầu tiên kể từ khi mua mới.
Được dân Việt ưa chuộng, nhưng Toyota Land Cruiser chỉ là “tôm tép” nếu so với mẫu SUV này tại Mỹ ảnh 2
Biểu đồ tổng lượng bán trong phân khúc SUV cỡ lớn tại Mỹ từ năm 1994 tới nay theo dòng xe

Hiện nay, Chevy Tahoe đang chiếm khoảng 25% thị phần SUV cỡ lớn tại Mỹ. Cùng với người anh em Suburban (trục cơ sở lớn hơn), Chevrolet đang thống trị phân khúc này với 45% thị phần. So với đối thủ cạnh tranh xếp ngay sau là Ford Expedition, miếng bánh mà Chevy đang tận hưởng lớn gần gấp đôi (theo thống kê thị trường SUV cỡ lớn tại Mỹ trong Q3 2019).

Được dân Việt ưa chuộng, nhưng Toyota Land Cruiser chỉ là “tôm tép” nếu so với mẫu SUV này tại Mỹ ảnh 3
Biểu đồ thể hiện thị phần phân khúc SUV tại Mỹ trong quý 3/2019 
 Ngoài ra, Tahoe còn là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của Chevrolet với diện khách hàng là các đơn vị công, ví dụ như các lực lượng thực thi pháp luật. Trong đó, Tahoe PPV (Police Pursuit Vehicle) là một trong những cái tên tiêu biểu nhất, chuyên dành cho các nhiệm vụ truy đuổi, trấn áp tội phạm. Nó đã được cải tiến ở hệ thống treo và hệ thống kiểm soát để tối ưu cho các hoạt động đặc thù. Chưa hết, chiếc xe còn được bổ sung thêm máy phát điện công suất lớn cũng như pin phụ để cung cấp năng lượng cho hệ thống máy tính, đèn chiếu sáng và còi hú. 
Được dân Việt ưa chuộng, nhưng Toyota Land Cruiser chỉ là “tôm tép” nếu so với mẫu SUV này tại Mỹ ảnh 4
Tahoe PPV (Police Pursuit Vehicle)  
 

Ed Peper – một lãnh đạo cấp cao tại GM cho biết khi Tahoe được giới thiệu 25 năm trước, các đơn vị cảnh sát đã nhận thấy tiềm năng của model này trong môi trường công việc của họ. Ngày nay, Tahoe PPV là chiếc xe cảnh sát được khao khát nhất trên thị trường – kết hợp diện mạo khỏe khoắn, năng lực toàn diện, các công nghệ an toàn tiên tiến, nội thất và khoang chứa đồ ấn tượng.

Được dân Việt ưa chuộng, nhưng Toyota Land Cruiser chỉ là “tôm tép” nếu so với mẫu SUV này tại Mỹ ảnh 5
 Chevrolet Tahoe thế hệ đầu tiên
 Với những thay đổi liên tục trong nhu cầu của khách hàng, Chevrolet khẳng định thành công của Tahoe ở thị trường dân sự cũng như xe công đều có sự đóng góp của quá trình tiến hóa với những nâng cấp về mọi mặt. Tất nhiên là sau 25 năm, đã có rất nhiều thay đổi trên dòng xe này. Trong đó, đáng kể nhất là về mặt trang bị và công nghệ. Ngoài ra, sức mạnh của động cơ cũng đã được cải thiện. 
Được dân Việt ưa chuộng, nhưng Toyota Land Cruiser chỉ là “tôm tép” nếu so với mẫu SUV này tại Mỹ ảnh 6
 Chevrolet Tahoe thế hệ 2
 Khi ra mắt, công suất tối đa của Tahoe chỉ là 200 mã lực, đi kèm với 420Nm mô-men xoắn. Nhưng đến model 2019, con số đó đã tăng lên 420 mã lực và 624Nm. Chưa hết, lực kéo tối đa (towing capacity) cũng tăng từ gần 3,2 tấn lên 3,9 tấn. Thậm chí, số chỗ ngồi cũng tăng đáng kể. Tahoe đời đầu chỉ có tối đa 5 chỗ ngồi nhưng đã tăng lên 9 ở model hiện tại.
Được dân Việt ưa chuộng, nhưng Toyota Land Cruiser chỉ là “tôm tép” nếu so với mẫu SUV này tại Mỹ ảnh 7
Chevrolet Tahoe thế hệ 3 
 Hiện tại, Chevy Tahoe đang được bán ra ở 50 quốc gia trên khắp thế giới. Dù vậy, những chiếc Tahoe lại có chung một nguồn gốc. Đó là nhà máy ở Arlington, Texas.
Được dân Việt ưa chuộng, nhưng Toyota Land Cruiser chỉ là “tôm tép” nếu so với mẫu SUV này tại Mỹ ảnh 8
Chevrolet Tahoe thế hệ 4 
 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác