Độc đáo xe điện 3 bánh Yamaha Tritown lái bằng cách nghiêng người

Thừa hưởng công nghệ từ mẫu mô tô đột phá Niken, Yamaha Tritown là một chiếc xe điện cá nhân cho đô thị với kết cấu 3 bánh và cách lái độc đáo.

Trong số toàn bộ các hãng mô tô lớn trên Thế giới hiện tại, có thể nói Yamaha đang là nhà sản xuất tập trung nhất tới xe 3 bánh. Với công nghệ LMW (Leaning Multi Wheel - nhiều bánh nghiêng), hãng đã không chỉ thí nghiệm với những chiếc xe ga đô thị như Tricity hay 3CT sắp ra mắt, mà còn ứng dụng vào mô tô thể thao với dòng Niken. Tiếp tục ứng dụng LMW, một phuơng tiện cá nhân ý tưởng cho đô thị với tên gọi Yamaha Tritown đã từng được hãng trưng bày tại triển lãm Tokyo 2017.

Sau 3 năm phát triển, Tritown hiện đã có phiên bản thương mại chuẩn bị được bán ra tại Nhật ngay từ tháng sau, nối tiếp là các nước châu Âu. Khác với những chiếc xe LMW của Yamaha trước đây, Tritown hoạt động nhờ vào mô-tơ điện 500W được cung cấp năng lượng bởi khối ắc quy li-ion 380Wh. Mỗi lần sạc đầy bình trong 3 tiếng đồng hồ, chiếc xe có thể đi được quãng đường 32km ở tốc độ tối đa 25km/h - đủ để 1 người di làm/đi học hàng ngày trong thành phố.

Độc đáo xe điện 3 bánh Yamaha Tritown lái bằng cách nghiêng người ảnh 1
 Điểm khiến Tritown trở nên đặc biệt đó là cách điều khiển chiếc xe. Dù cũng có ghi-đông nhưng thay vì đánh lái, người dùng sẽ nghiêng người theo cua để đổi hướng. Toàn bộ phần thân Tritown cùng người điều khiển sẽ đổ theo cua. Với công nghệ LMW, bánh trước sẽ có thể nghiêng về hai hướng với độ chênh lệch chiều cao khoảng bằng một nửa bánh xe.
Độc đáo xe điện 3 bánh Yamaha Tritown lái bằng cách nghiêng người ảnh 2
 Để phù hợp với nhiều khổ người khác nhau, ghi-đông của Tritown có khả năng điều chỉnh được độ cao. Cả 3 bánh xe với vành đường kính 14 inch đều được trang bị phanh đĩa. Với trọng lượng chỉ 40kg, chiếc xe cũng có thể dễ dàng đổi hướng theo chiều nghiêng của người lái hơn.

Hiện tại Yamaha chưa công bố giá của Tritown.

Độc đáo xe điện 3 bánh Yamaha Tritown lái bằng cách nghiêng người ảnh 3
 
Độc đáo xe điện 3 bánh Yamaha Tritown lái bằng cách nghiêng người ảnh 4
 
Độc đáo xe điện 3 bánh Yamaha Tritown lái bằng cách nghiêng người ảnh 5
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác