Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini

Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae hiện diện cho chiếc Lamborghini dùng máy V12 nạp khí tự nhiên cuối cùng, thuần khiết nhất, được sản xuất giới hạn 350 chiếc Coupe và 250 chiếc Roadster. 
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 1

Ngày 7/7/2021, Automobili Lamborghini chính thức ra mắt mẫu xe Aventador LP 780-4 Ultimae. Đây là phiên bản cuối cùng trong vòng đời siêu xe thể thao V12 Aventador và nó được Lamborghini đưa vào đó những tinh hoa nhất của tất cả các phiên bản Aventador để tạo nên một mẫu hoàn hảo cuối cùng. Aventador LP 780-4 Ultimae thừa hưởng hiệu suất siêu việt của Aventador SVJ trong khi lại hội tụ được chất sang trọng tinh tế của Aventador S. Phiên bản cuối này cho phép ở cả 2 kiểu thân xe chủ đạo là Coupe và Roadster.

Lamborghini lên kế hoạch sản xuất giới hạn tổng cộng chỉ 600 chiếc Aventador LP 780-4 Ultimae, trong đó gồm 350 bản Coupe và 250 bản Roadster.

“Aventador LP 780-4 Ultimae hiện diện cho chiếc Lamborghini dùng máy V12 nạp khí tự nhiên cuối cùng, thuần khiết nhất, và nó sẽ đi vào lịch sử vượt thời gian”, phát biểu của ông Stephan Winkelmann – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Automobili Lamborghini.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng trong tương lai sẽ không có một mẫu kế nhiệm cho Aventador với động cơ V12 nạp khí tự nhiên trứ danh đầy cảm xúc mãnh liệt nữa. Thay vào đó sẽ những cỗ máy sử dụng các hệ động lực điện hóa theo xu hướng tất yếu hiện nay.

Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 2

Trên Aventador LP 780-4 Ultimae, động cơ nạp khí tự nhiên V12 6.5L đặt dọc (LP – Longitudinale Posteriore) được đẩy công suất lên mức 780PS: cao hơn 40PS so với bản Aventador S và cao hơn 10PS so với bản SVJ.

Aventador LP 780-4 Ultimae tôn vinh những đặc tính nội lực, sức mạnh và hiệu suất trong cuộc cách mạng 10 năm phát triển của Aventador, bao gồm cả những bí quyết về hệ động lực trên bản SVJ từng lập kỷ lục tốc độ ở Nurburgring vào tháng 7/2018, cùng với đó là những tiến bộ kỹ thuật siêu xe thể thao và ngay cả sự thuần khiết từ nguyên mẫu Aventador ban đầu.

Có thể nói, LP 780-4 Ultimae là một “bản giao hưởng” hùng tráng cho dòng siêu xe Aventador, nhưng đồng thời theo Lamborghini, nó cũng là hồi kết ngoạn mục cho dòng động cơ đốt trong V12 truyền thống của hãng.
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 3
 Như nền tảng xương sống, Aventador LP 780-4 Ultimae vẫn có một cấu trúc thân đơn monocoque hoàn toàn bằng sợi carbon cực nhẹ và siêu chịu lực, cùng với việc sử dụng rộng rãi sợi carbon cho phần thân vỏ xe, đã giúp tối ưu trọng lượng của xe. Phiên bản Coupe có trọng lượng khô chỉ 1.550kg, nhẹ hơn 25kg so với Aventador S và điều đó giúp tạo ra một tỷ lệ trọng lượng/công suất ngang ngửa với bản Aventador SVJ ở mức 1,98kg/PS, cho phép xe tăng tốc 0-100km/h chỉ mất 2,8 giây và vận tốc cực đại 355km/h.
Động cơ V12 đạt mô-men xoắn tối đa 720Nm tại 6.750rpm, cùng với hệ thống điều biến van VVT tối ưu và hệ thống nạp tùy biến VIS đã được hiệu chỉnh để cho ra đặc tính mô-men xoắn hoàn hảo. Hệ thống phanh carbon gốm CCB hiệu suất cao giúp xe hãm phanh từ 100km/h về dừng hẳn chỉ trong khoảng 30 mét.
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 4
 Đặc tính kiểm soát lái động học của LP 780-4 Ultimae được tối ưu nhờ hệ thống lái 4 bánh vốn đã được Lamborghini giới thiệu trên bản Aventador S, đảm bảo độ linh hoạt ở dải tốc độ thấp và trung, đồng thời cải thiện độ ổn định ở dải tốc độ cao. Hệ thống lái động học LDS trên trục trước được hiệu chỉnh để cho phản hồi nhạy bén với khả năng vào cua sắc bén.

Thiết kế cản trước đặc biệt của LP 780-4 Ultimae nhằm tăng lực ép khí động lên trục trước, với hiệu suất khí động trục dọc tương đồng như phiên bản SVJ. Hệ thống ESC được điều chỉnh để cho kiểm soát độ bám nhanh và chính xác hơn, có thể ghi nhận và thích ứng với sự khác nhau về độ bám mặt đường, bao gồm cả những trường hợp độ bám bề mặt thấp như đường tuyết hay trên băng.

Hệ dẫn động 4 bánh và theo đó là cả cơ cấu lái bánh sau được hiệu chỉnh để cho phép dồn nhiều lực xoắn hơn tới trục sau, tăng thêm tính thể thao. Các hệ thống được quản lý bởi LDVA (Lamborghini Dinamica Veicolo Attiva) – hệ thống kiểm soát động học chủ động, với khả năng xử lý thông tin thời gian thực chính xác qua các phản hồi chuyển động thân xe nhận được từ một loạt các cảm biến. 

Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 5
 Để tạo ra hiệu năng khí động học tối ưu, mang tính nghệ thuật, các cánh chia gió trước và phần “miệng” mở của LP 780-4 trực tiếp bổ sung luồng khí để tối ưu hiệu quả khí động cũng như làm mát động cơ và bộ giải nhiệt. Các kênh hút gió ở cản trước và kênh làm mát bên hông có hiệu quả làm giảm sự tác động khí động học từ các lốp trước của xe và tối ưu luồng lưu chuyển đi vào bộ giải nhiệt sau. Cùng với đó, cản sau cực nhẹ hoàn thiện vẻ đẹp ngoại thất vô cùng năng động kích thích cho ngoại hình của chiếc Ultimae. Cánh gió đuôi chủ động của xe có thể điều khiển nằm ở 3 vị trí: “đóng”, “tối ưu hiệu suất” và “tối ưu điều khiển” – tùy theo tốc độ và chế độ lái được chọn.

Trên chiếc LP 780-4 Ultimae, động cơ V12 780PS vẫn kết hợp với hộp số 7 cấp ISR (Indipendent Shifting Rod) với thời gian chuyển số cực nhanh, chỉ 50 mili giây. Người lái có thể chọn các chế độ vận hành tùy theo mong muốn. Không chỉ có các chế độ thiết lập sẵn gồm STRADA, SPORT và CORSA, chế độ EGO cho phép lựa chọn các tham số chi tiết hơn như hệ thống treo chủ động LMS, kiểm soát độ bám, động cơ, hộp số và hệ dẫn động 4 bánh cũng như hệ thống lái.

Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 6
 Một bảng màu mới tùy chọn cho ngoại thất và nội thất xe dành cho các chủ nhân của 350 chiếc Coupe và 250 chiếc Roadster đều được đánh số thứ tự, tạo nên sự đa dạng, tinh tế cho phiên bản Aventador cuối cùng. Tiêu chuẩn có 18 màu sắc, tuy nhiên dải tùy chọn cực rộng cho phép tới hơn 300 màu sắc thông qua chương trình cá nhân hóa Lamborghini Ad Personam, giúp các chủ nhân tha hồ sáng tạo thẩm mỹ cho chiếc xe của họ. Ngoài ra, còn nhiều tùy chọn cá nhân hóa sinh động khác liên quan đến mâm xe hay các chi tiết trang trí trong khoang nội thất.

Tại thời điểm ra mắt, Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae sẽ cho phép khách hàng đặt mua ở cả cấu hình Coupe và Roadster, thông qua mạng lưới đại lý Lamborghini trên toàn cầu. Tuy nhiên một số thị trường chưa được đáp ứng bao gồm: Trung hoa đại lục, Hàn Quốc, Việt Nam, Brazil và Chile.

Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 7
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 8
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 9
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 10
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 11
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 12
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 13
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 14
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 15
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 16
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 17
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 18
Diện kiến Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae: Lời kết hùng tráng cho gia phả siêu xe máy V12 của Lamborghini ảnh 19
 
 
Hoàng Minh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác