Detroit Electric SP:01 - xe thể thao chạy điện nhanh nhất thế giới

Xe thể thao 2 chỗ chạy điện hoàn toàn mới SP:01 của hãng Detroit Electric vừa chính thức được công bố hôm qua ở Detroit, Hoa Kỳ và xác lập nên những tiêu chuẩn mới về hiệu năng của dòng xe tiềm năng tương lai.

Detroit Electric SP:01 - xe thể thao chạy điện nhanh nhất thế giới ảnh 1
Những dữ liệu cần phải nhập tâm ngay đối với chiếc xe thể thao chạy điện SP:01 là tốc độ tối đa đạt 249km/h và khả năng tăng tốc 0-100km/h chỉ mất 3,7 giây – còn nhanh hơn cả chiếc siêu xe SLS AMG Coupe Electric Drive của Mercedes-Benz (0-100km/h mất 3,9 giây). SP:01 có thân xe bằng sợi carbon cứng và nhẹ, được trang bị động cơ điện công suất 201 mã lực và mô-men xoắn 225Nm. Động cơ được đặt giữa, nghĩa là nằm giữa hai trục bánh xe, ngay sau khoang lái và hệ dẫn động bánh sau. Điểm hấp dẫn của chiếc xe này chính là hiệu năng vận hành cao của một chiếc xe thể thao hai chỗ với nguồn năng lượng vững bền trong tương lai. Để đạt được điều này, nhà sản xuất thiết kế khung sàn xe bằng nhôm trong khi phần thân xe bằng sợi carbon nên tổng trọng lượng xe chỉ nặng 1.068kg. Detroit Electric đã trải qua một chương trình phát triển và thử nghiệm kéo dài 5 năm qua.
Detroit Electric SP:01 - xe thể thao chạy điện nhanh nhất thế giới ảnh 2
Detroit Electric cho biết là họ đã áp dụng một số cải tiến công nghệ kỹ thuật trong xe đua F1. Các hệ thống treo, lái và phanh đảm bảo đem lại khả năng vận hành linh hoạt và nhiều cảm xúc hưng phấn. Bên cạnh khả năng tăng tốc khá ấn tượng, hệ động lực sáng tạo của SP:01 còn tạo ra một trường điện từ ở trục động cơ đem lại nhiều cấp tốc độ khác nhau truyền dẫn tới hai bánh sau dẫn động. Người lái có thể chọn một trong bốn tỷ số truyền để tối ưu khả năng tăng tốc nhưng vẫn có một chút khác biệt so với một hộp số tay thông thường. Với một bộ pin nguồn lưu trữ điện năng 37kWh đem lại cho SP:01 có tầm hoạt động lên tới khoảng 305km (190 dặm) sau mỗi lần sạc đầy. Với hệ thống sạc điện chuẩn chung ở Detroit, người sử dụng cần 4,3 giờ đồng hồ để sạc đầy điện năng cho xe.
Detroit Electric SP:01 - xe thể thao chạy điện nhanh nhất thế giới ảnh 3
Thiết kế ngoại hình của SP:01 có nhiều cảm xúc của một chiếc xe thể thao hai chỗ và mui xếp cứng, thân xe hoàn toàn bằng sợi carbon. Kiểu cách xe do giám đốc thiết kế của Detroit Electric là Jerry Chung đảm nhiệm. Hãng này không công bố nhưng rõ ràng hình hài của SP:01 có quá nhiều nét tương đồng với chiếc xe thể thao hai chỗ của Lotus, mặc dù về chi tiết có sự khác biệt. Khoang lái của SP:01 được trang bị những công nghệ sáng tạo và hiện đại như ứng dụng điện thoại thông minh để quản lý toàn bộ hệ thống thông tin của xe, gọi là SAMI (Smartphone Application Managed Infotainment). Hệ thống này quản lý âm nhạc giải trí, định vị vệ tinh, điều chỉnh ánh sáng nội thất và tình trạng hệ thống của xe. SP:01 là chiếc xe thể thao thương mại đầu tiên được bán ra thị trường của Detroit Electric kể từ năm 1939. Chỉ có 999 chiếc sẽ được chế tạo ở nhà máy mới của Detroit Electric tại Wayne County, Michigan và được bán ra toàn cầu thông qua mạng lưới bán lẻ đặc biệt. Việc sản xuất SP:01 bắt đầu từ tháng 8 tới và bán ra vào cuối tháng 8 với giá khởi điểm 135.000 USD ở thị trường Mỹ. Xe được bảo hành 3 năm.
Detroit Electric SP:01 - xe thể thao chạy điện nhanh nhất thế giới ảnh 4
Detroit Electric SP:01 - xe thể thao chạy điện nhanh nhất thế giới ảnh 5
Detroit Electric SP:01 - xe thể thao chạy điện nhanh nhất thế giới ảnh 6
Detroit Electric SP:01 - xe thể thao chạy điện nhanh nhất thế giới ảnh 7
Detroit Electric SP:01 - xe thể thao chạy điện nhanh nhất thế giới ảnh 8
Detroit Electric SP:01 - xe thể thao chạy điện nhanh nhất thế giới ảnh 9
Detroit Electric SP:01 - xe thể thao chạy điện nhanh nhất thế giới ảnh 10
Detroit Electric SP:01 - xe thể thao chạy điện nhanh nhất thế giới ảnh 11
Detroit Electric SP:01 - xe thể thao chạy điện nhanh nhất thế giới ảnh 12
Minh Hải - nguồn: Detroit Electric
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác