Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa

Sẽ có 6 chiếc McLaren GTR-18 được chế tạo bởi đội đua Lanzante - tất cả chúng đều được bắt nguồn từ dự án của một đại gia bí ẩn tại Mỹ.

Để bắt đầu câu chuyện về McLaren GTR-18, chúng ta sẽ trở lại thời điểm 2 năm trước khi hãng chế tác xe đua Lanzante - đơn vị đã từng hỗ trợ McLaren tạo ra các phiên bản đua McLaren F1 GTR trong thập niên 90 của Thế kỷ XX đã từng hé lộ sẽ tung ra phiên bản "đuôi dài" McLaren P1 GT. Dựa trên cơ sở chiếc P1 GTR, phiên bản này đã vừa được ra mắt vào ngày 13/7/2018 tại lễ hội tốc độ Goodwood được tổ chức tại Anh.

Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 1
 Dù không mang tên gọi LT hay Longtail, tuy nhiên P1 GT là một chiếc McLaren "đuôi dài" theo đúng nghĩa đen, khi đã được lấy cảm hứng trực tiếp từ phiên bản McLaren F1 GT siêu hiếm với số lượng sản xuất chỉ 3 chiếc vào năm 1997. Do chịu ảnh hưởng từ mẫu xe đua huyền thoại, nhiều người yêu xe đã tự hỏi P1 GT sẽ trông như thế nào khi được khoác lên mình những thiết kế tem đấu tương tự F1 GT trên đường đua - trong đó nổi tiếng nhất là dàn áo màu xanh/cam của hãng dầu Gulf và thi đấu cho đội Team Davidoff.
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 2
 Và có lẽ cũng chung ý tưởng này, một vị đại gia bí ẩn đang sở hữu chiếc McLaren GTR thường đã nhờ tới đại lý siêu xe O'Gara ở Mỹ để liên hệ với Lanzante tạo ra một phiên bản đặc biệt với tem đấu tương tự. Dự án này được đặt tên là "GTR-18", tương tự như cách McLaren gọi những chiếc F1 Longtail đua mùa giải 1997 là "GTR-97". Đúng như tên gọi, 2018 là thời điểm mà dự án này bắt đầu được thực hiện.
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 3
 Giống như P1 GT và P1 LM trước đó, GTR-18 cũng đã được chuyển từ xe đua "chạy trường" để trở thành siêu xe dân dụng, đủ điều kiện lưu thông hợp pháp trên đường công cộng. Và không giống như nhiều chiếc P1 GTR khác trên Thế giới chỉ đơn thuần là một món trang trí trong garage của các đại gia, chiếc xe được sử dụng để độ cũng đã được chủ nhân của nó "cày nát" tại các đường đua. Trong 2 năm qua, chiếc GTR với số khung 011 này đã được vị đại gia bí ẩn đua tại khắp các đường đua F1 trên toàn Thế giới thông qua chương trình của McLaren.
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 4
 Chương trình đua này là một đặc quyền mà McLaren dành riêng cho những khách hàng trung thành nhất của mình. Sau khi đã "xài chán", chiếc P1 GTR #011 đã được cho "nghỉ hưu", nằm một chỗ trước khi chủ xe quyết định độ nó thành GTR-18 như hiện tại. Dù vẫn có tên gọi GTR, tuy nhiên chiếc xe đặc biệt này sở hữu phần đuôi dài như P1 GT. Kết hợp với khe gió trên mui và cánh đuôi khổng lồ phía sau, phần đuôi dài khiến thân xe tăng 40% lực nén không khí xuống mặt đường so với P1 GTR thường.
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 5
 Tuy nhiên điểm đặc biệt nhất của chiếc P1 GTR-18 đầu tiên nằm ở phần thân xe màu xanh/cam mang tính biểu tượng của người tiền nhiệm Team Davidoff F1 GTR. Toàn bộ các màu sơn của chiếc xe đều sử dụng đúng mã màu giống như chiếc F1 đua năm nào. Riêng với những chi tiết bằng sợi carbon trần, Lanzante cũng đã phủ lên chúng lớp trong suốt nhưng ánh lền màu sắc tương tự người tiền nhiệm. 
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 6
 Được phát triển từ phiên bản P1 GTR chỉ sử dụng trên đường đua, tuy nhiên P1 GTR-18 đã được tích hợp đầy đủ hơn các trang bị tiện nghi cao cấp như những chiếc P1 dân dụng khác như cabin bọc da/alcantara, hệ thống thông tin giải trí hay thêm nhiều lớp cách âm hơn. Mặc dù vậy, nội thất của xe vẫn còn giữ lại các chi tiết mang phong cách xe đua như cặp ghế với dây đai an toàn 5 điểm hay vô-lăng kiểu F1.
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 7
 Ẩn sau thân xe với đuôi dài đặc trưng, P1 GTR-18 chia sẻ chung hệ động lực với P1 GTR. Điều này đồng nghĩa với việc chiếc xe được trang bị động cơ V8 tăng áp kép 3.8l, kết hợp với mô-tơ điện để tạo thành hệ động lực hybrid. Hiện tại chưa rõ Lanzante có nâng cấp hệ động lực này hay không; nhưng trong trường hợp hãng giữ nguyên động cơ, P1 GT sẽ có tổng công suất đạt mức 986 mã lực (789 mã lực từ động cơ xăng + 197 mã lực từ động cơ điện) tương tự P1 GTR gốc.
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 8
 Sau khi tạo ra chiếc GTR-18 duy nhất cho vị đại gia bí ẩn, Lanzante đã được các khách hàng khác quan tâm và thể hiện nhu cầu về một phiên bản tương tự. Chính vì vậy sẽ có thêm tổng cộng 5 chiếc GTR-18 nữa sẽ được hãng chuyển đổi từ P1 GTR thường. Mỗi chiếc xe sẽ mang dàn vỏ sơn tem đấu gợi nhớ về một phiên bản F1 GTR đua trong lịch sử, kèm theo loạt phụ kiện như túi xách hay chià khoá vỏ sợi carbon đặc biệt.
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 9
 Để có thể sở hữu một chiếc P1 GT với thiết kế tương tự trước đây, khách hàng sẽ phải cung cấp cho Lanzante "xác" P1 GTR thường, sau đó đóng thêm 500.000 Bảng Anh nữa. Chính vì vậy chắc chắn chi phí độ P1 GTR thường thành P1 GTR-18 sẽ còn phải cao hơn con số này.
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 10
 
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 11
 
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 12
 
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 13
 
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 14
 
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 15
 
Đại gia bí ẩn “cày nát” McLaren F1 GTR triệu đô trong trường đua, xài chán rồi độ thành siêu xe hàng thửa ảnh 16
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác