Crossover “xanh” Hyundai NEXO tràn ngập công nghệ tiên tiến

Ngoài hệ động lực pin tế bào nhiên liệu hydro (Fuel Cell Vehicle - FCV), Hyundai NEXO còn đang là mẫu xe "hot" bởi những công nghệ hiện đại trang bị sẵn.

Vừa được bán ra tại bang California, Hyundai NEXO hiện đang là mẫu crossover với hệ động lực FCV duy nhất tại thị trường Mỹ. Đôi nét về FCV, những mẫu xe với công nghệ này vẫn dẫn động bằng mô-tơ điện; tuy nhiên thay vì pin truyền thống, nguồn điện được cung cấp bởi hệ thống pin tế bào nhiên liệu fuel cell. Điện năng được sinh ra từ phản ứng giữa các nguyên tử oxi trong không khí và hydro được nạp vào bình chứa nhiên liệu cho xe, với sản phẩm thải ra duy nhất chỉ là nước trắng.

Crossover “xanh” Hyundai NEXO tràn ngập công nghệ tiên tiến ảnh 1
NEXO được coi là bước phát triển tiếp theo của chiếc Tucson FCEV, với hệ động lực FCV tân tiến hơn. Tại Mỹ xe được bán với 2 phiên bản là Limited và Blue; chúng đều có công suất tối đa 161 mã lực và mô-men xoắn 395Nm. Điểm khác biệt chính giữa 2 phiên bản này là tầm hoạt động: các con số lần lượt cho NEXO Limited và Blue là 570 - 611,5km với mỗi bình hydro đầy. Được đặt ở phía sau xe, các bình hydro của NEXO chỉ mất 5 phút để bơm đầy.
Crossover “xanh” Hyundai NEXO tràn ngập công nghệ tiên tiến ảnh 2
Để tối đa hóa tầm hoạt động, Hyundai đã thiết kế thân xe NEXO với hệ số cản khí động học chỉ 0.32Cd, đồng thời sử dụng lốp Michelin với lực cản lăn thấp. Không chỉ có hệ động lực sạch tuyệt đối, NEXO còn được thiết kế "xanh" ngay từ chất liệu chế tạo. Trong quá trình sản xuất chiếc xe, Hyundai đã sử dụng tới 47 chi tiết khác nhau được chế tạo từ các vật liệu sinh học, giúp giảm tới gần 12kg khí thải CO2. Một số vật liệu này bao gồm sơn polyurethane gốc dầu đậu nành, vải dệt từ sợi tre, nhựa sinh học từ bã mía...
Crossover “xanh” Hyundai NEXO tràn ngập công nghệ tiên tiến ảnh 3
 Xét trên khía cạnh công nghệ, NEXO có thể coi là một trong những mẫu xe "đầu tàu" của Hyundai hiện tại. Các hệ thống an toàn tiêu chuẩn trên chiếc xe gồm màn hình quan sát điểm mù BVM, quan sát xung quanh xe SVM, hỗ trợ tránh va chạm ở điểm mù và khi lùi xe, tự động bám làn, hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa, cảnh báo người lái mât tập trung... Đánh dấu sự "xanh hóa" của Hyundai, NEXO là mẫu xe đầu tiên trong số 38 model thân thiện với môi trường dự định được hãng xe Hàn Quốc ra mắt từ nay tới năm 2025.
Crossover “xanh” Hyundai NEXO tràn ngập công nghệ tiên tiến ảnh 4
 Tuy nhiên, cái giá của sự "xanh" này hoàn toàn không rẻ khi tại Mỹ, phiên bản NEXO Blue khởi điểm từ 59.345 USD, trong khi bản Limited lên tới 62.845 USD (tương đương 1,377 và 1,459 tỷ đồng).

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác