Cận cảnh môtô BMW R1200RS ConnectedRide siêu an toàn

Với hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến và khả năng cảnh báo phương tiện khác, BMW R1200RS ConnectedRide là mẫu mô-tô thử nghiệm cực kỳ an toàn.

Trong hàng thập kỷ, BMW Motorrad luôn đi tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ an toàn cho xe 2 bánh như ABS, điều khiển lực kéo, chống trượt... Mới đây, tại hội thảo CMC diễn ra ở Trung tâm Triển lãm BMW Welt - Munich, mẫu mô-tô sport touring BMW R1200RS ConnectedRide đã ra mắt.

Cận cảnh môtô BMW R1200RS ConnectedRide siêu an toàn ảnh 1
CMC là các chữ cái viết tắt của cụm từ Connected Motorcycle Consortium - Hiệp hội kết nối mô-tô. CMC được thành lập vào năm 2016 bởi BMW Motorrad, Honda và Yamaha. Mục tiêu của Hiệp hội này là phát triển các hệ thống phối hợp thông minh giữa các phương tiện giao thông (Cooperative Intelligent Transportation Systems - C-ITS), tạo thành một chuẩn chung. Hiện nay, CMC đã thu hút thêm được nhiều đối tác công nghệ và sự góp mặt của những hãng xe lớn khác như KTM, Kawasaki và Suzuki.
Cận cảnh môtô BMW R1200RS ConnectedRide siêu an toàn ảnh 2
 Quay trở lại với BMW R1200RS ConnectedRide, mẫu xe thử nghiệm này được phát triển dựa trên nền tảng dòng sport touring R1200RS hiện tại của BMW. Về hệ động lực và khung sườn, BMW R1200RS ConnectedRide không khác biệt so với các phiên bản bình thường. Ngoại hình của chiếc xe cũng chỉ khác biệt ở tem dán trang trí và cặp thùng phụ kiện gắn ở hai bên đuôi.
Cận cảnh môtô BMW R1200RS ConnectedRide siêu an toàn ảnh 3
Điểm đặc biệt của chiếc xe nằm ở các công nghệ hỗ trợ người lái và cảnh báo nguy hiểm được tích hợp bên trong. Tương tự nhiều mẫu xe hơi hiện tại, BMW R1200RS ConnectedRide sở hữu các hệ thống như cảnh báo xe vượt, cảnh báo rẽ trái cùng một loạt các tính năng khác nhằm ngăn chặn va chạm giữa mô-tô và các phương tiện giao thông khác. Trong trường hợp xe khác không tuân thủ luật giao thông và có thể gây nguy hiểm, BMW R1200RS cũng có thể cảnh báo cho người điều khiển nó.
Cận cảnh môtô BMW R1200RS ConnectedRide siêu an toàn ảnh 4
Khả năng giao tiếp này dựa trên chuẩn kết nối chung giữa các phương tiện Vehicle to Vehicle Communication (V2V), đang được các thành viên liên linh CMC dần phổ cập hóa. Bằng cách kết nối với hệ thống vệ tinh D-GNSS (Differential-Global Navigation Satellite System), V2V có độ chính xác cao và khả năng cảnh báo nguy hiểm cho những đối tượng đang tham gia giao thông khác.
Cận cảnh môtô BMW R1200RS ConnectedRide siêu an toàn ảnh 5
Bên cạnh BMW R1200RS ConnectedRide, 2 thương hiệu sáng lập liên minh CMC còn lại là Honda và Yamaha cũng đem tới các mẫu xe được tích hợp công nghệ tương tự, dựa trên các dòng CRF1000L Africa Twin và Tracer 900. Hiện tại, các hệ thống tích hợp nêu trên vẫn có kích thước rất lớn - chiếm toàn bộ không gian ở hai bên thùng đồ phụ kiện phía sau.
Cận cảnh môtô BMW R1200RS ConnectedRide siêu an toàn ảnh 6
Trong tương lai, các hệ thống an toàn này sẽ xuất hiện trên những mẫu xe thương mại, tương tự công nghệ ABS hay điều khiển lực kéo hiện nay.

Nguyễn Huy
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác