Bán “ế chỏng chơ”, xe thể thao Ý nhà Alfa Romeo “hiến xác” cho mui trần độc bản của Abarth

Nền tảng khung và máy của chiếc Alfa Romeo 4C vừa được thương hiệu Abarth cùng tập đoàn Stellantis tạo ra mẫu xe thể thao hoài cổ 1000 SP.

Dù được sản xuất liên tục trong 7 năm và giành được nhiều giải thưởng danh giá, nhưng dòng xe thể thao Alfa Romeo 4C vẫn được coi là một thất bại về mặt kinh doanh. Chính vì vậy Alfa Romeo đã khai tử nó vào năm ngoái. Nhưng công bằng mà nói, 4C vẫn sở hữu một nền tảng xuất sắc với khung nguyên khối bằng sợi carbon và máy 1.8 tăng áp nhỏ nhưng mạnh mẽ. Chính vì vậy, tập đoàn mẹ Stellantis vừa tận dụng nền tảng này để tạo ra một mẫu xe đặc biệt khác là Abarth 1000 SP.

Bán “ế chỏng chơ”, xe thể thao Ý nhà Alfa Romeo “hiến xác” cho mui trần độc bản của Abarth ảnh 1
Ngày nay cái tên Abarth được coi là chi nhánh thể thao của Fiat, với các sản phẩm dựa trên Fiat 500 hay mui trần 124 Spider. Nhưng trong thập niên 50 - 60 của Thế kỷ XX, Abarth đã từng là một hãng xe thủ công nổi tiếng trên đường đua với những sản phẩm được trang bị động cơ của nhiều hãng khác nhau - từ Fiat tới Porsche. Tất cả đều có điểm chung là trọng lượng cực nhẹ nhờ phần thân nhôm gò thủ công. Và nổi tiếng trong số đó phải kể tới chiếc 1000 SP, từng vô địch Nurburgring 500km vào năm 1966 cùng thành công ở vô số giải đấu khác.
Bán “ế chỏng chơ”, xe thể thao Ý nhà Alfa Romeo “hiến xác” cho mui trần độc bản của Abarth ảnh 2
 Nói tới đây, bạn đọc chắc chắn đã nhận ra rằng chiếc 1000 SP vừa ra mắt là sự tôn vinh của Abarth gửi tới mẫu xe đua cùng tên trong quá khứ. Điều này có thể dễ dàng nhận ra khi 2 chiếc xe đứng cạnh nhau. Do dựa trên cơ sở chiếc 4C hiện đại nên Abarth 1000 SP trông "béo" hơn hẳn, nhưng những nét thiết kế đặc trưng của người tiền nhiệm vẫn còn đó. Chúng bao gồm các hốc gió, đèn pha tròn cổ điển, lưới tản nhiệt ở cản hậu cũng như nắp máy dập khe thoát nhiệt.
Bán “ế chỏng chơ”, xe thể thao Ý nhà Alfa Romeo “hiến xác” cho mui trần độc bản của Abarth ảnh 3
 Trên thực tế Stellantis không nói cụ thể về việc Abarth 1000 SP dựa trên mẫu xe nào. Nhưng những dữ kiện được đưa ra như khung nguyên khối dạng bồn bằng sợi carbon, động cơ 1.742cc tăng áp mạnh 237 mã lực hay hệ thống treo sau McPherson đều chỉ ra rằng là một chiếc Alfa Romeo 4C Spider đổi vỏ. Hiện tại, chỉ có duy nhất một chiếc Abarth 1000 SP hiện đại được tạo ra để trưng bày và sử dụng tại các sự kiện xe cổ.
Bán “ế chỏng chơ”, xe thể thao Ý nhà Alfa Romeo “hiến xác” cho mui trần độc bản của Abarth ảnh 4
 
Bán “ế chỏng chơ”, xe thể thao Ý nhà Alfa Romeo “hiến xác” cho mui trần độc bản của Abarth ảnh 5
 
Bán “ế chỏng chơ”, xe thể thao Ý nhà Alfa Romeo “hiến xác” cho mui trần độc bản của Abarth ảnh 6
 
Bán “ế chỏng chơ”, xe thể thao Ý nhà Alfa Romeo “hiến xác” cho mui trần độc bản của Abarth ảnh 7
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác