Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị

Với triết lý thiết kế đậm tính nhân văn, Audi AI:ME khi được sản xuất chính thức sẽ trở thành một mẫu xe điện đô thị không khí thải và thân thiện với con người.

Tại triển lãm Thượng Hải, hãng xe sang Audi đã ra mắt mẫu concept mới nhất của họ với tên gọi AI:ME. Có hình dáng của một chiếc hatchback tới từ tương lai, Audi AI:ME là tầm nhìn về một mẫu xe không khí thải, được phát triển chủ yếu dành cho các đô thị. Nó là mẫu xe thứ 3 trong bộ tứ concept hướng tới tương lai của Audi, sau chiếc Aicon vào năm 2017 và siêu xe PB 18 hồi năm ngoái. Sau AI:ME, chiếc xe cuối cùng sẽ được ra mắt tại triển lãm Frankfurt vào tháng 9 tới.

Dựa trên nền tảng chassis MEB dành riêng cho xe điện của tập đoàn Volkswagen, về cơ bản có thể coi AI:ME chính là phiên bản mang logo Audi của chiếc Volkswagen I.D. Chiếc xe được trang bị một động cơ điện duy nhất ở cầu sau với công suất tối đa 170 mã lực - theo Audi, con số này là quá đủ cho điều kiện sử dụng của đô thị. Thậm chí hãng còn sẵn sàng tuyên bố rằng các thông số hiện đang được quan tâm trên xe điện như thời gian tăng tốc, tốc độ tối đa, tốc độ vào cua và tầm hoạt động là vô nghĩa trên AI:ME.

Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 1
 Chính vì vậy, cung cấp năng lượng cho AI:ME hoạt động chỉ là một khối pin 65kWh. Dù chưa công bố chính xác tầm hoạt động của chiếc xe nhưng theo Audi, phiên bản thương mại của AI:ME sẽ có thể đạt tốc độ từ 20-70km/h ở các đoạn đường ngắn trong các thành phố. Thay vì chạy theo những con số gây ấn tượng, hãng đã thiết kế AI:ME trở thành một chiếc xe đô thị thông minh. Không bất ngờ, công nghệ tự lái ở cấp độ 4 - gần như toàn phần đã được tích hợp vào mẫu xe này.
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 2
 Ngoài khả năng tự hoạt động mà không cần tới sự can thiệp từ tài xế, AI:ME còn được trang bị một công nghệ đặc biệt có tên gọi Audi Lght 360 độ. Với công nghệ này, chiếc xe có khả năng tự "nhìn" các tín hiệu khác nhau từ những phương tiện và người khác đang đi trên đường, từ đó sử dụng các đèn LED ngoại thất để "giao tiếp" lại. Các đèn LED này có thể thay đổi hình ảnh chiếu sáng hay độ nhấp nháy để phát ra những thông báo, cảnh báo và chỉ dẫn khác nhau cho cộng đồng bên ngoài xe.
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 3
Là một chiếc xe ý tưởng, Audi AI:ME mang kiểu dáng dậm chất tương lai với thân xe màu xám bạc, cửa sau mở ngược kiểu Rolls-Royce và cột B bị loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, điểm ấn tượng nhất trong thiết kế của chiếc xe lại nằm hoàn toàn ở bên trong cabin. Đem tới cảm giác như đang ở trong một khu vườn ngoài trời, AI:ME sẽ cách ly người lái và hành khách hoàn toàn khỏi khí thải và khói bụi của các đô thị nhờ có hệ thống lọc không khí phức tạp.
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 4
 Với không gian rộng rãi do hệ động lực điện gọn gàng, Audi cũng đã biến cabin của AI:ME trở thành một không gian thư giãn bằng cách sử dụng gỗ sồi trang trí và các bề mặt bọc vật liệu mềm êm ái. Đặc biệt, phần trần xe với các thanh gỗ chạy dọc cũng trở thành vườn ươm các loại cây dây leo để đem tới không gian "xanh" cho nội thất. Đây là một ý tưởng táo bạo và chưa từng xuất hiện trong Thế giới xe trước đây.
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 5
 
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 6
 
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 7
 
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 8
 
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 9
 
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 10
 
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 11
 
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 12
 
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 13
 
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 14
 
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 15
 
Audi AI:ME - Tương lai của xe điện cỡ nhỏ cho đô thị ảnh 16
 
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác