Xưởng độ ở Sài Gòn lột xác Honda 67 thành tác phẩm nghệ thuật, “thét giá” hàng trăm triệu đồng

Nằm tại TP.HCM, hãng độ Bandit9 vừa công bố series xe giới hạn số lượng L-Concept lấy cảm hứng từ tàu vũ trụ dựa trên cơ sở Honda 67.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Bandit 9 sử dụng những chiếc Honda 67 (cách gọi của người Việt Nam, tên chính xác của dòng xe này là Honda SS50) để tạo nên những chiếc mô tô "hàng thửa". Trước đây, các bản độ dựa trên nền tảng này của hãng như EVE, AVA, Bishop cũng đã từng được đánh giá rất cao bởi tính nghệ thuật và thách thức giới hạn thiết kế thông thường. Tất cả chúng đều bắt nguồn từ ý tưởng của Daryl Villanueva - Nhà sáng lập kiêm Thiết kế trưởng của Bandit9.

Xưởng độ ở Sài Gòn lột xác Honda 67 thành tác phẩm nghệ thuật, “thét giá” hàng trăm triệu đồng ảnh 1
Dù hiện là một chủ xưởng độ xe, nhưng Daryl mới chỉ lần đầu lái mô tô vào năm 25 tuổi. Mặc dù vậy, niềm đam mê với mô tô đã được anh nuôi dưỡng từ lâu: "Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, tôi đã thích những chiếc mô tô và cách chúng luồn lách qua dòng xe hơi trên đường. Có một thứ gì đó thuần khiết ở chúng". Vốn là một người Phillipines, nhưng Daryl đã lựa chọn TP.HCM để đặt "đại bản doanh" Bandit9.
Xưởng độ ở Sài Gòn lột xác Honda 67 thành tác phẩm nghệ thuật, “thét giá” hàng trăm triệu đồng ảnh 2
Lý do khiến Daryl quyết định gắn bó với TP.HCM là bởi văn hoá xe 2 bánh ở đây: "Tôi đã đi vòng quanh Thế giới, và Sài Gòn là nơi mô tô trở thành một phong cách sống. Chúng là một phần của văn hoá và khiến cho thành phố này trở nên sôi động. Nếu như có dịp tới đây, hãy leo lên một toà nhà cao tầng và bạn sẽ thấy dòng chảy của những chiếc mô tô trên đường như các tế bào trong mạch máu".
Xưởng độ ở Sài Gòn lột xác Honda 67 thành tác phẩm nghệ thuật, “thét giá” hàng trăm triệu đồng ảnh 3
 Quay trở lại với L-Concept, Daryl nói về lý do và cảm hứng để tạo ra chiếc xe: "Tôi có thể nói về nó hàng giờ, nhưng tôi sẽ tóm gọn: vì một lý do nào đó, hiện nay chúng ta rất thường xuyên đặt câu hỏi 'Vì sao?'. Vào kỷ nguyên bùng nổ của động cơ phản lực trong ngành hàng không (Jet Age - giữa Thế kỷ XX), chúng ta đã đặt chân lên Mặt trăng, đặt động cơ này vào xe hơi và di chuyển với tốc độ siêu âm".
Xưởng độ ở Sài Gòn lột xác Honda 67 thành tác phẩm nghệ thuật, “thét giá” hàng trăm triệu đồng ảnh 4
"Chúng ta không đặt câu hỏi 'Vì sao?' khi làm vậy. Chúng ta đã thực hiện những điều đó vì muốn tạo ra các giới hạn mới trong lịch sử loài người. Chúng ta thực hiện những điều đó vì có thể. Và tôi thích điều đó. Không có một lý do nào, ngoài việc trở nên hoàn hảo hơn". Lấy cảm hứng từ động cơ phản lực và những con tàu vũ trụ trong các bộ phim giả tưởng, Daryl đã tái thiết kế lại hoàn toàn chiếc 67 quen thuộc.
Xưởng độ ở Sài Gòn lột xác Honda 67 thành tác phẩm nghệ thuật, “thét giá” hàng trăm triệu đồng ảnh 5
 Đặc điểm duy nhất khiến những người yêu xe nhận ra nó là một chiếc SS50 chỉ còn là phần khung chính hình chữ T của mẫu xe côn tay phân khối nhỏ này. Nó nối liền 2 điểm nhấn thiết kế trên L-Concept: phần thân xe nguyên khối hình hộp ở phía trên và lớp vỏ hình trụ như động cơ phản lực bao quanh máy xăng của Honda 67. Nằm ở hai đầu của thân xe nguyên khối là đèn pha 5 bóng LED đặt dọc ở phía trước và một hàng LED đỏ ẩn bên trong đuôi ở phía sau. Toàn bộ các chi tiết trên xe đều đã được mạ bóng hoặc đánh bóng như gương.
Xưởng độ ở Sài Gòn lột xác Honda 67 thành tác phẩm nghệ thuật, “thét giá” hàng trăm triệu đồng ảnh 6
 Dù vẫn nhỏ gọn như những chiếc Honda 67 bình thường, nhưng L-Concept có chiều dài vượt trội - đạt tới 2,3m. Điều này xảy ra do Bandit9 đã lựa chọn cặp vành đường kính lên tới 21 inch cho cả 2 bánh và sử dụng bộ gắp "thửa riêng" cho phía sau. Thay vì bắt phuộc sau thẳng đứng như xe nguyên bản, Daryl cũng đã thiết kế hệ thống treo sau mới với cặp giảm xóc nằm song song với gắp để khiến dáng xe gọn gàng hơn.
Xưởng độ ở Sài Gòn lột xác Honda 67 thành tác phẩm nghệ thuật, “thét giá” hàng trăm triệu đồng ảnh 7
 Tuy nhiên do có thân vỏ làm hoàn toàn bằng thép không rỉ, trọng lượng của L-Concept đã đạt tới 135kg. Để có thể tải được cân nặng này, động cơ nguyên bản của Honda 67 đã được Bandit9 "doa nòng, ép biên" lên 125cc và kết hợp với chế hoà khí Mikuni. Theo hãng, chiếc xe có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 110km/h. Người điều khiển sẽ có tư thế ngồi khá kỳ lạ với ghi-đông kéo dài về phía sau, yên bọc da cao cấp của Ý "mỏng quẹt" và vị trí để chân tạo thành một trục dọc với yên.
Xưởng độ ở Sài Gòn lột xác Honda 67 thành tác phẩm nghệ thuật, “thét giá” hàng trăm triệu đồng ảnh 8
Theo Bandit9, L-Concept đã đem những ảo mộng về Thế giới khoa học viễn tưởng ra đời thật và trở thành một tác phẩm cơ khí nghệ thuật độc đáo. Tuy nhiên mức giá cho sự nghệ thuật của chiếc xe không rẻ: lên tới 11.950 USD (tương đương 277 triệu đồng). Và sẽ chỉ có 9 khách hàng may mắn trên Thế giới sẽ có cơ hội được sở hữu tuyệt phẩm xe độ này.
Xưởng độ ở Sài Gòn lột xác Honda 67 thành tác phẩm nghệ thuật, “thét giá” hàng trăm triệu đồng ảnh 9
Xưởng độ ở Sài Gòn lột xác Honda 67 thành tác phẩm nghệ thuật, “thét giá” hàng trăm triệu đồng ảnh 10
 


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác