Xưởng độ Đồng Nai hồi sinh xế sang Mercedes 560 SEL sau 30 năm, vẫn uy nghi và đẳng cấp như ngày đầu

Dù đã có tuổi đời trên 30 năm, nhưng chiếc Mercedes 560 SEL hay S-Class thế hệ thứ 2 vẫn toát lên đẳng cấp của một mẫu sedan hạng sang sau khi được làm mới tại Việt Nam.

Dù Mercedes đã sản xuất những dòng sedan hạng sang cỡ lớn trong rất nhiều năm, nhưng phải tới chiếc xe với mã hiệu W116 được sản xuất từ năm 1972 tới 1980, hãng mới chính thức khai sinh ra dòng S-Class. Sau đó tới năm 1979, thế hệ thứ 2 của S-Class với tên mã W126 đã nhanh chóng được tung ra. S-Class W126 được ưa chuộng tới nỗi tới tận tháng 4 năm 1992, chiếc xe mới chính thức bị khai tử để nhường chỗ cho thế hệ kế tiếp mang mã W140 với thiết kế vuông vức hơn.

Xưởng độ Đồng Nai hồi sinh xế sang Mercedes 560 SEL sau 30 năm, vẫn uy nghi và đẳng cấp như ngày đầu ảnh 1
 Ra đời ở thời điểm AMG chưa thuộc về Mercedes và dòng S-Class chưa được trang bị động cơ V12, phiên bản cao cấp và thể thao nhất của W126 là 560 SEL với trục cơ sở lớn. Được trang bị động cơ 5.547cc V8 nạp khí tự nhiên, 560 SEL có công suất dao động từ 239 tới 300 mã lực và mô-men xoắn từ 390 tới 455Nm tuỳ đời cùng thị trường khác nhau. Sức mạnh này đủ để đẩy chiếc sedan cỡ lớn đạt tốc độ tối đa 228-250km/h.
Xưởng độ Đồng Nai hồi sinh xế sang Mercedes 560 SEL sau 30 năm, vẫn uy nghi và đẳng cấp như ngày đầu ảnh 2
 Khi phong trào chơi xe cổ ngày càng nở rộ, những chiếc Mercedes W126 nói chung và 560 SEL nói riêng đã được người chơi săn lùng bởi sức mạnh vẫn đủ dùng trong thời hiện đại và thiết kế sang trọng, uy nghi. Tại Việt Nam, dòng xe này được nhập về dưới dạng xe cũ trong thập niên 90 của Thế kỷ XX. Nhưng tới hiện tại, không còn nhiều chiếc 560 SEL đang lăn bánh trên những đường phố Việt. Những chiếc xe còn "sống sót" đa số cũng được người chơi xe cổ săn lùng để phục chế lại.
Xưởng độ Đồng Nai hồi sinh xế sang Mercedes 560 SEL sau 30 năm, vẫn uy nghi và đẳng cấp như ngày đầu ảnh 3
 Sở hữu chiếc 560 SEL hàng hiếm tại Việt Nam, một người chơi xe đã nhờ cậy tới xưởng phục chế RCustom Shop ở Đồng Nai để "hồi xuân" cho chiếc sedan cỡ lớn này. Để bắt đầu, xưởng độ đã dọn dẹp, làm mới lại chiếc xe từ trong ra ngoài trước khi thêm thắt một số chi tiết làm điểm nhấn. Ở ngoại thất, 560 SEL đã được trang bị bộ mâm BBS RS với thiết kế nhiều nan có thể nói là đặc trưng của những chiếc xe độ Đức trong thập niên 80 của Thế kỷ XX.
Xưởng độ Đồng Nai hồi sinh xế sang Mercedes 560 SEL sau 30 năm, vẫn uy nghi và đẳng cấp như ngày đầu ảnh 4
 Để khiến chiếc xe có vẻ ngoài thể thao trong khi vẫn giữ được sự uy nghi, RCustom đã trang bị bộ nẹp bodykit xung quanh bên dưới 560 SEL, đồng thời hạ thấp hệ thống treo. Tông màu đen bóng cũng được xưởng độ lựa chọn, phủ lên toàn bộ lớp vỏ ngoài và lưới tản nhiệt, trong khi nhiều logo Mercedes đã được thay bằng chữ B của hãng độ Brabus.
Xưởng độ Đồng Nai hồi sinh xế sang Mercedes 560 SEL sau 30 năm, vẫn uy nghi và đẳng cấp như ngày đầu ảnh 5
 Sau nhiều năm sử dụng, nội thất da nguyên bản của xe không thể tránh được sự xuống cấp. Chính vì vậy RCustom đã bọc lại toàn bộ cabin của xe trong da cũng có màu đen "ton-sur-ton" với ngoại thất, với bề mặt các ghế ngồi và ốp cửa chần chỉ vân dọc. Trong khi đó lấy cảm hứng từ những chiếc xe siêu sang ngày nay, phần thảm sàn hay các tấm ốp đỡ chân đã có vân chần chỉ kiểu con thoi. Dù đã được sản xuất từ hơn 30 năm trước nhưng 560 SEL vẫn có đầy đủ hệ thống cửa kính điện hay điều hoà 2 vùng.
Xưởng độ Đồng Nai hồi sinh xế sang Mercedes 560 SEL sau 30 năm, vẫn uy nghi và đẳng cấp như ngày đầu ảnh 6
 Dù đã có tuổi đời trên 30 năm, nhưng chiếc Mercedes 560 SEL hay S-Class thế hệ thứ 2 vẫn toát lên đẳng cấp của một mẫu sedan hạng sang sau khi được RCustom Shop làm mới tại Việt Nam.

 Ảnh: Lê Phúc


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác