Từ “khủng long” xuyên lục địa, BMW R 1200 GS đã lột xác thành xe “trẻ trâu” như thế nào?

Một chiếc adventure hạng nặng như BMW R 1200 GS vốn khác biệt hoàn toàn so với các dòng supermoto, nhưng điều này không ngăn cản hãng độ Motorieep biến nó trở thành xe "giết phố".

Nếu đang muốn thực hiện một chuyến thám hiểm xuyên lục địa bằng mô tô và vẫn chưa tìm được xe, chắc chắn bạn sẽ được nhiều người tư vấn cái tên BMW R 1200 GS. Nổi tiếng bởi sự "nồi đồng cối đá", công nghệ cao, khả năng vận hành bền bỉ và vượt điạ hình tốt, trong nhiều năm qua R 1200 GS đã luôn là một trong những chiếc adventure bán chạy nhất Thế giới. Nói vậy không đồng nghĩa với việc mẫu xe này không có nhược điểm - trong đó đáng nói nhất đó là trọng lượng cùng kích thước lớn và đòi hỏi phải có những dụng cụ chuyên dụng mới có thể tháo lắp được các linh kiện trên xe.

Từ “khủng long” xuyên lục địa, BMW R 1200 GS đã lột xác thành xe “trẻ trâu” như thế nào? ảnh 1
Sự phức tạp và khác thường trong thiết kế của R 1200 GS cũng khiến dòng xe này không thường xuyên được các hãng độ lựa chọn để cá nhân hoá và đương nhiên, vẻ ngoài cồng kềnh của nó trái ngược hoàn toàn với tính linh hoạt của một chiếc "cào cào" hay supermoto. Nhưng vượt qua những rào cản này , xưởng độ Motorieep đã tìm được cách để biến chiếc R 1200 GS cồng kềnh trở thành một mẫu supermoto "giết phố". 
Từ “khủng long” xuyên lục địa, BMW R 1200 GS đã lột xác thành xe “trẻ trâu” như thế nào? ảnh 2
 Có tên gọi 1200 SMX, bản độ này dựa trên cơ sở một chiếc R 1200 GS đời 2007. Nhưng tất cả chúng ta có thể thấy qua những tấm hình của bài viết này, sự đồ sộ của chiếc xe nguyên bản đã không còn. Để biến khủng long nhà BMW trở thành một chiếc supermoto dành cho các tay nài với phong cách lái "trẻ trâu", Motorieep đã làm gọn thân xe bằng một loạt các phụ tùng nhặt nhạnh từ các dòng xe khác nhau. Ngoài cặp ốp hai bên thân từ chiếc R 1250 GS mới nhất, 1200 SMX còn có bình xăng nhỏ của Ducati 125 Regolarita Six Days và dàn vỏ đuôi từ chiếc supermoto KTM 690 SMC R thực thụ.
Từ “khủng long” xuyên lục địa, BMW R 1200 GS đã lột xác thành xe “trẻ trâu” như thế nào? ảnh 3
Do bình xăng quá nhỏ, Motorieep đã phải sử dụng bơm xăng gắn ngoài. Với dung tích chỉ 7l, nó sẽ nhanh chóng cạn kiệt chỉ sau vài vòng "xào chẻ gắt" trong phố. Chính vì vậy xưởng độ Pháp đã vay mượn ý tưởng một lần nữa từ 690 SMC R khi gắn thêm một bình phụ ở dưới yên với dung tích lên tới 10l. Tuy nhiên, thay đổi đáng kể nhất của 1200 SMX so với R 1200 GS nguyên bản phải kể tới hệ thống treo và "dàn chân" của xe.
Từ “khủng long” xuyên lục địa, BMW R 1200 GS đã lột xác thành xe “trẻ trâu” như thế nào? ảnh 4
Thay vì thiết kế dàn phuộc trước Telelever với giảm xóc monoshock và thiết kế tay đòn phức tạp, Motorieep đã trang bị cho chiếc xe cặp phuộc ống lồng USD truyền thống từ Marzocchi với đường kính ti trong lên tới 50mm. Phuộc sau tới từ WP, và đóng vai trò chính hãm 1200 SMX lại là cặp heo Brembo M4 Monoblock. BMW trên thực tế đã từng tạo ra một chiếc supermoto dựa trên nền tảng R 1200 GS là HP2 Megamoto, và chiếc xe này đã hiến cho 1200 SMX gắp sau. 
Từ “khủng long” xuyên lục địa, BMW R 1200 GS đã lột xác thành xe “trẻ trâu” như thế nào? ảnh 5
 Một chiếc supermoto thực thụ không thể thiếu được cặp bánh căm 17 inch kèm lốp on-road, chính vì vậy Motorieep đã trang bị cho chiếc xe bộ niềng nhôm Excel và lốp Michelin Road 3. Việc "ép cân" chiếc xe tiếp tục được thực hiện với mặt nạ trước Acerbis kèm bộ đèn LED siêu gọn, dè nhựa UFO, ắc quy li-ion, loại bỏ hộp gió để thay bằng lọc nón BMC. Hệ thống xả cồng kềnh cũng được thay bằng bộ cổ thép không rỉ nối với lon Akrapovic giấu gọn dưới đuôi xe.
Từ “khủng long” xuyên lục địa, BMW R 1200 GS đã lột xác thành xe “trẻ trâu” như thế nào? ảnh 6
 Không chỉ là một chiếc xe độc bản, Motorieep cũng sẽ sản xuất 1200 SMX với số lượng 3 chiếc. Và cái giá phải trả cho chiếc supermoto này không rẻ: lên tới 27.000 Euro (tương đương 736 triệu đồng). Ngoài ra khách hàng sẽ phải đợi tới 5 tuần để xưởng độ Pháp hoàn thành nó. Mặc dù vậy, cho tới hiện tại chỉ còn duy nhất 1 chiếc 1200 SMX chưa tìm được chủ nhân cho mình.
Từ “khủng long” xuyên lục địa, BMW R 1200 GS đã lột xác thành xe “trẻ trâu” như thế nào? ảnh 7
 
Từ “khủng long” xuyên lục địa, BMW R 1200 GS đã lột xác thành xe “trẻ trâu” như thế nào? ảnh 8
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác