Trông chẳng khác nhiều xe “zin”, Honda Dream của dân chơi Sài Gòn gây bất ngờ bởi chi phí độ

Dù có vẻ ngoài nhìn lướt qua tưởng chừng gần như nguyên bản, nhưng chiếc Honda Dream đã được người chơi xe Sài Gòn đầu tư số tiền lớn để độ nhiều phụ tùng "độc".

Cho tới nay, Honda Dream 100 cùng các biến thể của nó đã gắn bó với người Việt được khoảng 30 năm.  Du nhập vào nước ta từ Thái Lan từ cuối thập niên 90 của Thế kỷ XX, Dream cũng là dòng xe đầu tiên của Honda Việt Nam được lắp ráp trong nước với phiên bản Super Dream 100 được sản xuất cho tới tận năm 2013 khi bị thay thế bởi chiếc Super Dream 110.

Trông chẳng khác nhiều xe “zin”, Honda Dream của dân chơi Sài Gòn gây bất ngờ bởi chi phí độ ảnh 1
 Trong suốt khoảng thời gian 3 thập kỷ, vị trí của những chiếc Dream đối với người Việt đã không chỉ dừng lại ở một phương tiện di chuyển hàng ngày - nó còn là niềm tự hào, "cần câu cơm" cũng như là nơi để dân đam mê độ xe thể hiện cá tính riêng, tuỳ thuộc vào từng thời kỳ và từng con người khác nhau. Dù hiện tại đã có nhiều dòng xe mới hiện đại hơn trên thị trường, nhưng những chiếc Dream độ vẫn liên tục được dân chơi Việt cho "ra lò", với ngày càng nhiều điểm nhấn ấn tượng. Bản độ trong bài viết này là một ví dụ như vậy.
Trông chẳng khác nhiều xe “zin”, Honda Dream của dân chơi Sài Gòn gây bất ngờ bởi chi phí độ ảnh 2
 Thuộc sở hữu của một người chơi xe tại Sài Gòn và dựa trên cơ sở một chiếc Super Dream 100 đời 2013, nếu chỉ nhìn lướt qua những người bình thường khó có thể nhận ra những điểm khác biệt trên bản độ này. Theo phong cách độ "kiểng, chiếc xe chỉ được bổ sung một số phụ kiện quen thuộc như giỏ nằm sau yếm và baga 10 ly gắng tay xách. Nếu để ý kỹ hơn, những người yêu xe sẽ dễ dàng nhận ra chiếc xe có xi-nhan phải bị khoét lỗ để lắp vừa cùm phanh mới.
Trông chẳng khác nhiều xe “zin”, Honda Dream của dân chơi Sài Gòn gây bất ngờ bởi chi phí độ ảnh 3
  Sự "hy sinh" này là cần thiết, khi hệ thống phanh của chiếc Dream đã được nâng cấp một cách triệt để. Vốn chỉ được trang bị phanh đùm cho cả 2 bánh ở dạng nguyên bản, chiếc xe đã được nâng cấp lên phanh đĩa. Tuy nhiên hệ thống phanh này "không phải dạng vừa" khi sử dụng những linh kiện thuộc dạng cao cấp nhất trên thị trường hiện tại. Cùm phanh dầu Nissin Radial choán hết chỗ của xi-nhan bơm dầu xuống heo Nissin CNC SC20R-10, kẹp chiếc đĩa phanh gốm-carbon như xe đua với đường kính 255mm.
Trông chẳng khác nhiều xe “zin”, Honda Dream của dân chơi Sài Gòn gây bất ngờ bởi chi phí độ ảnh 4

 Dầu được dẫn từ cùm xuống heo phanh thông qua dây Earls, với đầu cuối được chặn bởi ngắt dầu Staubli. Lại là một công nghệ vốn dành cho xe đua, ngắt dầu Staubli đem tới khả năng tháo dây dầu khỏi heo một cách nhanh chóng mà không cần phải vặn hay xiết ốc. Những chiếc Dream nguyên bản vốn có phần đầu rất nhẹ, chính vì vậy chủ xe đã trang bị thêm cây trợ lực Ohlins gắn sườn trái. Là một món đồ chơi được dân độ ở Việt Nam ưa chuộng, tuy nhiên cây trợ lực trên chiếc Dream này có điểm đặc biệt là phần ruột bên trong thay bằng loại Ohlins GP vốn dành cho xe đua.

Trông chẳng khác nhiều xe “zin”, Honda Dream của dân chơi Sài Gòn gây bất ngờ bởi chi phí độ ảnh 5
  Ở phía sau, hệ thống phanh cũng được nâng cấp từ đùm lên đĩa, tiếp tục sử dụng heo Nissin CNC và đĩa gốm-carbon có đường kính nhỏ hơn là 220mm. Để tăng độ ổn định cho chiếc Dream, hệ thống phuộc sau nguyên bản đã nhường chỗ cho phuộc Ohlins. Không giống những chiếc Dream bình thường với bánh căm, bản độ này đã được nâng cấp lên mâm đúc trọng lượng nhẹ của hãng Daytona. Kết hợp cùng lốp không săm Dunlop T900, chiếc xe không chỉ bám đường hơn mà còn có khả năng chạy tiếp nếu không may bị dị vật nhỏ trên đường đâm vào lốp.
Trông chẳng khác nhiều xe “zin”, Honda Dream của dân chơi Sài Gòn gây bất ngờ bởi chi phí độ ảnh 6
  Dù là một bản độ kiểng, nhưng người chơi xe cũng để mắt tới cả khối động cơ của chiếc Dream. Chỉ còn giữ lại vách máy, toàn bộ các linh kiện chính như tay biên, bộ ly hợp, cam cò, nắp quy-lát, trái piston, nòng xi-lanh, hệ thống đánh lửa... đã được thay mới hoàn toàn để nâng dung tích máy lên 110cc "chuẩn bài". Động cơ cũng đã được trang điểm nhẹ với bộ nắp nhôm CNC lắp quy-lát từ Nhật, cùng với két nhớt giải nhiệt từ hãng G-Craft.
Trông chẳng khác nhiều xe “zin”, Honda Dream của dân chơi Sài Gòn gây bất ngờ bởi chi phí độ ảnh 7
 Dù có vẻ ngoài nhìn lướt qua tưởng chừng gần như nguyên bản, nhưng chiếc Honda Dream đã được người chơi xe Sài Gòn đầu tư số tiền lớn để độ nhiều phụ tùng "độc". Ước tính, giá trị của toàn bộ các trang bị trên bản độ lên tới ít nhất khoảng 150 triệu đồng.
Trông chẳng khác nhiều xe “zin”, Honda Dream của dân chơi Sài Gòn gây bất ngờ bởi chi phí độ ảnh 8
 Ảnh: Nguyễn Việt

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác