Thợ Việt độ xế nổ Honda CB750F “dở ông dở thằng”, thành quả vẫn khiến biker mê mệt

Không chỉ lai giữa 2 phong cách cafe racer và brat mà còn tận dụng đủ phụ tùng từ các dòng xe khác nhau, nhưng chiếc Honda CB750F độ tại Sài Gòn vẫn có vẻ ngoài đẹp mắt.

Dù đã tạo ra khái niệm superbike vào năm 1969 với chiếc CB750 k0 đời đầu tiên, nhưng Honda vẫn còn bị các nhà phê bình trong Thế giới mô tô hoài nghi và chê trách. Họ cho rằng với động cơ 4 xi-lanh cồng kềnh, nặng nề và đặt quá cao trên khung sẽ khiến chiếc xe không thể đem lại cảm giác điều khiển thú vị như những dòng mô tô châu Âu dùng máy 2 xi-lanh gọn gàng hơn - chẳng hạn như Ducati. Tuy nhiên họ đã không lường trước được tiềm lực của người Nhật.

Thợ Việt độ xế nổ Honda CB750F “dở ông dở thằng”, thành quả vẫn khiến biker mê mệt ảnh 1
Sau 10 năm, Honda lại một lần nữa khiến những người hoài nghi và đối thủ phải "nín lặng" với chiếc CB750F vào năm 1979. Không chỉ có sức mạnh "vũ bão" như một chiếc xe 1.000cc, nó còn gây bất ngờ bởi khả năng vào cua tin cậy và thú vị chưa từng thấy trên một chiếc xe 4 xi-lanh nào. Tuy nhiên nếu xét về kiểu dáng, tạo phẩm của Honda lại không "chất" như những dòng xe châu Âu. Những đường nét cứng cáp mang đậm phong cách thập niên 80 của chiếc xe nhanh bị lỗi thời so với phong cách thiết kế của Anh hay Ý.
Thợ Việt độ xế nổ Honda CB750F “dở ông dở thằng”, thành quả vẫn khiến biker mê mệt ảnh 2
 Sau khoảng hơn 30 năm, CB750F nói riêng và các dòng Honda 4 máy cổ điển nói chung mới lại một lần nữa được người chơi xe chú ý bởi kết cấu khung thép ống và động cơ đồ sộ của chúng là nguyên liệu hoàn hảo cho các bản độ theo các phong cách như cafe racer, tracker... Thường xuyên sử dụng nền tảng Honda 750 cho các bản độ của mình, tuy nhiên chiếc xe mới nhất được xưởng Tự Thanh Đa tại Sài Gòn tạo ra lại không đi theo những lối mòn này.
Thợ Việt độ xế nổ Honda CB750F “dở ông dở thằng”, thành quả vẫn khiến biker mê mệt ảnh 3
 Công bằng mà nói, bản độ CB750F của Tự Thanh Đa là một chiếc xe khá "tạp nham". Không chỉ trộn lẫn giữa 2 phong cách cafe racer và brat, chiếc xe còn là tập hợp của các phụ tùng "chắp vá" từ nhiều dòng mô tô khác nhau. Ở phía trước, toàn bộ dàn đầu của CB750F nguyên bản đã được thay thế toàn bộ. Thay vào vị trí của phuộc ống lồng nguyên bản là cặp phuộc USD Showa, kèm theo là cặp heo Brembo P4 32 pad radial lấy từ Ducati 848.
Thợ Việt độ xế nổ Honda CB750F “dở ông dở thằng”, thành quả vẫn khiến biker mê mệt ảnh 4
Riêng "dàn đầu" này đã khiến cho chiếc CB750F có được cảm giác điều khiển ấn tượng - không phải theo tiêu chuẩn của thập niên 80 mà của Thế kỷ XXI. Những heo Brembo ngậm cặp đĩa trước lấy từ Honda Hornet 600, nhưng được gắn vào mâm của Honda VFR800. Mẫu sport touring Honda cũng đã "hiến" cho chiếc xe bộ gắp đơn kèm mâm 5 cánh xoắn thể thao ở phía sau. Với thay đổi này, Tự Thanh Đa đã phải can thiệp hoàn toàn tới cấu trúc khung sau nguyên bản, rút gọn nó và đổi cơ cấu phuộc đôi thành giảm xóc đơn monoshock.
Thợ Việt độ xế nổ Honda CB750F “dở ông dở thằng”, thành quả vẫn khiến biker mê mệt ảnh 5
 Với đèn pha choá tròn LED cùng cặp ghi-đông clip-on và bình xăng lớn hình vòng cung, bản độ CB750F có hình dáng cafe racer khi nhìn từ nửa trước. Tuy nhiên do có phần đuôi rút gọn và yên mỏng tới mức tối thiểu, chiếc xe lại mang phong cách brat "ngổ ngáo" khi nhìn từ phía sau. Nằm dưới bình xăng lớn, khối động cơ 4 xi-lanh 750cc mạnh 77 mã lực/77,4 Nm của CB750F đã được tháo bỏ hộp gió và độ hệ thống xả 4-to-1 mới nối với pô "quả chuỳ" để cho tiếng hú uy lực.
Thợ Việt độ xế nổ Honda CB750F “dở ông dở thằng”, thành quả vẫn khiến biker mê mệt ảnh 6
Dù được độ "tả pí lù", nhưng bản độ này vẫn có được kiểu dáng tối giản đầy hấp dẫn. Sau khi hoàn thiện, Tự Thanh Đa đã lựa chọn màu đen mờ để sơn lên gần như mọi chi tiết trên xe, khiến cho chiếc CB750F càng trở nên "ngầu" hơn nữa.
Thợ Việt độ xế nổ Honda CB750F “dở ông dở thằng”, thành quả vẫn khiến biker mê mệt ảnh 7
 
Thợ Việt độ xế nổ Honda CB750F “dở ông dở thằng”, thành quả vẫn khiến biker mê mệt ảnh 8
 
Thợ Việt độ xế nổ Honda CB750F “dở ông dở thằng”, thành quả vẫn khiến biker mê mệt ảnh 9
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác