Soi Yamaha R15 v3 độ kiểu “chắp vá” tại Việt Nam, thành quả cuối cùng vượt ngoài mong đợi

Vốn là một chiếc sportbike, Yamaha R15 v3 đã được người chơi xe Sài Gòn độ thành streetfighter bằng cách "chắp vá" loạt phụ tùng từ nhiều dòng mô tô khác.

Có thể nói trong phân khúc mô tô phân khối nhỏ tại Việt Nam hiện nay, Yamaha R15 v3 đang là một trong những cái tên "hot" nhất. Ngoài các trang bị tiêu chuẩn khá ấn tượng và động cơ với công nghệ van biến thiên mạnh mẽ, R15 còn dễ dàng chinh phục được các biker trẻ tuổi bởi kiểu dáng sportbike sắc sảo và thể thao của mình. Do vốn đã là mẫu xe rất tốt ngay từ khi rời nhà máy, chính vì vậy R15 v3 cũng ít có những bản độ độc đáo.

Soi Yamaha R15 v3 độ kiểu “chắp vá” tại Việt Nam, thành quả cuối cùng vượt ngoài mong đợi ảnh 1
 Thông thường, những người chủ sở hữu R15 chỉ đơn thuần "lên đồ chơi" - trang trí lại hoặc nâng cấp hiệu năng cho chiếc xe bằng các phụ tùng độ dành riêng cho dòng xe này thay vì biến đổi hoàn toàn kiểu dáng của nó. Tuy nhiên, một người chơi xe tại Sài Gòn đã có cách tiếp cận táo bạo hơn: đó là biến R15 v3 từ dáng sportbike trở thành một chiếc streetfighter, cũng như tận dụng phần lớn các chi tiết tháo từ những dòng mô tô khác.
Soi Yamaha R15 v3 độ kiểu “chắp vá” tại Việt Nam, thành quả cuối cùng vượt ngoài mong đợi ảnh 2
 Cần nói thêm rằng hiện tại Yamaha cũng đang có chiếc MT-15 với cấu hình gần như y hệt R15 v3 nhưng đã sẵn có kiểu dáng naked bike/streetfighter. Tuy nhiên so với R15, nó không có thân xe góc cạnh và thể thao bằng. Và theo đúng tinh thần của một chiếc streetfighter, bộ quây gió kèm toàn bộ các chi tiết liên quan như kính chắn gió, đèn pha trước... của R15 v3 nguyên bản đã được chủ xe tháo bỏ.
Soi Yamaha R15 v3 độ kiểu “chắp vá” tại Việt Nam, thành quả cuối cùng vượt ngoài mong đợi ảnh 3
 Thay vào vị trí của chúng là phần đầu đèn pha cùng cặp ốp "cánh chim" hai bên bình xăng được lấy từ chiếc naked bike Yamaha Vixion 150 tại thị trường Indonesia. Do Vixion 150 cũng dựa trên nền tảng khung Deltabox cho mô tô phân khối nhỏ của Yamaha, những chi tiết này đã được lắp đặt hoàn hảo trên R15. Thậm chí những đường nét của chúng cũng cực kỳ "ton-sur-ton", ăn nhập hoàn hảo với phần thân xe R15 nguyên bản. Các xi-nhan LED của xe lấy từ Honda Winner X.
Soi Yamaha R15 v3 độ kiểu “chắp vá” tại Việt Nam, thành quả cuối cùng vượt ngoài mong đợi ảnh 4
Nằm phía dưới phần đầu, hệ thống phanh nguyên bản của R15 đã được loại bỏ. Thay vào đó, người chơi xe đã "chắp vá" các chi tiết từ những dòng mô tô khác: đĩa phanh cỡ lớn được thừa hưởng từ Yamaha R1 đời cũ trước thế hệ hiện nay - hay còn được dân chơi Việt gọi là R1 "mắt cú"; trong khi heo phanh 4 piston Nissin lấy từ Honda CB150R. Do con heo này sử dụng pad dọc radial, một bộ pad chuyển bằng nhôm CNC đã được chế tạo để lắp vào phuộc "zin" của R15.
Soi Yamaha R15 v3 độ kiểu “chắp vá” tại Việt Nam, thành quả cuối cùng vượt ngoài mong đợi ảnh 5
 Nhân nói về phuộc, bản độ vẫn sử dụng giảm xóc trước USD nguyên bản của Yamaha R15 v3 nhưng được lắp thêm ốc chỉnh tải trọng nằm trên đầu phuộc. Trong khi đó, giảm xóc sau nguyên bản của xe được thay bằng phuộc monoshock tới từ hãng YSS. Động cơ 155cc SOHC 4 van xi-lanh đơn không có sự thay đổi, ngoại trừ pô độ cho âm thanh uy lực hơn. Những fan Yamaha cũng có thể dễ dàng nhận ra tấm ốp gầm đã được chủ xe lấy từ "đàn anh" MT-03.
Soi Yamaha R15 v3 độ kiểu “chắp vá” tại Việt Nam, thành quả cuối cùng vượt ngoài mong đợi ảnh 6
 Không chỉ tận dụng các phụ tùng từ những dòng xe mô tô khác nhau, chủ xe còn trang bị cho R15 cả một số "đồ chơi" từ các hãng tên tuổi. Cùm phanh Accossato đảm nhận vai trò bơm dầu xuống phanh trước, bên cạnh là cùm ga cuốn và công tắc đề rút gọn đều từ Domino. Ngoài ra chiếc xe còn có bao tay Spider, cùm côn dây Accossato và gương hậu gắn gù kiểu CRG Arrow.
Soi Yamaha R15 v3 độ kiểu “chắp vá” tại Việt Nam, thành quả cuối cùng vượt ngoài mong đợi ảnh 7
 Một cặp tay lái clip-on mới đã được trang bị cho R15, cao hơn so với nguyên bản nhưng thấp hơn ghi-đông chiếc MT-15 hay TFX kiểu naked bike. Tay lái mới này đem tới tư thế ngồi dung hoà giữa tính thể thao và sự thoải mái. Mặc dù sử dụng phần lớn các phụ tùng vốn không được thiết kế cho R15 v3, tuy nhiên bản độ độc đáo này vẫn có được sự hài hoà và hợp lý đáng ngạc nhiên. 
Soi Yamaha R15 v3 độ kiểu “chắp vá” tại Việt Nam, thành quả cuối cùng vượt ngoài mong đợi ảnh 8
 Và quan trọng hơn, việc "nhặt nhạnh" phụ tùng từ những dòng xe khác nhau này đã khiến cho chi phí độ giảm xuống khá nhiều. Theo ước tính của đơn vị độ xe, chi phí để tạo nên chiếc R15 streetfighter này ước tính chỉ vào khoảng 8 triệu đồng.
Soi Yamaha R15 v3 độ kiểu “chắp vá” tại Việt Nam, thành quả cuối cùng vượt ngoài mong đợi ảnh 9
 Ảnh: FZF Workshop
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác