Nhìn lướt qua tưởng “hàng cũ” Vespa ET8, nhưng chiếc xe này đặc biệt hơn nhiều so với bạn nghĩ!

Được một shop độ xe hoàn thành theo yêu cầu của khách hàng, chiếc Vespa ET8 trông có vẻ như chỉ được phục chế bên ngoài nhưng đã có "ruột" thay hoàn toàn.

Khi nhìn thấy một chiếc Vespa ET8 lướt đi ngoài đường, ít ai nghĩ rằng dòng xe này tới nay đã được 24 tuổi. Ra mắt vào năm 1996 vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm thương hiệu Vespa, Vespa ET cũng đồng thời đưa dòng xe này sang một thời kỳ mới khi lần đầu có phiên bản động cơ 4 kỳ. Với kiểu dáng tròn trịa nữ tính và tiện dụng, ít phải chăm sóc hơn động cơ 2 kỳ, Vespa ET8 đã lôi kéo thêm rất nhiều khách hàng mới đến với thương hiệu scooter huyền thoại này.

Nhìn lướt qua tưởng “hàng cũ” Vespa ET8, nhưng chiếc xe này đặc biệt hơn nhiều so với bạn nghĩ! ảnh 1
 Với kiểu dáng thanh nhã, cho tới tận hiện tại ET8 vẫn có một lượng fan không nhỏ trong cộng đồng chơi Vespa - bất chấp việc nó đã có các hậu duệ mới như LX và gần đây nhất là Primavera. Nếu được chủ xe đầu tư phục chế và giữ gìn, chúng vẫn có thể hoạt động bền bỉ trong nhiều năm nữa. Tuy nhiên do sử dụng động cơ thuộc họ máy 4 kỳ thế hệ đầu mang tên L.E.A.D.E.R của Piaggio, ET8 vẫn còn những nhược điểm cố hữu như tiếng đề lao to như bát vỡ, chế hoà khí "ăn xăng" và không êm ái như các dòng Vespa đời mới sau này.
Nhìn lướt qua tưởng “hàng cũ” Vespa ET8, nhưng chiếc xe này đặc biệt hơn nhiều so với bạn nghĩ! ảnh 2
 Để khắc phục những nhược điểm này, shop độ Vespa tại TP.HCM có tên Tony Scooter Shop đã không chỉ phục chế chiếc Vespa ET8 theo yêu cầu của khách hàng, mà còn thực sự đưa mẫu Vespa khung nhỏ này vào Thế kỷ XXI. Bắt đầu từ "dàn ngoài", chiếc xe vẫn giữ nguyên thiết kế kinh điển của dòng ET8 với những mảng thân tròn trịa, được phủ trong màu xám bạc từng một thời là "mốt".
Nhìn lướt qua tưởng “hàng cũ” Vespa ET8, nhưng chiếc xe này đặc biệt hơn nhiều so với bạn nghĩ! ảnh 3
 Phải để ý kỹ hơn, fan Vespa mới nhận ra được những điểm khác thường của chiếc ET8 này như cặp mâm 5 cánh kép màu nòng súng vốn thuộc về Vespa LX iGet, hay mào trang trí nhôm CNC nằm phía trên dè trước. Nhìn vào khu vực tay lái, sự khác thường của chiếc xe càng lộ rõ hơn khi Tony Scooter Shop đã thay hoàn toàn mặt đồng hồ cơ-điện tử, kèm theo các nút bấm và công tắc hai bên đều được lấy từ Vespa Primavera đời mới.
Nhìn lướt qua tưởng “hàng cũ” Vespa ET8, nhưng chiếc xe này đặc biệt hơn nhiều so với bạn nghĩ! ảnh 4
 Tập trung vào khu vực động cơ, điểm đặc biệt nhất của bản độ này đã lộ rõ. Thay vào vị trí của cỗ máy L.E.A.D.E.R cũ, nó đã được thay động cơ iGET 150cc, tương tự Vespa Sprint 150 mới nhất hiện tại. Bên cạnh động cơ, mọi chi tiết liên quan như hệ thống phun xăng điện tử hay ống xả cũng đã được Tony Scooter Shop phẫu thuật vào ET8, khiến chiếc xe có thể đạt công suất 12,3 mã lực tại 7.900 vòng/phút, mô-men xoắn 12,2 Nm tại 6.500 vòng/phút đúng theo công bố của Vespa với Sprint 150.
Nhìn lướt qua tưởng “hàng cũ” Vespa ET8, nhưng chiếc xe này đặc biệt hơn nhiều so với bạn nghĩ! ảnh 5
Những người chơi Vespa đã từng trải nghiệm qua cả 2 loại động cơ có thể dễ dàng thấy ngay những nhược điểm của động cơ iGET thế hệ mới: êm ái từ khi bấm nút đề tới lăn bánh và mức tiêu thụ thấp hơn rất nhiều so với máy L.E.A.D.E.R. Nhưng ngoài hệ động lực, bản độ này còn được Tony Scooter Shop nâng cấp cả về cảm giác lái. Hệ thống phuộc độ Bitubo trước sau đem tới cảm giác chắc chắn hơn nhưng đáng chú ý, chiếc xe còn được độ phanh ABS bánh trước.
Nhìn lướt qua tưởng “hàng cũ” Vespa ET8, nhưng chiếc xe này đặc biệt hơn nhiều so với bạn nghĩ! ảnh 6
Với hệ thống phanh ABS, độ an toàn của ET8 đã được đưa lên một tầm cao mới so với 24 năm trước, khi tình trạng trượt ngã do bánh trước bị khoá sẽ được hạn chế tối đa. So với những mẫu mô tô, xe máy với đường kính bánh lớn, việc trang bị ABS cho một mẫu scooter bánh nhỏ như Vespa ET8 càng quan trọng hơn khi diện tích bề mặt tiếp xúc với đường của lốp nhỏ khiến bánh xe dễ bị trượt hơn.
Nhìn lướt qua tưởng “hàng cũ” Vespa ET8, nhưng chiếc xe này đặc biệt hơn nhiều so với bạn nghĩ! ảnh 7
 Với những nâng cấp nêu trên, chiếc Vespa ET8 cổ điển vẫn giữ lại được vẻ đẹp của mình, trong khi có độ tin cậy, tiện dụng và an toàn sánh ngang với những dòng xe đời mới nhất hiện tại.
Nhìn lướt qua tưởng “hàng cũ” Vespa ET8, nhưng chiếc xe này đặc biệt hơn nhiều so với bạn nghĩ! ảnh 8
 
Nhìn lướt qua tưởng “hàng cũ” Vespa ET8, nhưng chiếc xe này đặc biệt hơn nhiều so với bạn nghĩ! ảnh 9
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác