Ngắm “bé hạt tiêu” Honda Dio XR Baja cực độc tại Quảng Ngãi, “đốn tim” dân chơi bởi loạt đồ độ cực độc

Bạn sẽ rất ít khi được nhìn thấy một chiếc xe tay ga tí hon Honda Dio XR Baja lăn bánh trên các đường phố Việt - đặc biệt khi nó được độ những đồ chơi cực "độc" này.

Trên thực tế bản thân cái tên Honda Dio cũng không phải là một dòng xe quá xa lạ với người Việt. Được nhập vào Việt Nam dưới dạng "xe bãi" đã qua sử dụng vào thập niên 90 của Thế kỷ XX, kích thước nhỏ nhắn của Dio khiến nó từng được khách hàng nữ lựa chọn. Sau khi nhiều dòng xe 4 kỳ du nhập vào Việt Nam hơn, những chiếc Dio 2 kỳ dần bị "thất sủng" bởi khách hàng bình thường, nhưng lại dần được dân chơi xe lựa chọn bởi rất dễ độ lại.

Ngắm “bé hạt tiêu” Honda Dio XR Baja cực độc tại Quảng Ngãi, “đốn tim” dân chơi bởi loạt đồ độ cực độc ảnh 1
 Dù du nhập vào Việt Nam với nhiều thế hệ khác nhau, nhưng những chiếc Honda Dio có mặt tại nước ta đa phần là các phiên bản bình thường. Trong khi đó những bản Dio đặc biệt, khác thường lại xuất hiện ít hơn nhiều - một trong số đó là Dio XR Baja. Được ra mắt lần đầu vào năm 1993, Honda Dio XR Baja dành cho những người chưa có được bằng lái những chiếc mô tô truyền thống với dung tích cao, nhưng vẫn muốn một chiếc xe có kiểu dáng "bụi bặm" và khả năng địa hình tốt hơn.
Ngắm “bé hạt tiêu” Honda Dio XR Baja cực độc tại Quảng Ngãi, “đốn tim” dân chơi bởi loạt đồ độ cực độc ảnh 2
 So với những chiếc Dio bình thường, Dio XR Baja nổi bật bởi ghi-đông trần với cặp bảo vệ 2 bên tay nắm và đèn pha kép tương tự như chiếc "cào cào" XLR250R Baja vào thời đó của Honda. Ngoài ra chiếc xe còn có thêm hệ thống phanh đĩa trước an toàn hơn, cũng như lốp gai địa hình. Tuy nhiên động cơ 2 kỳ 49cc làm mát bằng gió của chiếc xe hoàn toàn không có sự thay đổi, vẫn đạt công suất 6,8PS tại tua máy 7.000rpm. Chỉ là một chiếc xe địa hình "kiểng" và không có khả năng chinh phục đường xấu, DIo XR Baja đã nhanh chóng bị Honda "khai tử" sau một thời gian ngắn.
Ngắm “bé hạt tiêu” Honda Dio XR Baja cực độc tại Quảng Ngãi, “đốn tim” dân chơi bởi loạt đồ độ cực độc ảnh 3
 Số lượng sản xuất ít đã khiến dòng xe này hiện được rất nhiều người sưu tầm. Mặc dù là "hàng hiếm", nhưng Dio XR Baja vẫn được một người chơi xe 2 kỳ ở Quảng Ngãi độ lại. Mặc dù được nâng cấp triệt để, nhưng chiếc xe vẫn được người chơi giữ nguyên thiết kế đặc trưng cùng màu sơn trắng/xanh và tem trang trí đậm phong cách thập niên 90. 2 điểm khác thường trên thân xe của bản độ chỉ là phần đuôi với choá đèn 7 màu cùng baga nhỏ và một két nước lớn phía trước.
Ngắm “bé hạt tiêu” Honda Dio XR Baja cực độc tại Quảng Ngãi, “đốn tim” dân chơi bởi loạt đồ độ cực độc ảnh 4
 Két nước này là một phần quan trọng của động cơ, khi cỗ máy 2 kỳ làm mát bằng gió nguyên bản của Dio XR Baja đã được chủ xe chuyển sang hệ làm mát bằng chất lỏng. Không chỉ dừng lại ở đó, anh còn nâng cấp động cơ này triệt để với mô-bin sườn MSD, trái piston 44mm, lọc gió độ kích thước lớn, nồi độ và hệ thống xả với lon pô carbon của Stage 6 và cổ pô titan. Những nâng cấp này đã khiến Dio XR Baja có một sức mạnh đáng nể so với kích thước của nó trong khi vẫn có độ bền cao.
Ngắm “bé hạt tiêu” Honda Dio XR Baja cực độc tại Quảng Ngãi, “đốn tim” dân chơi bởi loạt đồ độ cực độc ảnh 5
Công suất lớn hơn đòi hỏi hệ thống phanh và phuộc của xe cũng phải được nâng cấp xứng tầm. Chính vì vậy chủ xe đã lựa chọn heo phanh Formula piston lớn vốn dành cho mô tô địa hình "cào cào", kết hợp đĩa floating của RRGS cho bánh trước, Bên cạnh đó, hệ thống phuộc ống lồng trước với vỏ bằng sợi carbon và chân phuộc CNC cũng từ RRGS, trong khi phuộc sau là loại bình dầu rời của RRGS.
Ngắm “bé hạt tiêu” Honda Dio XR Baja cực độc tại Quảng Ngãi, “đốn tim” dân chơi bởi loạt đồ độ cực độc ảnh 6
 Chi tiết điểm nhấn cuối cùng của chiếc Dio XR Baja độ "hàng hiếm" ở Việt Nam này đó là cặp mâm bằng nhôm phay CNC tới từ hãng RRGS với đường kính 10 inch. Với thiết kế 6 cánh kép sắc sảo và được nhuộm màu vàng kim loại, cặp mâm này đã trở thành điểm tương phản "chói lọi" so với tông trắng-xanh đặc trưng của Dio XR Baja.
Ngắm “bé hạt tiêu” Honda Dio XR Baja cực độc tại Quảng Ngãi, “đốn tim” dân chơi bởi loạt đồ độ cực độc ảnh 7
 Ảnh: Thích Tâm Trạng

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác