Mô tô kiểu cổ Royal Enfield nay cũng chạy điện, yếu hơn máy xăng nguyên bản và thét giá “trên trời“

Chi phí để khách hàng sở hữu một chiếc Royal Enfield Bullet 350 được chuyển đổi từ động cơ xăng thành mô-tơ điện đắt ngang với những superbike cao cấp.

Việc sở hữu một chiếc Royal Enfield Bullet chạy điện là một ý tưởng đã từng được không ít người nghĩ tới trước đây. Dòng xe này nổi tiếng bởi thiết kế cổ điển thuần chất không thay đổi trong nhiều năm qua, nhưng đồng thời cũng được biết tới bởi động cơ xi-lanh đơn có độ rung lớn. Do được chế tạo bằng các công nghệ từ giữa Thế kỷ XX, động cơ này cũng không mạnh mẽ. Nếu như được chuyển hoá thành điện, những chiếc Bullet sẽ khắc phục được những nhược điểm trên.

Mô tô kiểu cổ Royal Enfield nay cũng chạy điện, yếu hơn máy xăng nguyên bản và thét giá “trên trời“ ảnh 1
 Nhận thấy nhu cầu này, Electric Classic Cars (ECC) - một công ty Anh Quốc chuyên chuyển hoá các dòng ô tô cổ sang động cơ điện đã giới thiệu gói độ mô-tơ điện dành cho Royal Enfield Bullet. Có tên gọi Photon, gói chuyển đổi này sẽ loại bỏ hoàn toàn động cơ xăng nguyên bản nhưng vẫn giữ lại kiểu dáng nguyên bản đậm chất cổ điển của Bullet. Ngay cả bình xăng của chiếc xe cũng được giữ lại, dù nó không còn động cơ đốt trong nằm bên dưới.
Mô tô kiểu cổ Royal Enfield nay cũng chạy điện, yếu hơn máy xăng nguyên bản và thét giá “trên trời“ ảnh 2
Nằm thay vào vị trí của động cơ xi-lanh đơn nguyên bản nay là một khối pin 10kWh của LG, được bọc trong lớp vỏ có thiết kế theo phong cách Art Deco đầu Thế kỷ XX. Để có thể gắn được khối pin này vào xe, ECC đã phải hàn thêm các gióng vào khung của Bullet. Khối pin cung cấp năng lượng cho một mô-tơ điện nằm ở moay-ơ bánh sau xe, đem tới tầm hoạt động tối đa 128km cho mỗi lần sạc. 
Mô tô kiểu cổ Royal Enfield nay cũng chạy điện, yếu hơn máy xăng nguyên bản và thét giá “trên trời“ ảnh 3
 Tuy nhiên so với động cơ cổ lỗ của Bullet 350, mô-tơ điện này còn yếu hơn khi chỉ đạt 15 thay vì gần 20 mã lực. Mặc dù ECC không công bố mô-men xoắn cực đại, nhưng khả năng cao chiếc xe độ gói Photon vẫn sẽ có lực kéo lớn hơn Bullet nguyên bản do đặc tính của động cơ điện. Nó có thể đạt tốc đọ tối đa là 112km/h. Ngoài động cơ điện, gói nâng cấp này còn đem tới cho chiếc Bullet đèn pha LED cùng nước sơn và yên đẹp mắt hơn.
Mô tô kiểu cổ Royal Enfield nay cũng chạy điện, yếu hơn máy xăng nguyên bản và thét giá “trên trời“ ảnh 4
 Ngoài động cơ yếu hơn, nhược điểm lớn nhất của Photon đó là giá bán: gói độ này được ECC công bố giá khởi điểm lên tới 20.000 Bảng Anh (tương đương 580 triệu đồng) - đắt ngang những superbike cao cấp trên thị trường hiện tại.
Mô tô kiểu cổ Royal Enfield nay cũng chạy điện, yếu hơn máy xăng nguyên bản và thét giá “trên trời“ ảnh 5
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác