Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan!

Dù chạy diesel, nhưng cỗ máy 4 xi-lanh thẳng hàng 2.4l của chiếc bán tải Toyota Hilux có thể đạt công suất lên tới ngoài 600 mã lực khi rơi vào tay dân đua drag.

Khi nhắc tới Toyota Hilux, những người yêu xe sẽ nghĩ ngay tới dòng bán tải nổi tiếng bởi độ bền cực cao. Nhưng dưới góc độ của dân chơi xe, không mấy ai lôi Hilux ra để độ lại. Nếu có, mẫu bán tải hạng trung này cũng thường chỉ được "dọn" lại nội và ngoại thất để trông ấn tượng và tiện nghi hơn. Tuy nhiên, xưởng ATP Racing tới từ Thái Lan lại không nghĩ vậy.

Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 1
 Với ý tưởng độ là "đẹp, khoẻ, rẻ", ATP Racing đã lấy một chiếc Hilux Revo Z bản cabin đơn rất phổ biến tại Thái Lan để biến nó thành một chiếc xe đua drag. Bắt đầu từ ngoại hình, thân xe nguyên bản của Fortuner đã gần như được ATP giữ nguyên thiết kế. Điểm khác biệt rõ nhất của chiếc xe chỉ là một lỗ lớn được khoét trên lưới tản nhiệt và phần thân dán decal trang trí sặc sỡ.
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 2
 Ngoài ra "dàn chân" của Hilux cũng được thay đổi hoàn toàn, nhưng chúng ta sẽ quay trở lại phần này sau. Để có thể giữ được tính cạnh tranh trên đường đua ở bất kỳ thể thức nào, giảm trọng lượng tối đa là việc làm không thể bỏ qua. Chính vì vậy, ATP đã thay nắp ca-pô bằng sợi Kevlar cùng các cánh cửa bằng sợi carbon của hãng PSP. Ngay cả những cửa kính bên của chiếc xe cũng được "ép cân" một cách tối đa khi sử dụng nhựa polycarbonate.
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 3
 Bên trong cabin, chỉ còn duy nhất bảng táp-lô của chiếc Hilux nguyên bản được giữ lại. Mọi ghế ngồi cùng các chi tiết tiện nghi và những lớp cách âm, ốp trang trí... khác đã bị vứt bỏ hoàn toàn, khiến chiếc chỉ còn trơ lại vỏ ở bên trong. Không gian nội thất vốn dành cho 2 người nay chỉ còn lại duy nhất một chiếc ghế đua Kirkey dành cho người lái, đi kèm với dây đai an toàn đa điểm.
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 4
Nằm ở bên cạnh ghế ngồi là hệ thống bơm nhiên liệu. Người lái sẽ đối mặt với vô-lăng OMP cùng bảng đồng hồ đa thông tin màn hình màu AIM MXS. Bao xung quanh khoang lái là hệ thống khung giằng không chỉ có tác dụng bảo vệ tay đua khi tai nạn, mà còn gia cường độ cứng cho thân xe.
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 5
 Bên dưới nắp ca-pô, ATP Racing vẫn sử dụng động cơ nguyên bản 2GD-FTV 4 xi-lanh thẳng hàng của Toyota Hilux. Tuy nhiên động cơ này đã được xưởng độ lại hoàn toàn để có thể đạt công suất cao hơn rất nhiều. Danh sách các thay đổi đối với động cơ khó có thể liệt kê đầy đủ trong khuôn khổ một bài viết nhưng về cơ bản, ATP đã độ hệ thống tăng áp của xe từ đơn sang kép.
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 6
ATP đã kết hợp giữa turbo Greeddy TE0624V và F55V qua hệ thống cổ nạp bằng thép không rỉ "hàng thửa" cũng như gia cường cỗ máy này với tay biên ARP, ốc bắt MRX, lò xo xú páp Aerflat, trục cam CNC và van xả áp suất dư PRC. Hệ thống phun nhiên liệu cũng được độ lại với kim phun Omega 909, bình BRD, ống dẫn BRD. Chúng được điều khiển bởi ECU Stan Alone V5 và làm mát bởi hệ thống két đặc chế.
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 7
 Với các thay đổi này, cỗ máy 2GD đã có thể đạt công suất tối đa lên tới 610 mã lực - mạnh hơn vài mã lực so với siêu xe Lamborghini Huracan LP610-4. Dù có công suất mạnh mẽ, nhưng ATP cũng vẫn sử dụng hộp số nguyên bản của Toyota cho bản độ, chỉ nâng cấp bộ ly hợp của BRC và cầu sau Rear Ready.
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 8
 Với mục tiêu đưa chiếc xe vào các giải đua drag chuyên nghiệp, ATP Racing cũng thay bộ mâm CNC Cosmic Model DS-052 với đường kính 15 inch cho cả 4 bánh, nhưng sử dụng lốp trơn Hoosier bản 26x4.5-15 ở phía trước và 275/60/15 ở phía sau. Bên cạnh đó, hệ thống treo cũng được thay đổi hoàn toàn với phuộc của JIIT Header Turbo. Treo trước có dạng wishbone kép, nhưng ATP đã độ treo sau từ lá nhíp thành phuộc 4 điểm.
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 9
 Để hãm chiếc xe lại từ tốc độ cao, hệ thống phanh đã được ATP mua từ hãng Strange với 4 piston cho phía trước và 2 piston cho phía sau. Sau khi được độ thành xe đua drag chuyên nghiệp, chiếc Hilux của ATP đã có thể chạy hết đường thẳng 1/4 dặm (400m) chỉ trong 10,4 giây. Và con số này mới chỉ là những thử nghiệm đầu tiên. Sau khi tinh chỉnh hoàn hảo, xưởng tự tin rằng chiếc xe có thể rút ngắn thành tích xuống khoảng 10 giây.
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 10
 
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 11
 
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 12
 
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 13
 
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 14
 
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 15
 
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 16
 
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 17
 
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 18
 
Khó tin khi Toyota Hilux động cơ diesel “zin” mạnh hơn cả siêu xe Lamborghini Huracan! ảnh 19
 
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác