Huyền thoại Porsche 959 nâng đẳng cấp thành hypercar Thế kỷ XXI

Là một trong những mẫu siêu xe vĩ đại nhất từng được chế tạo bởi Porsche, chiếc Porsche 959 đã được hãng phục chế Canepa tại Mỹ nâng hiệu năng ngang với các hypercar hiện tại.

Trên thực tế, nếu như khái niệm "hypercar" đã có từ khi Porsche 959 khi ra mắt vào 1986, nó cũng xứng đáng được định nghĩa bằng khái niệm này thay vì chỉ là một chiếc siêu xe - supercar thông thường. Nhiều công nghệ tiên phong trên 959 như hệ thống điều khiển lực kéo, dẫn động 4 bánh, giảm xóc có khả năng điều chỉnh độ cao, các vật liệu trọng lượng nhẹ... nay đã trở thành tiêu chuẩn chung của nhiều chiếc siêu xe đời mới. Tuy nhiên sau 3 thập kỷ, 959 không thể tránh khỏi việc bị nhiều mẫu xe khác "qua mặt".

Huyền thoại Porsche 959 nâng đẳng cấp thành hypercar Thế kỷ XXI ảnh 1
 Để đưa 959 trở lại với vị trí hypercar như cách đây hơn 30 năm, Canepa - một công ty tại Mỹ đã công bố chương trình phục chế và nâng cấp chiếc xe với tên gọi 959 Sport Canepa (SC). Đối với những người sở hữu 959 nói riêng và đam mê Porsche nói chung, cái tên Canepa đã trở nên quá quen thuộc. Được thành lập bởi cựu tay đua Bruce Canepa, chính Canepa là người đã có công đưa những chiếc 959 vào thị trường Mỹ, do Porsche không phân phối chiếc xe tại đất nước Cờ hoa. Họ cũng là một trong số rất ít những đơn vị trên Thế giới thực sự am hiểu dòng xe này, tới nỗi có khả năng nâng cấp triệt để cho nó.
Huyền thoại Porsche 959 nâng đẳng cấp thành hypercar Thế kỷ XXI ảnh 2
 Với giá trị cao cả về ý nghĩa lịch sử lẫn vật chất của 959 hiện tại, gói phục chế 959SC của Canepa đã "giữ zin" kiểu dáng của xe. Để bắt đầu, phần thân của chiếc xe sẽ được tẩy sơn nguyên bản và sau đó sơn lại trong bất kỳ tông màu nào được khách hàng yêu cầu. Đây là một điểm đáng chú ý do Porsche vốn chỉ sơn 959 trong tông màu đỏ, trắng hoặc bạc. Canepa cũng đã trang bị cho chiếc xe một bộ mâm "giả zin" bằng magie để phù hợp với các loại lốp hiệu năng cao hiện đại, do mâm nguyên bản của 959 chỉ cho phép sử dụng loại lốp Bridgestone RE71 Denloc đã khá lạc hậu.
Huyền thoại Porsche 959 nâng đẳng cấp thành hypercar Thế kỷ XXI ảnh 3
 Trong quá trình "rã" chiếc xe ra để phục chế, các chi tiết mạ nguyên bản sẽ được Canepa mạ lại toàn bộ bằng kẽm, trong khi những thành phần sơn cũng đều được tẩy hết và sơn lại. Ở bên trong cabin, loại da thượng hạng cao cấp nhất được sử dụng để bọc lại toàn bộ nội thất một cách thủ công. Canepa cũng đưa nội thất của 959 trở nên tiện dụng như những chiếc xe hiện đại bằng cách lắp dàn âm thanh kiêm hệ thống định vị chính hãng Porsche Classic.
Huyền thoại Porsche 959 nâng đẳng cấp thành hypercar Thế kỷ XXI ảnh 4
 Tuy nhiên, điểm ấn tượng nhất của chương trình nâng cấp 959SC đó là Canepa sẽ nâng hiệu năng của chiếc xe lên ngang tầm với các hypercar hiện đại, bằng cách nâng công suất động cơ mạnh hơn tới 75% so với 959 nguyên bản. Vẫn được trang bị động cơ 2.8l 6 xi-lanh nằm ngang nguyên bản, tuy nhiên Canepa đã độ lại máy của 959 với cổ hút, hệ thống xả, tăng áp, hệ thống nhiên liệu, bộ quản lý động cơ, hệ đánh lửa... Nhờ có những nâng cấp này, động cơ xe đã tăng công suất từ 444 lên thành 800 mã lực.
Huyền thoại Porsche 959 nâng đẳng cấp thành hypercar Thế kỷ XXI ảnh 5
 Để dễ so sánh, công suất của Canepa 959SC mạnh hơn bất kỳ chiếc 911 nào trong lịch sử, khi phiên bản 911 GT2 RS cao cấp nhất hiện tại cũng chỉ đạt 700 mã lực. Nó thậm chí còn mạnh hơn cả chiếc Porsche Carrera GT (603 mã lực) và 918 Spyder (608 mã lực) - trong đó riêng 918 Spyder chỉ có thể đánh bại 959 SC về công suất nếu tính tổng sức mạnh của cả mô-tơ điện. Xét tới việc 959 nguyên bản vốn đã có thời gian tăng tốc 0-100km/h trong khoảng hơn 3 giây và tốc độ tối đa 320km/h, những cải tiến của Canepa chắc chắn sẽ đưa tốc độ của chiếc xe lên ngang với các mẫu hypercar hàng đầu hiện nay.
Huyền thoại Porsche 959 nâng đẳng cấp thành hypercar Thế kỷ XXI ảnh 6
 Để phục chế và nâng cấp hoàn toàn một chiếc 959 lên cấu hình 959SC, Canepa sẽ mất tổng cộng hơn 800 giờ. Trong đó riêng phần thân xe đã tốn tới hơn 500 giờ (chưa kể thời gian sơn) và 300 giờ còn lại cho nội thất. Canepa không công bố giá cho chương trình phục chế này, tuy nhiên có thể chắc chắn nó sẽ ở mức hàng triệu USD, do vốn một chiếc 959 nguyên bản hiện tại vốn đã có giá dao động trong khoảng ít nhất 1 triệu USD.
Huyền thoại Porsche 959 nâng đẳng cấp thành hypercar Thế kỷ XXI ảnh 7
 

Nguyễn Huy
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác