Faster Wasp: Ong bắp cày của Yamaha

Sau nhiều tháng chế tạo, “Faster Wasp” (ong bắp cày) đã xuất hiện tại EICMA 2016 trong màu áo nổi tiếng đã thành thương hiệu Yamaha, lấy từ chiếc xe đua TZ750 của tay đua Kenny Roberts. 
Faster Wasp: Ong bắp cày của Yamaha ảnh 1

Mỗi một nhà độ xe thực thụ luôn có được một gen riêng. Nó giúp tạo phong cách, ngôn ngữ riêng, được toát toát ra từ sản phẩm. Thuần khiết, và không thể pha lẫn. Cái khí chất ấy, có thể tìm thấy trong các sản phẩm của Roland Sand Design (RSD).

Người đứng đầu RSD là một cựu vô địch tại thể thức 250 GP tại Mỹ, vậy nên anh hiểu rất rõ những vòng đua, biết rõ cách kiểm soát một chiếc xe cho từng tình huống.

Bắt đầu sự nghiệp quanh những khúc cua trên một chiếc Yamaha TZ250, nên Sands còn yêu những chiếc xe Yamaha vô cùng. Vì vậy không ngạc nhiên khi Yamaha cần tới một chiếc Flat-tracker trên nền tảng của FZ-09 (hay còn được biết tới với tên gọi MT-09 ngoài lãnh thổ Mỹ), Sands là người được trao trọng trách.

Faster Wasp: Ong bắp cày của Yamaha ảnh 2
Sau nhiều tháng chế tạo, chiếc “Faster Wasp” (ong bắp cày) đã xuất hiện trước mắt chúng ta trong màu áo nổi tiếng đã thành thương hiệu Yamaha vốn xuất hiện trên chiếc xe đua TZ750 của tay đua nổi tiếng Kenny Roberts.

Faster Wasp: Ong bắp cày của Yamaha ảnh 3

Chú "ong bắp cày" này là một phần trong dự án "Faster Sons" của Yamaha. Dự án "Những đứa con tốc độ" của Yamaha dựa trên 2 thành tố: phôi xe thuộc một dòng sản phẩm đang hiện hành và công việc là đem lại cho nó một diện mạo cổ điển. Sands còn nhiều hơn thế với thành tố thứ ba - Lịch sử đua xe của Yamaha.

Faster Wasp: Ong bắp cày của Yamaha ảnh 4
Chiếc Yamaha FZ-09 vốn đã có khả năng vận hành rất tốt. Cấu trúc 3 xi-lanh thẳng hàng với dung tích 847cc, DOHC, 12 van, làm mát bằng dung dịch; khối động cơ này cho sức mạnh lên tới 115 mã lực. Với hệ khung vật liệu nhôm siêu nhẹ, toàn bộ trọng lượng xe chỉ là 190kg.

Faster Wasp: Ong bắp cày của Yamaha ảnh 5
Những người thợ tại RSD giữ nguyên đường nạp của khối động cơ nhưng thay đổi đường xả với ống xả Two Brothers Racing, chế tạo từ vật liệu inox. Hệ thống này được gắn với tiêu âm dạng chéo của RSD để tạo ra âm thanh có chủ đích.

Faster Wasp: Ong bắp cày của Yamaha ảnh 6

Hệ thống phanh được nâng cấp toàn bộ với các sản phẩm hàng đầu của RSD. Hệ thống lái tất yếu cũng được chỉnh sửa để phù hợp với mục đích sử dụng của một chiếc xe đua đích thực. Trong khi giảm xóc trước được tinh chỉnh bên trong và được trang bị bộ ốp bảo vệ ti, giảm xóc sau được thay thế với sản phẩm cao cấp của Ohlins.

Vành xe được lựa chọn từ dòng sản phẩm Morris của RSD, được chế tạo bằng phương pháp khuôn áp lực trên vật liệu nhôm, cho chất lượng hoạt động vượt trội, với kích thước bánh trước 17 x 3.5 và bánh sau khổ lớn 17 x 6.0. Hệ thống lốp xe được lựa chọn từ nhãn hiệu nổi tiếng Dunlop với dòng sản phẩm Sportmax Q3.

Faster Wasp: Ong bắp cày của Yamaha ảnh 7

Vòng chân qua yên xe cổ điển với vật liệu bọc chống trượt do Bitchin Seat Co. thiết kế và chế tác, ngồi vững trên loại mút chất lượng cao dày 4 inch, ta sẽ diện kiến chiếc ghi-đông Fat bar của Renthal. Thanh ghi-đông đúng điệu được bắt chặt trên gù nâng Nostalgia và được trang bị tay nắm thuộc dòng Traction của RSD, giúp tăng độ bám và cho khả năng kiểm soát xe tốt hơn.

Faster Wasp: Ong bắp cày của Yamaha ảnh 8

Điểm đắt giá nhất không thể không nhắc tới trên chú "ong bắp cày" này là nước sơn thủ công lấy cảm hứng từ mẫu xe đua nổi tiếng TZ750. Các chi tiết trên xe được phủ tới 6 lớp sơn, với bình xăng nhôm hình con sò và gù đuôi phong cách Flat-Track được thiết kế một đường cắt đen-trắng đặc trưng.

Faster Wasp: Ong bắp cày của Yamaha ảnh 9

Giám đốc sản phẩm của Yamaha châu Âu và cũng là người đứng đầu dự án "những đứa con tốc độ - Faster Son" thổ lộ rằng ông đã bị thuyết phục và rằng RSD đã thực hiện một dự án tuyệt vời.

Chúng ta cũng đã biết "The Faster Sons" của Yamaha đã được ra mắt với tên gọi XSR 900, và chắc chắn, "khí chất" của RSD sẽ cuộn trào trong một bản độ trên chính mẫu xe XSR 900.

Faster Wasp: Ong bắp cày của Yamaha ảnh 10

"Faster Wasp" chắc chắn không phải là một chiếc xe sinh ra để trưng bày, và chính những người tạo ra nó tại RSD đã cho cả thể giới thấy những gì nó có thể làm được. 

Chí Dũng
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác