Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW

Động cơ của BMW M5 đã được một hãng độ Đức lắp cho chiếc Mercedes E-Class thuộc thế hệ W124 như muốn "cà khịa" những fan trung thành của cả 2 hãng.

Dù đều tới từ nước Đức, nhưng 2 hãng xe sang Mercedes và BMW trong nhiều năm qua là những đối thủ "không đội trời chung". Chính vì vậy, việc một chiếc Mercedes lắp động cơ BMW hoặc ngược lại là điều mà không ai nghĩ đến, và có thể "chọc tức" những fan trung thành của cả 2 thương hiệu này. Tuy nhiên ít ai biết rằng từ cách đây hơn 30 năm trước, đã có một hãng độ Đức phẫu thuật thành công động cơ BMW vào khoang máy của một chiếc Mercedes E-Class.

Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 1
 Vừa chính thức bị "khai tử" vào năm 2019, nhưng cái tên Hartge trong nhiều năm đã ghi đậm dấu ấn trong lòng những người đam mê xe BMW. Được thành lập từ năm 1974, Hartge nổi tiếng với những chiếc BMW thay máy - đa phần là động cơ từ các dòng xe BMW cỡ lớn cao cấp được độ "hết bài" và sau đó nhồi vào khoang máy của những dòng nhỏ hơn. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà vào năm 1988, Hartge đã vượt ngoài chuyên môn chính của mình để trang bị động cơ BMW cho một chiếc Mercedes 300E thuộc thế hệ W124.
Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 2
Có tên gọi Hartge F1, chiếc 300E này đã được thay thế động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng 3.453cc nạp khí tự nhiên mang mã hiệu M88 từ đối thủ đồng cấp BMW M5, kết hợp với hộp số sàn của BMW 6 Series thuộc thế hệ E24. Nổi tiếng bởi việc độ xe BMW, đương nhiên Hartge cũng không chỉ đơn thuần chế cỗ máy này vào Mercedes - hãng đã nâng dung tích lên 3.545cc và tỷ số nén để đạt công suất 325 mã lực cùng mô-men xoắn 350Nm.
Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 3
 Trái tim BMW nằm trong thân xác Mercedes khiến cho Hartge F1 có thể tăng tốc từ 0-100km/h trong hơn 6 giây và tốc độ tối đa đạt 300km/h - những con số ấn tượng với một mẫu sedan hạng sang cỡ trung từ cuối thập niên 80 của Thế kỷ XX. Và không chỉ dừng lại ở việc thay hệ động lực, Hartge còn nâng cấp chiếc Mercedes 300E với hệ thống treo thể thao của Bilstein.
Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 4
Dù là một chiếc xe hiệu năng cao nhưng Hartge F1 gần như hoàn toàn không có bất kỳ một dấu hiệu gì để người ta có thể được gợi ý trước về hiệu năng của nó. 2 điểm khác thường duy nhất ở bên ngoài xe so với những chiếc 300E bình thường khác chỉ là bộ mâm 11 cây của Carlsson và mọi logo Mercedes bị loại bỏ. Trong khi đó nội thất của xe cũng chỉ có vô-lăng Hartge cùng cần số và đồng hồ tốc độ với vạch tối đa 300km/h. Ngoài ra cabin của chiếc Mercedes cũng được Hartge trang trí lại một cách giản dị với ghế bọc vải và các chi tiết ốp gỗ.
Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 5
 Dù khiến cho nhiều fan trung thành của Mercedes hay BMW "sôi máu", nhưng F1 cũng được không ít người công nhận rằng nó là sản phẩm đáng nhớ nhất trong lịch sử Hartge. Đó là một sự công nhận xứng đáng khi chúng ta đang nói về một chiếc sedan Mercedes với thiết kế đã trở thành biểu tượng, vận hành bởi một trong những động cơ nổi tiếng nhất từ BMW.
Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 6
 
Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 7
 
Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 8
 
Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 9
 
Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 10
 
Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 11
 
Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 12
 
Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 13
 
Fan trung thành của Mercedes “giận tím mặt” khi thấy E-Class đời cũ độ động cơ của... BMW ảnh 14
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác