Dân chơi Tây Ninh hồi xuân cho Volkswagen “con bọ” Beetle Type 1 53 tuổi, đắt ngang xe hơi đời mới

Không chỉ được phục chế như mới, chiếc Volkswagen Type 1 đời 1967 còn được người chơi xe cổ Tây Ninh độ thêm nhiều chi tiết khiến dân mê "con bọ" thèm khát.

Ra mắt lần đầu từ năm 1938, trong 81 năm qua Volkswagen Beetle đã trở thành mẫu xe đại chúng thực sự, phục vụ hàng chục triệu người trong cuộc sống hàng ngày và hiện thậm chí đã trở thành một biểu tượng, một nét văn hoá. Trong đó thế hệ đầu tiên của chiếc xe với tên gọi Type 1 được khai sinh vào năm 1938 cho tới thời điểm này vẫn là dòng ô tô sản xuất hàng loạt lâu nhất trong lịch sử, khi phải tới năm 2003 mới bị "khai tử" ở tuổi 65.

Dân chơi Tây Ninh hồi xuân cho Volkswagen “con bọ” Beetle Type 1 53 tuổi, đắt ngang xe hơi đời mới ảnh 1
 Với giá trị lịch sử và văn hoá cao, cho tới tận ngày nay những chiếc Beetle Type 1 vẫn thu hút được một lượng người đam mê đông đảo trên toàn Thế giới. Tại Việt Nam, chúng cũng được du nhập vào nước ta từ trước khi Giải phóng miền Nam. Mặc dù cao tuổi nhưng nhiều chiếc Type 1 hiện vẫn đang lăn bánh trên các cung đường Việt. Những người đam mê dòng xe này tại Việt Nam cũng lập nên các hội nhóm chơi riêng, hoạt động âm thầm nhưng luôn "cháy" hết mình vì đam mê.
Dân chơi Tây Ninh hồi xuân cho Volkswagen “con bọ” Beetle Type 1 53 tuổi, đắt ngang xe hơi đời mới ảnh 2
Đa số những chiếc Beetle Type 1 còn lại tại Việt Nam đều được chủ nhân cố gắn "giữ zin" hay phục chế lại về dạng nguyên bản - ít có chiếc xe nào được chơi theo hướng độ chế, nâng cấp. Đi theo cả 2 con đường này, một người chơi xe cổ tại Tây Ninh đã quyết định "hồi xuân" cho chiếc Type 1 đời 1967 của mình. Không chỉ được phục chế về tình trạng như mới, chiếc xe còn được chủ nhân đầu tư nâng cấp nhiều hạng mục để đạt hiệu năng cao hơn.
Dân chơi Tây Ninh hồi xuân cho Volkswagen “con bọ” Beetle Type 1 53 tuổi, đắt ngang xe hơi đời mới ảnh 3
 Trong đó, động cơ là một trong những chi tiết được chú trọng nhất. Trong hơn nửa Thế kỷ trên dây chuyền, dòng Beetle Type 1 luôn được trang bị động cơ làm mát bằng gió 4 xi-lanh nằm ngang nạp khí tự nhiên với dung tích từ 1.1 tới 1.6 lít. Tuy nhiên với bản độ này, chủ xe đã không chỉ phục chế mới cỗ máy của "bọ cổ", mà còn nâng dung tích lên thành 1.835cc nhờ kit độ đặt mua từ nước ngoài về để tăng công suất. Không dừng lại ở đó, động cơ còn sở hữu bộ mô-bin MSD mới để đánh lửa đốt nhiên liệu "nhuyễn" hơn.
Dân chơi Tây Ninh hồi xuân cho Volkswagen “con bọ” Beetle Type 1 53 tuổi, đắt ngang xe hơi đời mới ảnh 4
 Hiệu năng cao của "con bọ" Beetle sau khi phục chế được thể hiện một phần ngay từ bên ngoài. Vẫn giữ lại thiết kế đặc trưng hình bọ cánh cứng của Beetle cổ điển, nhưng chiếc xe đã được người chơi độ bộ mâm thép dập với lòng sâu để tăng bề rộng lốp, cũng như gắn thêm cánh gió sau được thiết kế dành riêng cho Type 1 và cặp đèn chiếu sáng tăng cường cho phía trước. Trong khi đó, nội thất của xe vẫn giữ vẻ tao nhã cổ điển khi được bọc lại trong da tông màu nâu, cùng với nhiều chi tiết được phục chế như mới và thay mới.
Dân chơi Tây Ninh hồi xuân cho Volkswagen “con bọ” Beetle Type 1 53 tuổi, đắt ngang xe hơi đời mới ảnh 5
Sau khi phục chế, hiện tại chiếc Beetle Type 1 độc đáo này đang được chủ nhân của nó rao bán trên một hội chơi xe cổ với gía lên tới nửa tỷ đồng - số tiền có thể mua được các dòng xe cỡ nhỏ đời mới. Theo người chơi xe chia sẻ, mức giá này thậm chí còn chưa bao gồm số tiền mua "xác xe" ban đầu để phục chế và độ lại. Giá trị của bản độ nằm ở việc nó được "dọn" một cách cầu kỳ và sử dụng nhiều phụ tùng nhập từ nước ngoài.
Dân chơi Tây Ninh hồi xuân cho Volkswagen “con bọ” Beetle Type 1 53 tuổi, đắt ngang xe hơi đời mới ảnh 6
 
Dân chơi Tây Ninh hồi xuân cho Volkswagen “con bọ” Beetle Type 1 53 tuổi, đắt ngang xe hơi đời mới ảnh 7
 
Dân chơi Tây Ninh hồi xuân cho Volkswagen “con bọ” Beetle Type 1 53 tuổi, đắt ngang xe hơi đời mới ảnh 8
 
Dân chơi Tây Ninh hồi xuân cho Volkswagen “con bọ” Beetle Type 1 53 tuổi, đắt ngang xe hơi đời mới ảnh 9
 
Dân chơi Tây Ninh hồi xuân cho Volkswagen “con bọ” Beetle Type 1 53 tuổi, đắt ngang xe hơi đời mới ảnh 10
 Ảnh: Tô Lâm Thành Duy
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác