Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật!

Dù có ngoại hình nguyên bản với chỉ một số điểm nhấn nhỏ, nhưng chiếc Toyota Hilux đã được người chơi xe lắp động cơ V8 6.3l từ Mercedes S63 AMG.

Nếu nhìn vào chiếc xe trong bài viết này, bạn có thể nghĩ rằng nó chỉ là Toyota Hilux được thay mâm và lắp baga thể thao sau thùng. Tuy nhiên trên thực tế, đây là một bản độ hiệu năng cao triệt để với công suất gấp khoảng 2,5-3,5 lần so với Hilux "zin", tùy thuộc vào phiên bản động cơ. Bản độ này được tạo ra bởi Quentin Boylan - một người đam mê xe ở Nam Phi, và biển số "AMG HLUX GP" cùng các tem dán 6.3 AMG đã hé lộ về sức mạnh thực sự của chiếc xe.

Quentin sở hữu một công ty chuyên kinh doanh phụ tùng Toyota ở Pretoria, Nam Phi, vì vậy, những chiếc xe Toyota trong tình trạng khác nhau luôn qua tay anh để đợi "rã xác". Đó là lý do vì sao Quentin đã có trong tay chiếc Hilux, dù lúc đó nó hoàn toàn nguyên bản. Ban đầu, anh đã lắp máy V8 GM LS1 với khả năng tạo ra 350 mã lực, nhưng điều đó là không đủ đối với Quentin. Trong khi suy nghĩ nên độ tiếp chiếc Hilux, anh đã có cơ hội mua một chiếc Mercedes S63 AMG tai nạn nhưng có động cơ ở trong tình trạng hoàn hảo.

Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật! ảnh 1
 Một kế hoạch điên rồ nảy ra trong đầu Quentin khi anh biết rằng động cơ M156 6.2L V8 của S63 tạo ra tới 518 mã lực ở dạng nguyên bản dù không sử dụng hình thức nạp khí cưỡng bức nào. Chính vì vậy anh đã nhanh chóng lấy nó ra khỏi xác chiếc S63. Việc lắp máy AMG vào khoang động cơ của Hilux thực sự khá đơn giản. Phần khó nhất của quá trình chuyển đổi là cổ pô, mà Quentin đã nhờ Chris Muller từ CME Engineering chế tạo. Chris đã sử dụng các đoạn ống nối để tạo ra cổ xả, vì một bộ cổ liền khối sẽ rất khó lắp được trong không gian hạn hẹp ở hai bên của khoang máy.
Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật! ảnh 2

Để đảm bảo động cơ AMG hoạt động trong chiếc bán tải của Quentin, Martin Roets từ xưởng MJR đã lắp đặt và điều chỉnh một bộ ECU MoTec M150, tạo ra công suất 550 mã lực và 750Nm chỉ tại 1.500 vòng/phút cho xe.  Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều suôn sẻ vì ECU không thể điều khiển hộp số nguyên bản của S63 mà Quentin định dùng. Để làm cho mọi thứ đơn giản hơn, anh đã dùng hộp số Toyota GD6 6 cấp. Nhưng khi lần đầu tiên kết hợp hộp số với một bộ ly hợp 2 đĩa, anh đã phát hiện ra rằng cấu hình này đem tới cảm giác lái tồi tệ bởi xe liên tục bị trượt côn.

Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật! ảnh 3
 Quay trở lại nghiên cứu, Quentin tiếp tục thử nghiệm với bàn côn của động cơ diesel D4D của Toyota nhưng nó cũng không chịu nổi sức mạnh từ cỗ máy AMG. Tình cờ, anh thử lắp thêm một bàn côn nữa và cuối cùng đây chính là câu trả lời cho vấn đề. Nghe có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế, toàn bộ quá trình thử và sai này khiến Quentin phải tháo hộp số ra tới 25 lần. Với sự trợ giúp của công ty chuyên ly hợp Xlint Clutch, hộp số sàn 6 cấp của Toyota đã làm việc trôi chảy với động cơ Mercedes.
Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật! ảnh 4

Để giữ cho động cơ hoạt động mát mẻ, xưởng Junior Welding Works đã chế tạo một bộ tản nhiệt lớn kết hợp quạt Toyota Prado. Quentin cũng đồng thời trang bị cổ hút gió thoáng hơn. Động cơ truyền sức mạnh tới cầu sau của chiếc xe, dễ dàng "đốt cháy" những chiếc lốp Davanti đường kính 20 inch. Và để hãm chiếc Hilux lại từ tốc độ cao, Quentin cũng tận dụng hệ thống phanh đĩa từ xác chiếc S63. Nếu đủ tốt để hãm chiếc sedan cỡ lớn nặng hơn 2 tấn, nó cũng dư sức đảm nhận vai trò này với một chiếc bán tải nặng khoảng 1,8 tấn.

Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật! ảnh 5
 Nhờ có hệ thống treo thể thao, trọng tâm của chiếc Hilux đã được giảm xuống, đi kèm đó là cảm giác lái ổn định và chính xác hơn. Trong khi đó, Quentin cũng "Mercedes hoá" cabin với cặp ghế ngồi kiểu thể thao được bọc da và alcantara cao cấp. Phần còn lại của nội thất được anh giữ nguyên, khiến người ngồi cùng không thể biết rằng họ đang ngồi trên một chiếc Hilux mạnh gấp vài lần so với xe nguyên bản cho tới khi Quentin khởi động, vào số và nhả côn.
Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật! ảnh 6
 Và không tạo ra chiếc Hilux này để khoe mẽ, hiện tại Quentin vẫn sử dụng nó để chở hàng hằng ngày. Và cuối tuần, nó trở thành một chiếc xe kéo rơ-mooc để chở một trong những chiếc xe đua của anh tới trường đua. Trong đó bao gồm cả một chiếc Lotus Exige với vỏ carbon và cũng có động cơ 6.2l V8 AMG, nhưng là loại M159 lấy từ siêu xe SLS AMG. Mặc dù đã mất công độ lại hoàn toàn, nhưng Quentin vẫn sẵn sàng bán chiếc xe khi "được giá". Tuy nhiên theo anh, mức giá mà anh muốn bán nó sẽ "gây sốc".
Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật! ảnh 7
 
Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật! ảnh 8
 
Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật! ảnh 9
 
Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật! ảnh 10
 
Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật! ảnh 11
 
Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật! ảnh 12
 
Dân chơi Nam Phi “độ tem” 6.3 AMG vào bán tải Toyota Hilux, tưởng trò đùa mà hoá ra là thật! ảnh 13
 


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác