Cực hiếm tại Việt Nam, "cào cào" KTM 450 EXC-F vẫn bị dân chơi Hà Nội độ thành supermoto "chạy láo"

 
Chiếc mô tô "cào cào" KTM 450 EXC-F Six Days vốn đã có số lượng đếm trên đầu ngón tay tại Việt Nam, nhưng vẫn được người chơi xe Hà Nội độ lại thành dáng supermoto.

Đối với những người yêu mô tô địa hình hay còn được gọi là "cào cào", KTM 450 EXC-F Six Days là chiếc xe mơ ước đối với họ. Về cơ bản là xe đua tại ISDE - giải đua địa hình lâu đời nhất trong hệ thống của Liên đoàn đua mô tô Quốc tế (FIM) được thương mại hoá, những chiếc 450 EXC-F Six Days thừa hưởng những công nghệ chế tạo và phụ tùng cao cấp nhất của KTM hiện tại. Tuy nhiên đây lại là một dòng xe rất kén người chơi tại Việt Nam.

Cực hiếm tại Việt Nam,
 Ngoài kiểu dáng "cào cào" bất tiện khi di chuyển hàng ngày, rào cản lớn nhất ngăn cản những người đam mê đến với 450 EXC-F Six Days chính là mức giá của nó. Dù có dung tích xi-lanh chỉ chưa đầy 500cc nhưng do là một mẫu xe đua thương mại, ngay cả ở bên nước ngoài dòng xe này cũng có giá khoảng 12.000 USD. Trong khi đó, mức giá chính hãng của 450 EXC-F Six Days ở Việt Nam lên tới gần 500 triệu đồng - tương đương một số dòng superbike cao cấp.
Cực hiếm tại Việt Nam,
Chính vì vậy, hiện tại số lượng 450 EXC-F nguồn gốc hợp pháp, có khả năng sang tên chuyển vùng được tại Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, một trong số những chiếc xe ít ỏi đó vẫn được một người chơi KTM trẻ tuổi tại Hà Nội độ lại. Phong cách độ được chủ xe lựa chọn đó là supermoto, khiến anh có thể tận hưởng cảm giác điều khiển thú vị của chiếc xe cả ở trên đường phố thay vì chỉ giới hạn trong các cung đường off-road.
Cực hiếm tại Việt Nam,
 Vốn được phát triển từ những mẫu mô tô địa hình "cào cào" enduro, kiểu dáng xe supermoto sinh ra dành cho các biker yêu cảm giác mạnh khi đưa chiếc xe tới giới hạn tối đa trong các môi trường chật hẹp và cua gắt. Điều kiện tiên quyết để biến một chiếc xe địa hình thành supermoto là cặp bánh đường kính 17 inch đã được chủ nhân của chiếc 450 EXC-F Six Days này tuân thủ. Thay vì cấu hình vành trước/sau 21 - 18 inch bản mỏng và lốp gai, chiếc xe đã được thay cặp bánh căm niềng nhôm Warp9 Elite. 
Cực hiếm tại Việt Nam,
 Có bản rộng 3,5 inch ở phía trước và 5 inch ở phía sau, bộ vành này được bọc quanh bởi cặp lốp Continental ContiMotion cho độ bám cao ở đường bằng và đi kèm với đĩa hoa đẹp mắt hơn. Cặp vành bánh nguyên bản của 450 EXC-F vẫn được chủ xe giữ lại để có thể biến nó trở về dáng enduro chỉ bằng cách thay thế cho bánh supermoto. Tương tự như cặp bánh, bộ vỏ trang trí màu cờ Pháp của 450 EXC-F Six Days 2018 nguyên bản cũng bị tháo bỏ và thay thế.
Cực hiếm tại Việt Nam,
 Do đặc thù của supermoto đó là thường xuyên đổ ngã bởi chủ nhân của chúng thực hiện các kỹ thuật lái xe nâng cao, chính vì vậy một bộ vỏ nhựa dẻo trong suốt của hãng Polisport đã được lắp vào EXC-F Six Days. Bên ngoài lớp vỏ này, chủ xe đã dán trang trí bằng bộ tem với các hoạ tiết bắt mắt lấy cảm hứng từ series phim hoạt hình Nhật Bản Evangelion, cũng như robot đại chiến Transformers.
Cực hiếm tại Việt Nam,
 Do vốn được thiết kế cho những chiếc "cào cào" chuyên nghiệp, vỏ Polisport không được khoét lỗ để gắn đèn pha ở mặt nạ trước. Chính vì vậy, chủ xe đã phải thay thế vai trò của đèn pha bằng một đèn LED TUN L4 gắn phía trên mặt nạ. Ở dạng nguyên bản 450 EXC-F đã có sẵn cùm công tắc tối giản và cặp bảo vệ tay nắm. Tuy nhiên với bản độ này, chủ xe vẫn tiếp tục thay thế các chi tiết này bằng cụm công tắc trái còn sơ sài hơn nữa, cùng với bộ bảo vệ của Cycra với diện tích che phủ lớn hơn.
Cực hiếm tại Việt Nam,
 Nằm giữa bộ khung của xe vẫn là khối động cơ xi-lanh đơn SOHC 4 van làm mát bằng dung dịch, phun nhiên liệu điện tử 449,3cc nguyên bản, với sự khác biệt chỉ nằm ở hệ thống xả full system FMF RCT 4.1/MegaBomb. Đạt công suất nguyên bản 51 mã lực, tuy nhiên động cơ này nay có thể đã mạnh hơn một chút nhờ có bộ pô mới.
Cực hiếm tại Việt Nam,
 Với những cải tiến này, chiếc KTM 450 EXC-F Six Days đã có thể cùng với chủ xe "giết phố", nhưng vẫn dễ dàng trở về cấu hình enduro để chinh phục những ngóc ngách "rừng xanh núi đỏ" khó khăn nhất bất kỳ khi nào.
Cực hiếm tại Việt Nam,
 

Cực hiếm tại Việt Nam,
 
Cực hiếm tại Việt Nam,
 
Cực hiếm tại Việt Nam,
 
Cực hiếm tại Việt Nam,
 
Cực hiếm tại Việt Nam,
 
Cực hiếm tại Việt Nam,
 
Cực hiếm tại Việt Nam,
 
Cực hiếm tại Việt Nam,
 
Cực hiếm tại Việt Nam,
 
Cực hiếm tại Việt Nam,
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác