Ấn tượng với Yamaha Virago 250 độ bobber hardtail Roadhopper tuyệt đẹp từ Hà Nội

Lấy cảm hứng từ những chiếc mô tô "hàng thửa" Road Hopper từ Nhật, một xưởng độ Hà Nội đã tạo ra chiếc xe mang hơi thở của thập niên 40 từ Yamaha Virago 250.

Quay trở lại giai đoạn thập niên 90 của Thế kỷ XX, lúc này mô tô phân khối lớn (PKL) vẫn còn nằm ngoài tầm với của người dân khi thường chỉ có công an, quân đội và các đội diễu hành dẫn đoàn mới được phép sử dụng. Những chiếc mô tô lúc này cũng rất giới hạn về chủng loại, trong đó phổ biến nhất là các dòng xe Honda 2 máy như LA250, CB250 Nighthawk hay Rebel 250. Ngoài những cái tên này, một mẫu xe PKL khác cũng được khá nhiều cơ quan đoàn thể trực thuộc TW sử dụng đó là Yamaha Virago 250.

Ấn tượng với Yamaha Virago 250 độ bobber hardtail Roadhopper tuyệt đẹp từ Hà Nội ảnh 1
 Có tên mã là XV250, Virago 250 là dòng xe cruiser nhỏ hướng tới những người mới làm quen với mô tô tại các nước phát triển. Điểm đặc biệt của mẫu xe này đó là dù nằm ở phân khúc giá rẻ, nhưng nó lại được trang bị động cơ V-Twin thường xuất hiện trên các dòng xe PKL "hạng nặng". Cùng với kiểu dáng cruiser nguyên bản, chiếc xe được coi là nền tảng hoàn hảo cho các bản độ theo dáng bobber, lấy cảm hứng từ những chiếc Harley-Davidson "hàng thửa".
Ấn tượng với Yamaha Virago 250 độ bobber hardtail Roadhopper tuyệt đẹp từ Hà Nội ảnh 2
 Những đặc trưng nêu trên của Virago 250 cũng là lý do khiến xưởng Duong Doan Design (3D) tại Hà Nội lựa chọn nền tảng này để tạo nên chiếc xe Roadhopper. Đúng như tên gọi, Roadhopper học tập từ những chiếc mô tô Road Hopper do hãng xe thủ công Zero Engineering từ Nhật tạo ra. Được thành lập vào năm 1992, Zero Engineering đã nhanh chóng nổi danh bởi những siêu phẩm "hàng thửa" được tạo ra bởi nghệ nhân độ xe bậc thầy Shinya Kimura.
Ấn tượng với Yamaha Virago 250 độ bobber hardtail Roadhopper tuyệt đẹp từ Hà Nội ảnh 3
 Sử dụng động cơ V-Twin được hãng S&S từ Mỹ chế tạo - vốn là máy độ từ thiết kế của Harley-Davidson, đặc điểm của những chiếc Road Hopper đó là khung cứng dạng hardtail không có hệ thống treo sau và phuộc trước dạng "giò gà" springer. Những đặc điểm này khiến chúng có kiểu dáng gợi nhớ về các dòng xe cổ điển từ thập niên 40 của Thế kỷ XX, nhưng cũng đồng thời đầy "chất chơi. Và chúng cũng đã định hình cho chiếc Roadhopper của 3D.
Ấn tượng với Yamaha Virago 250 độ bobber hardtail Roadhopper tuyệt đẹp từ Hà Nội ảnh 4
 Bộ khung nguyên bản của Virago 250 đã được 3D thiết kế lại hoàn toàn ở phía sau để biến nó thành kết cấu khung hardtail theo đúng phong cách Road Hopper. Tuy nhiên đặc điểm ấn tượng nhất của bản độ lại là kết cấu dàn đầu trước. Hoàn toàn vứt bỏ phuộc ống lồng nguyên bản của Virago 250, 3D đã thiết kế lại cho Roadhopper một bộ gắp trước bằng thép ống, với giảm xóc dạng lá nhíp đúng như những chiếc mô tô cổ điển.
Ấn tượng với Yamaha Virago 250 độ bobber hardtail Roadhopper tuyệt đẹp từ Hà Nội ảnh 5
 Sau khi hoàn thành 2 đặc điểm chính này, phần còn lại của Roadhopper chỉ là tạo dáng cho chiếc xe, và 3D tiếp tục lấy cảm hứng chủ đạo từ những chiếc mô tô ở nửa đầu Thế kỷ XX. Nằm phía trên lá nhíp của phuộc trước là một chiếc đèn pha tròn nhỏ gọn, với vành được làm từ đồng. Cặp ghi-đông của Roadhopper rộng ngang về hai bên như những chiếc mô tô cổ, bên dưới là bình xăng chạy thuôn về phía sau và chiếc yên solo bọc da với lò xo giảm xóc bên dưới như xe đạp.
Ấn tượng với Yamaha Virago 250 độ bobber hardtail Roadhopper tuyệt đẹp từ Hà Nội ảnh 6
 Dù không có dè trước, nhưng bản độ vẫn được 3D lắp cho chiếc vè sau cổ điển với yên phụ nằm ở phí trên. Có kinh nghiệm trong việc phay và gò nhôm, xưởng độ đã tạo ra một loạt các chi tiết "thửa riêng" từ loại vật liệu này như những tấm chắn hộp điện hình tròn hai bên thân xe, gác chân, nắp bình xăng... Để khiến Roadhopper có vẻ ngoài cổ điển thuần chất, 3D đã lựa chọn cặp bánh với lốp thành cao kiểu Firestone cho xe, bọc xung quanh niềng sơn trắng và có moay-ơ phanh đùm phía trước to bản.
Ấn tượng với Yamaha Virago 250 độ bobber hardtail Roadhopper tuyệt đẹp từ Hà Nội ảnh 7
 Ngoài việc được trang bị 2 pô là các ống kim loại uốn không giảm thanh, thay lọc gió độ và được phục chế lại, động cơ V-Twin của Virago 250 được giữ nguyên trên Roadhopper. Sau khi hoàn thiện, chiếc xe đã được phủ lên mình màu sơn chính là đen bóng đúng kiểu xe cổ. Tuy nhiên chịu ảnh hưởng từ những chiếc mô tô chopper độ, 3D còn sơn airbrush dè sau và bình xăng của Roadhopper với các hoạ tiết hình vảy rồng đầy táo bạo.
Ấn tượng với Yamaha Virago 250 độ bobber hardtail Roadhopper tuyệt đẹp từ Hà Nội ảnh 8
 Sau khi được 3D biến đổi thành Roadhopper, chiếc Yamaha Virago 250 với ngoại hình nhàm chán đã "lột xác" hoàn toàn, trở thành một mẫu mô tô độ với ngoại hình đậm vẻ cổ điển nhưng vẫn đồng thời cực kỳ "chất chơi".
Ấn tượng với Yamaha Virago 250 độ bobber hardtail Roadhopper tuyệt đẹp từ Hà Nội ảnh 9
 Ảnh: Duong Doan Design
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác