Yamaha giới thiệu động cơ điện công suất lên tới 469 mã lực

Yamaha sẽ cung cấp động cơ điện công suất 350kW hoạt động với điện áp 800V cho những thương hiệu đang có ý định sản xuất xe điện.

Thương hiệu Yamaha hầu như được biết tới là một trong những nhà sản xe hai bánh lớn nhất thế giới trong rất nhiều năm qua, không những vậy hãng xe Nhật còn có một bộ phận phụ trách chế tạo và phát triển hệ thống truyền chuyển động cho ô tô, họ đã cung cấp cả động cơ đốt trong cũng như động cơ điện cho nhiều nhà sản xuất khác nhau. 

Mới đây công ty vùng Iwanta cho biết Yamaha đang phát triển một loại động cơ điện có công suất 350kW (469 mã lực) và có kích thước nhỏ gọn nhằm đáp ứng cho mục đích sử dụng trên những chiếc xe “hyper-EV”. Động cơ điện này mang một ý nghĩa quan trọng đối với hãng bởi điều đó có nghĩa Yamaha có thể sẽ sản xuất ra những loại động cơ điện khác và có thể bắt kịp những mẫu xe sử dụng động cơ thuần điện tốt nhất ở trên thị trường hiện nay. Động cơ 469 mã lực hoạt động ở mức điện áp là 800V tương tự như chiếc Porsche Taycan hay nhiều mẫu xe khác.

Yamaha giới thiệu động cơ điện công suất lên tới 469 mã lực ảnh 1
Trong quá trình chế tạo Yamaha coi kích thước nhỏ gọn của mô-tơ điện là một trong những lợi thế, chính vì vậy họ đã kết hợp hệ thống điện với các bộ phận cơ khí để tiết kiệm được không gian. Ví dụ như hộp số và bộ biến tần được tích hợp lại với nhau. 

Yamaha giới thiệu động cơ điện công suất lên tới 469 mã lực ảnh 2
Nhà sản xuất Nhật Bản đã phát triển loại động cơ điện này từ năm 2020, mặc dù có công suất thấp hơn hiện tại (35-200kW) nhưng họ có thể sẽ bán cho những hãng đang có nhu cầu sản xuất xe máy điện. Công ty Yamaha cho biết họ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chế tạo động cơ và có thể sản xuất ra chúng theo đúng thông số kỹ thuật mà khách hàng đưa ra chỉ trong một thời gian ngắn.

Yamaha giới thiệu động cơ điện công suất lên tới 469 mã lực ảnh 3
Cuộc cách mạng điện khí hóa đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô đầu tư vào lĩnh vực phương tiện di chuyển bằng động cơ điện. Tốc độ phát triển nhanh chóng của các mẫu xe điện đang khiến nhiều thương hiệu phải vật lộn để bắt kịp những đối thủ khác và đây là thời điểm thích hợp để Yamaha có thể thâm nhập vào lĩnh vực này và hỗ trợ những công ty đang gặp khó khăn.

Yamaha giới thiệu động cơ điện công suất lên tới 469 mã lực ảnh 4
Đây không phải hãng xe đầu tiên cung cấp động cơ của mình cho các nhà sản xuất khác. Volkswagen đã từng bán nền tảng động cơ điện MEB của mình cho Ford, trong khi Audi và Porsche cho họ sẽ sẵn sàng cáp phép sáng chế PPE cho các nhà sản xuất xe hơi khác. Và việc mua lại phụ tùng hay động cơ chắc chắn sẽ có giá thành rẻ hơn so với việc tự sản xuất.  

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác