Toyota tham vọng “phổ cập hoá” xe điện với ô tô mini 2 chỗ giá chỉ từ 369 triệu

Để giảm giá thành xuống tối đa, chiếc xe điện Toyota C+Pod có kích thước tí hon, động cơ chỉ mạnh ngang một mẫu xe máy 150cc và thân vỏ làm bằng nhựa.

Trở lại thời điểm Triển lãm Ô tô Tokyo 2019, Toyota đã từng hé lộ trước về một chiếc xe điện nhỏ bé dự kiến sẽ ra mắt vào năm nay. Vào thời điểm đó, mẫu xe ý tưởng phút này vẫn chưa có tên chính thức, chỉ được hãng gọi là "Xe điện chạy pin siêu nhỏ gọn" (Ultra-Compact BEV) với thời điểm ra mắt được ấn định vào cuối năm 2020. Đúng như lời hứa, mẫu xe này vừa được hãng chính thức ra mắt tại Nhật với tên gọi là Toyota C+Pod.

Toyota tham vọng “phổ cập hoá” xe điện với ô tô mini 2 chỗ giá chỉ từ 369 triệu ảnh 1
 Toyota Ultra-Compact BEV (giữa)
Với C+Pod Toyota muốn cung cấp một mẫu xe cực kỳ nhỏ gọn, hoàn hảo cho các đô thị và thậm chí là những dịch vụ công cộng. Sự nhỏ gọn ở đây cần được nhấn mạnh bởi nó chỉ dài 2,49m, rộng 1,29m và cao 1,55m. Để giảm tối đa trọng lượng cũng như giá thành, toàn bộ vỏ ngoài của C+Pod được làm hoàn toàn bằng nhựa, khiến chiếc xe chỉ nặng đúng 690kg. Khách hàng có thể chọn giữa 6 màu khác nhau - trong đó có cả những lựa chọn thân xe 2 tông màu.
Toyota tham vọng “phổ cập hoá” xe điện với ô tô mini 2 chỗ giá chỉ từ 369 triệu ảnh 2
 Với kích thước bé nhỏ nêu trên, C+Pod chỉ có thể chở được 2 người cùng những hành lý đi kèm ở khoang chứa đồ phía sau. Nội thất của xe cũng rất giản dị với chủ yếu là vật liệu nhựa rẻ tiền. Bạn cũng không thể tìm thấy những hệ thống thông tin giải trí hiện đại trên C+Pod. Để giảm tối đa giá xe, Toyota thậm chí còn trang bị các cửa kính kéo lên và xuống hoàn toàn bằng tay. Sự rẻ tiền của C+Pod cũng thể hiện rõ ở động cơ.
Toyota tham vọng “phổ cập hoá” xe điện với ô tô mini 2 chỗ giá chỉ từ 369 triệu ảnh 3
 C+Pod được trang bị mô-tơ điện có công suất thấp hơn cả những chiếc xe máy 150cc hiện tại - chỉ đạt 12,3 mã lực, mặc dù nó cũng có mô-men xoắn lớn tới 56Nm. Sức mạnh này được nối với cầu sau, khiến chiếc xe có thể đạt công suất 60km/h. Động cơ được cấp nguồn bởi pin 9,06kWh, trên lý thuyết giúp mẫu xe điện nhỏ gọn này đi được tối đa 150km mỗi lần sạc. Với giá rẻ, người dùng cũng không thể mong đợi công nghệ sạc nhanh cho C+Pod ở bất kỳ hình thức nào.
Toyota tham vọng “phổ cập hoá” xe điện với ô tô mini 2 chỗ giá chỉ từ 369 triệu ảnh 4
 Hiện tại Toyota đã bắt đầu bán C+Pod ở Nhật với giá khởi điểm 1,65 triệu Yen (tương đương 369 triệu đồng). Tuy nhiên hãng chưa tiết lộ kế hoạch phân phối dòng xe này ra các thị trường khác.
Toyota tham vọng “phổ cập hoá” xe điện với ô tô mini 2 chỗ giá chỉ từ 369 triệu ảnh 5
 
Toyota tham vọng “phổ cập hoá” xe điện với ô tô mini 2 chỗ giá chỉ từ 369 triệu ảnh 6
 
Toyota tham vọng “phổ cập hoá” xe điện với ô tô mini 2 chỗ giá chỉ từ 369 triệu ảnh 7
 
Toyota tham vọng “phổ cập hoá” xe điện với ô tô mini 2 chỗ giá chỉ từ 369 triệu ảnh 8
 
Toyota tham vọng “phổ cập hoá” xe điện với ô tô mini 2 chỗ giá chỉ từ 369 triệu ảnh 9
 
Toyota tham vọng “phổ cập hoá” xe điện với ô tô mini 2 chỗ giá chỉ từ 369 triệu ảnh 10
 
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác