Sắp có siêu mô tô từ hãng xe điện cân bằng Segway, “hồn Trung Quốc da Mỹ“?

Công ty xe điện tự cân bằng Mỹ Segway vừa công bố sẽ nhảy vào thị trường xe máy điện, hợp tác với một hãng Trung Quốc để chế tạo ra chiếc superbike Apex.

Được thành lập từ năm 1999 bởi nhà phát minh Dean Kamen, Segway là một công ty công nghệ Mỹ nổi tiếng với những chiếc xe 2 bánh tự cân bằng, được trang bị động cơ điện nhỏ và dành cho việc di chuyển cá nhân. Hoạt động độc lập cho tới năm 2015, Segway đã bị mua lại bởi công ty khởi nghiệp Trung Quốc Ninebot nhưng vẫn tiếp tục tập trung vào các sản phẩm truyền thống của mình. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của Ninebot, Segway vừa tuyên bố sẽ chính thức nhảy vào thị trường xe máy điện bằng việc công bố 3 mẫu xe ý tưởng.

Trong 3 mẫu xe này, những người yêu mô tô đã dành sự chú ý đặc biệt cho chiếc superbike có tên gọi Apex. Sở hữu kiểu dáng của một chiếc mô tô thể thao truyền thống, Apex có thiết kế tối giản nhưng vẫn rất dữ dằn với thân xe vuốt nhọn, các đường cắt sắc sảo và bề mặt phẳng. Thông số kỹ thuật chi tiết của Apex chưa được Segway hé lộ, nhưng hãng hé lộ rằng nó sẽ có tốc độ tối đa hơn 200km/h và thời gian tăng tốc từ 0-100km/h chỉ trong 2,9 giây.

Sắp có siêu mô tô từ hãng xe điện cân bằng Segway, “hồn Trung Quốc da Mỹ“? ảnh 1
 Thiết kế và các thông số kỹ thuật của Apex có thể nói là rất ấn tượng, đặc biệt khi xét tới việc Segway lần đầu làm xe mô tô điện. Tuy nhiên, có vẻ như nó không được hãng thiết kế hoàn toàn từ đầu: hệ thống khung nhôm, phuộc, phanh, bánh xe và gắp sau trên mẫu superbike điện có vẻ như đã được "vay mượn" từ Yamaha R6. Nếu điều này là chính xác, về cơ bản Segway Apex là một chiếc R6 được đổi thiết kế và thay động cơ xăng bằng pin và mô-tơ điện.
Sắp có siêu mô tô từ hãng xe điện cân bằng Segway, “hồn Trung Quốc da Mỹ“? ảnh 2
 Ngoài Apex, Segway còn công bố 2 chiếc xe máy điện bình dân hơn là eScooter và eMoped. Trong đó eScooter là chiếc xe cao cấp hơn với tốc độ tối đa gần 100km/h và tầm hoạt động tối đa 200km. Chiếc eMoped có vẻ như là một mẫu xe dành cho quãng đường di chuyển ngắn khi chỉ đạt tốc độ tối đa 25km/h và tầm hoạt động từ 35 tới 85km. Hiện tại 2 mẫu xe này đã sẵn sàng để tung ra thị trường, trong khi Apex đang trong giai đoạn phát triển.
Sắp có siêu mô tô từ hãng xe điện cân bằng Segway, “hồn Trung Quốc da Mỹ“? ảnh 3
 Tại triển lãm công nghệ CES 2020 khai mạc vào ngày 7/1/2020 tới, Segway và Ninebot sẽ đem những chiếc xe máy điện này tới trưng bày lần đầu.

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác