Ra mắt Lightyear ONE: Xe hơi năng lượng mặt trời đột phá, tầm hoạt động 725km

Một công ty Hà Lan vừa ra mắt thế giới mẫu xe ô tô điện Lightyear One chạy bằng năng lượng mặt trời, với tầm hoạt động có thể lên tới 725km.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời lấy từ các tấm pin chế tạo đặc biệt đã trở nên phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên sử dụng nguyên lý này để cung cấp năng lượng cho xe hơi thì ít người thực hiện vì vướng phải nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật, nhất là khả năng tích trữ điện năng. Mặc dù vậy, một công ty khởi nghiệp của Hà Lan có tên gọi là Lightyear đang có kế hoạch sản xuất mẫu xe điện cỡ nhỏ sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành cho xe.

Hãng vừa chính thức trình làng mẫu xe đầu tiên có tên gọi Lightyear ONE. Theo cách mà Lightyear mô tả, "Chúng tôi bắt tay với ánh mặt trời để làm nên những chiếc xe hơi tốt hơn". Chiếc Lightyear One cũng được xem là chiếc xe hơi chạy năng lượng mặt trời có tầm hoạt động xa đầu tiên Thế giới. 

Ra mắt Lightyear ONE: Xe hơi năng lượng mặt trời đột phá, tầm hoạt động 725km ảnh 1

Công ty Lightyear được thành lập bởi các cựu sinh viên khoa cơ khí của trường đại học TU Eindhoven, những người đã chiến thắng cuộc thi chế tạo xe sử dụng năng lượng mặt trời của Bridgestone tổ chức năm 2013 "World Solar Challenge in the Cruiser class". Dự án về mẫu xe xe sử dụng năng lượng mặt trời có tên "The One" khởi động năm 2014. 

Ra mắt Lightyear ONE: Xe hơi năng lượng mặt trời đột phá, tầm hoạt động 725km ảnh 2
Ý tưởng chế tạo mẫu xe này đã có rất lâu nhưng khó khăn trong việc gọi vốn đã khiến Lightyear gặp khó khăn. Mới đây, sau khi được tài trợ từ chương trình nghiên cứu và đổi mới của Liên minh Châu Âu Horizon 2020, dự án The One chính thức khởi động trở lại và những hình ảnh cũng như thông số về mẫu xe Lightyear One được công bố.

Theo đó, Lightyear One là một chiếc xe kiểu fastback 5 chỗ, với nắp ca-pô, nóc xe được phủ những tấm pin mặt trời. Xe có kích thước tổng thể (Dài x Rộng x Cao) tương ứng (5057 x 1898 x 1426)mm.

Thiết kế xe tối ưu khí động học, giúp tăng quãng đường di chuyển của xe. Cũng giống như những mẫu xe điện khác, chiếc One cũng được trang bị bộ pin và cơ cấu sạc điện gồm bộ sạc AC 3 pha 22kW và sạc nhanh DC lên đến 60kW. Thông qua bộ sạc nhanh, xe có thể sạc năng lượng cho quãng đường di chuyển 570km trong vòng một giờ và với bộ sạc thường có sạc năng lượng đủ để di chuyển 350km khi để qua đêm.

Ra mắt Lightyear ONE: Xe hơi năng lượng mặt trời đột phá, tầm hoạt động 725km ảnh 3
Xe trang bị hệ dẫn động 4 bánh gồm 4 động cơ điện đặt ở mỗi bánh cho khả năng tăng tốc từ 0-100km/h trong 10 giây. Điểm đặc biệt của mẫu xe này là khả năng tự sạc điện, thông qua những tấm pin năng lượng mặt trời trên nóc và mui xe. Theo nhà sản xuất, sau khi sạc đầy xe có thể di chuyển quãng đường 725km (theo chuẩn WLTP). 

Khi xe di chuyển ở tốc độ từ 12 km/h trở lên hệ thống tự sạc sẽ hoạt động. Ngoài ra tùy thuộc vào nơi bạn lái xe và cách thức lái xe, chiếc xe có thể cho quãng dường di chuyển xa hơn. Theo thống kê số giờ nắng trong ngày sẽ thay đổi vào mỗi mùa, và những vùng địa lý nhất định. 

Ra mắt Lightyear ONE: Xe hơi năng lượng mặt trời đột phá, tầm hoạt động 725km ảnh 4
Hiện tại, Lightyear One đã bất đầu nhận đơn đặt hàng với mức giá 119.000 euro (khoảng 3,1 tỷ đồng). Dự kiến mẫu xe này sẽ được bán ra năm 2021. 

Ra mắt Lightyear ONE: Xe hơi năng lượng mặt trời đột phá, tầm hoạt động 725km ảnh 5
Ra mắt Lightyear ONE: Xe hơi năng lượng mặt trời đột phá, tầm hoạt động 725km ảnh 6
Ra mắt Lightyear ONE: Xe hơi năng lượng mặt trời đột phá, tầm hoạt động 725km ảnh 7
Ra mắt Lightyear ONE: Xe hơi năng lượng mặt trời đột phá, tầm hoạt động 725km ảnh 8
Ra mắt Lightyear ONE: Xe hơi năng lượng mặt trời đột phá, tầm hoạt động 725km ảnh 9
Ra mắt Lightyear ONE: Xe hơi năng lượng mặt trời đột phá, tầm hoạt động 725km ảnh 10
Ra mắt Lightyear ONE: Xe hơi năng lượng mặt trời đột phá, tầm hoạt động 725km ảnh 11
 

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác