Nối bước hàng loạt hãng xe châu Âu, Honda cũng lên tiếng “tẩy chay” động cơ đốt trong

Kể từ năm 2040 trở đi, 100% những mẫu xe hơi do Honda bán ra sẽ chỉ vận hành bằng động cơ điện, được cấp nguồn bởi pin hoặc công nghệ tế bào nhiên liệu hydro.

Honda đã công bố chiến lược tăng tốc hướng tới điện hóa hoàn toàn dòng sản phẩm của mình. Hãng đang nhắm đến mục tiêu chỉ bán xe điện EV trên toàn cầu vào năm 2040. Kế hoạch mới của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản là xe điện chạy bằng pin và pin nhiên liệu sẽ chiếm 40% tổng doanh số bán hàng của hãng ở Bắc Mỹ vào năm 2030; 80% vào năm 2035, trước khi đạt 100% trên toàn cầu vào năm 2040.

Nối bước hàng loạt hãng xe châu Âu, Honda cũng lên tiếng “tẩy chay” động cơ đốt trong ảnh 1
 Trước đó, Honda cũng từng công bố rằng hãng sẽ chỉ bán ra các mẫu xe được điện hoá tại châu Âu kể từ cuối năm 2022 trở đi, và kế hoạch mới nhất sẽ dựa trên nền tảng đó. Để đạt được các mục tiêu mới, Honda sẽ tung ra một loạt xe điện mới dựa trên nền tảng chassis dành riêng cho EV được gọi là e: Architecture. Các mẫu xe điện đầu tiên sử dụng nó sẽ được giới thiệu đến thị trường Bắc Mỹ vào nửa sau của thập kỷ này, và sau đó là các khu vực khác trên Thế giới.
Nối bước hàng loạt hãng xe châu Âu, Honda cũng lên tiếng “tẩy chay” động cơ đốt trong ảnh 2
 Trong khi Honda đang tự mình phát triển kiến trúc dành riêng cho xe điện mới, thì hãng xe Nhật Bản cũng đang hợp tác phát triển hai mẫu SUV điện cỡ lớn với sự hợp tác của GM. Hai mẫu SUV chạy điện mới sẽ sử dụng công nghệ pin Ultium của GM và sẽ được tung ra thị trường Bắc Mỹ vào năm 2023 - một chiếc của thương hiệu Honda và chiếc còn lại của Acura. Trong khi đó ở Trung Quốc, sẽ có 10 chiếc Honda chạy điện mới sẽ được công bố trong 10 năm tới - bắt đầu từ phiên bản thương mại của mẫu SUV e: Prototype vừa ra mắt tại triển lãm Thượng Hải.
Nối bước hàng loạt hãng xe châu Âu, Honda cũng lên tiếng “tẩy chay” động cơ đốt trong ảnh 3
 Ngoài ra, Honda cũng đang tự nghiên cứu về công nghệ pin thể rắn, với mục tiêu trang bị trong các mẫu xe điện mới của họ vào nửa cuối thập niên 2020. Công ty hiện đang nghiên cứu cách tăng dung lượng và hạ giá thành của công nghệ pin thế hệ tiếp theo. Honda cũng sẽ mở rộng dòng sản phẩm EV chạy bằng pin tế bào nhiên liệu hydro (fuel cell), nhằm mục đích ứng dụng công nghệ này vào nhiều dòng xe hơn - bao gồm cả xe tải thương mại, cũng như các nguồn điện tĩnh và di động.
Nối bước hàng loạt hãng xe châu Âu, Honda cũng lên tiếng “tẩy chay” động cơ đốt trong ảnh 4
 Với tuyên bố mới nhất, Honda đã gia nhập "câu lạc bộ" các hãng xe nói không với động cơ đốt trong ở tương lai. Đa số các nhà sản xuất tuyên bố sẽ điện hoá 100% dòng sản phẩm và loại bỏ động cơ đốt trong là những thương hiệu hạng sang từ châu Âu - bao gồm Jaguar và Volvo.

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác