Nhóm sinh viên Anh thách thức các hãng xe lớn, làm siêu mô tô điện đua tại giải Isle of Man TT

Sau khi giai đoạn khó khăn vì COVID-19 kết thúc, giải đua Isle of Man TT sẽ có sự góp mặt của siêu mô tô điện Warwick Moto Aurora ở vạch xuất phát vào năm 2022.

Lần đầu tiên cái tên Warwick Moto gây chú ý trong cộng đồng biker là vào tháng 2 năm 2020. Đây là một đội đua do một nhóm những sinh viên và giáo sư từ nhiều ngành khác nhau tới từ đại học Warwick - Anh Quốc lập ra. Mục tiêu của các bạn trẻ này là tập trung vào chế tạo một chiếc superbike sử dụng năng lượng điện, để cạnh tranh tại các giải đua trên đường phố tại Anh - trong đó có Isle of Man TT. Họ đã bắt đầu từ một chiếc Honda CBR1000RR đời cũ, sau đó chuyển đổi nó sang hệ động lực điện.

Tuy nhiên vào tháng 2 năm nay, ban tổ chức Isle of Man TT (IOTT) đã thông báo rằng sẽ không có thể thức cho xe điện TT Zero nào được tổ chức vào năm 2020 hoặc 2021 - ngay từ trước khi IOTT năm 2020 bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19 bùng nổ ở toàn cầu. Tuy nhiên Warwick Moto cho biết vào thời điểm này họ vẫn nuôi hy vọng sẽ tham dự trong TT Zero vào năm 2022, đương nhiên với điều kiện thể thức này được tổ chức trở lại.

Nhóm sinh viên Anh thách thức các hãng xe lớn, làm siêu mô tô điện đua tại giải Isle of Man TT ảnh 1
Đội ngũ phát triển của Warwick Moto 
 Ngay cả khi không có giải đua, những chiếc mô tô điện vẫn đang ngày càng được tạo ra nhiều hơn -  trong đó bao gồm cả những chiếc superbike. Chính vì vậy, Warwick Moto vừa tự hào tiết lộ thiết kế mẫu superbike động cơ điện đầu tiên của mình là Aurora. Nhóm sinh viên này dự kiến sẽ đem chiếc xe tham gia các giải đua vào thời điểm thích hợp sau khi đại dịch virus Corona được ngăn chặn. Người cầm lái chiếc xe sẽ là tay đua Tom Weeden - một người giàu kinh nghiệm tại IOTT.
Nhóm sinh viên Anh thách thức các hãng xe lớn, làm siêu mô tô điện đua tại giải Isle of Man TT ảnh 2
 Warwick Moto công bố động cơ của Aurora cho ra công suất khoảng 200 mã lực tương đương 150kW cùng mô-men xoắn 400Nm. Qua các thử nghiệm, tốc độ tối đa hiện nay mà chiếc xe đạt được là 257 km/h. Các bộ phận khác bao gồm pin 17kWh làm mát bằng dầu, khung bằng sợi carbon; và nhóm nghiên cứu hé lộ rằng bộ phận tản nhiệt sẽ được đặt ở vị trí khá độc đáo nhằm tối đa hóa khả năng làm mát cho các thành phần của hệ truyền động. Tính tất cả mọi thứ đã liệt kê nêu trên, chiếc superbike Aurora này có trọng lượng là 260kg. 
Nhóm sinh viên Anh thách thức các hãng xe lớn, làm siêu mô tô điện đua tại giải Isle of Man TT ảnh 3
 Trong khi Warwick Moto đang tìm thêm nhiều nguồn tài trợ cho chiếc xe - bao gồm cả những tên tuổi như Michelin và hãng cung cấp phụ tùng mô tô đua Demon Tweeks của Anh - thì cùng lúc đó họ vẫn dang nỗ lực gây quỹ để có thêm tiền hoàn thiện Aurora. Tại thời điểm này, nhóm nghiên cứu nói rằng họ đã làm tất cả mọi thứ có thể với ngân sách có được. Nhưng nếu có thêm tiền đầu tư nhóm có thể tạo ra một chiếc xe thậm chí còn tốt hơn. Chính vì vậy, các sinh viên đã lập quỹ gọi vốn online trên trang JustGiving.
Nhóm sinh viên Anh thách thức các hãng xe lớn, làm siêu mô tô điện đua tại giải Isle of Man TT ảnh 4
 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác