Nhìn lướt qua ngỡ ô tô điện tí hon cho thành phố, hoá ra chiếc xe này chạy bằng... cơm!

Có đủ 4 bánh, mui, vô lăng và động cơ điện tuy nhiên chiếc CityQ tới từ Thuỵ Điển trên thực tế lại là một mẫu xe đạp được hãng sản xuất định nghĩa là "lai ô tô".

Khi các thành phố lớn trên thế giới hiện nay đang ngày càng trở nên ô nhiễm và đông đúc, nhiều quốc gia đã phải đưa ra những chính sách hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, khuyến khích mọi người đi lại bằng các phương tiện công cộng hoặc những hình thức di chuyển khác thân thiện với môi trường. Nhiều người đã lựa chọn xe đạp là phương án thay thế nhưng điều kiện thời tiết xấu và bất tiện trong việc chở đồ vẫn là một trở ngại lớn. Nắm bắt được điều này, công ty CityQ có trụ sở tại Oslo, Na Uy đã tiên phong trong lĩnh vực phát triển xe đạp điện 4 bánh bảo vệ người sử dụng khỏi những tác động của thời tiết. 

 CityQ có thiết kế giống như một chiếc ô tô với kính chắn gió phía trước, mái che và cửa hai bên giúp người sử dụng tránh khỏi thời tiết xấu. Xe sở hữu kích thước 87cm chiều rộng và nặng khoảng 70kg. Để hỗ trợ cho người đạp xe còn được trang bị động cơ điện 250W với hai khối pin có tầm hoạt động từ 70-100km và tốc độ tối đa là 25km/h.

Nhìn lướt qua ngỡ ô tô điện tí hon cho thành phố, hoá ra chiếc xe này chạy bằng... cơm! ảnh 1
 Người sáng lập ra CityQ, ông Morten Rynning chia sẻ: “CityQ là chiếc ebike sở hữu công nghệ của một chiếc xe hơi nhưng lại có được sự gọn gàng, thân thiện với môi trường của một chiếc xe đạp truyền thống. Bạn có thể chở hai đứa trẻ cùng hàng hoá từ cửa hàng về nhà mà không phải lo lắng về thời tiết xấu hay tình trạng giao thông đông đúc hoặc vấn đề về bãi đỗ xe. Bạn cũng không phải lo lắng về những rắc rối với hộp số hay xích tải bởi tất cả hệ thống truyền động đã được điều khiển bằng phần mềm, tương tự những chiếc ô tô điện. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi CityQ là car-ebike”.
Nhìn lướt qua ngỡ ô tô điện tí hon cho thành phố, hoá ra chiếc xe này chạy bằng... cơm! ảnh 2
 Chính nhờ hệ thống truyền động được kiểm soát bằng phần mềm nên cho phép thiết lập được các chế độ lái thuận tiện như lùi, kiểm soát hành trình, phanh tái sinh, chế độ chở hàng nặng và sang số tự động là một phần nền tảng của phần mềm này, CityQ bao gồm cả ứng dụng để mở/khoá, theo dõi và thậm chí cho thuê xe eBike. Hiện tại, những người đứng sau CityQ đang tìm cách gọi vốn để đưa chiếc xe này tới khách hàng.
Nhìn lướt qua ngỡ ô tô điện tí hon cho thành phố, hoá ra chiếc xe này chạy bằng... cơm! ảnh 3
 
Nhìn lướt qua ngỡ ô tô điện tí hon cho thành phố, hoá ra chiếc xe này chạy bằng... cơm! ảnh 4
 
Nhìn lướt qua ngỡ ô tô điện tí hon cho thành phố, hoá ra chiếc xe này chạy bằng... cơm! ảnh 5
 
Nhìn lướt qua ngỡ ô tô điện tí hon cho thành phố, hoá ra chiếc xe này chạy bằng... cơm! ảnh 6
 
Nhìn lướt qua ngỡ ô tô điện tí hon cho thành phố, hoá ra chiếc xe này chạy bằng... cơm! ảnh 7
 
Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác