“Lác mắt” với mô-tơ điện Thuỵ Điển Verge TS không moay-ơ sau như xe trong phim Tron: Legacy

Là một chiếc naked bike góc cạnh, nhưng chiếc Verge TS tới từ Thuỵ Điển gây ấn tượng mạnh bởi bánh sau không moay-ơ, không phanh cực "dị".

Trên thực tế đây không phải là lần đầu tiên Verge TS được công bố trước công chúng - trước đó dòng xe này cũng đã từng xuất hiện với tên gọi RMK E2. Tới từ công ty mô tô điện khởi nghiệp RMK của Thuỵ Điển, Verge TS là phiên bản nâng cấp của chiếc E2 trước đó và đã tiến gần hơn với dây chuyền sản xuất hàng loạt. Nằm ở phân khúc mô tô điện cao cấp như Harley-Davidson LiveWire, nhưng Verge TS lại gây ấn tượng đặc biệt bởi thiết kế bánh sau khác thường của nó.

“Lác mắt” với mô-tơ điện Thuỵ Điển Verge TS không moay-ơ sau như xe trong phim Tron: Legacy ảnh 1
 Trong khi mọi chiếc mô tô điện khác trên thị trường hiện tại đều có mô-tơ gắn ở moay-ơ xe để dẫn động bánh sau trực tiếp, hoặc gắn ở chassis và dẫn động qua dây đai thì Verge lại tích hợp động cơ điện vào vành xe. Điều đó đã khiến cho bánh sau của chiếc xe có thiết kế rỗng, không moay-ơ gợi nhớ về mẫu mô tô Light Cycle trong bộ phim khoa học viễn tưởng Tron: Legacy. Thiết kế lạ lùng này là tác phẩm của ông Teemu Saukkio - Thiết kế trưởng và đồng thời là Giám đốc công nghệ của Verge.
“Lác mắt” với mô-tơ điện Thuỵ Điển Verge TS không moay-ơ sau như xe trong phim Tron: Legacy ảnh 2
 Không chỉ có ngoại hình độc đáo, thiết kế bánh sau không moay-ơ của Verge TS còn đem tới nhiều lợi ích to lớn: khả năng giải nhiệt cho mô-tơ tốt hơn bởi diện tích tiếp xúc không khí lớn của vành; khối lượng xoay thấp hơn và không cần người dùng phải bảo dưỡng thường xuyên. Đặc biệt, xe không có phanh sau - động cơ điện đã đồng thời đóng vai trò này. Với cùm bên trái, người lái có thể điều khiển lực hãm của mô-tơ.
“Lác mắt” với mô-tơ điện Thuỵ Điển Verge TS không moay-ơ sau như xe trong phim Tron: Legacy ảnh 3
Có lẽ nhược điểm duy nhất của thiết kế này là bánh sau khó tháo ra hơn khi cần thay lốp. Dù nằm gọn bên trong vành nhưng mô-tơ của Verge TS vẫn có hiệu năng ấn tượng: mô-men xoắn đạt tới 1.000Nm và công suất 80kW. Nhờ đó chiếc xe có khả năng tăng tốc từ 0-100km/h trong dưới 4 giây và đạt tốc độ tối đa 180km/h. Nhờ khối pin gắn ở vị trí động cơ trên xe với động cơ đốt trong truyền thống, Verge tuyên bố TS có tầm hoạt động 300km trong thành phố và 200km ngoài xa lộ.
“Lác mắt” với mô-tơ điện Thuỵ Điển Verge TS không moay-ơ sau như xe trong phim Tron: Legacy ảnh 4
Thời gian sạc của xe từ 0-100% pin chỉ diễn ra trong 4 giờ nếu dùng trạm sạc nhanh DC và kéo dài khoảng 45 - 50 phút nếu dùng sạc tích hợp sẵn. Dù không công bố chi tiết trọng lượng của xe, nhưng Verge cho biết TS cũng khá nhẹ do có khung bằng hợp kim nhôm. Ngoài ra để đảm bảo cảm giác lái chính xác, siêu mô tô điện này cũng được trang bị hàng loạt các phụ tùng cao cấp như phuộc Ohlins, lốp Pirelli, phanh Brembo...
“Lác mắt” với mô-tơ điện Thuỵ Điển Verge TS không moay-ơ sau như xe trong phim Tron: Legacy ảnh 5
 Hiện tại Verge đã bắt đầu mở đơn đặt hàng với TS, và khách hàng sẽ phải đặt cọc 2.000 Euro. Tuy cao cấp và khác thường nhưng chiếc naked bike chạy điện này có giá khởi điểm chỉ là 24.990 Euro - tương đương và thậm chí là thấp hơn một chút so với đối thủ Harley-Davidson Livewire.
“Lác mắt” với mô-tơ điện Thuỵ Điển Verge TS không moay-ơ sau như xe trong phim Tron: Legacy ảnh 6
 
“Lác mắt” với mô-tơ điện Thuỵ Điển Verge TS không moay-ơ sau như xe trong phim Tron: Legacy ảnh 7
 
“Lác mắt” với mô-tơ điện Thuỵ Điển Verge TS không moay-ơ sau như xe trong phim Tron: Legacy ảnh 8
 
“Lác mắt” với mô-tơ điện Thuỵ Điển Verge TS không moay-ơ sau như xe trong phim Tron: Legacy ảnh 9
 
“Lác mắt” với mô-tơ điện Thuỵ Điển Verge TS không moay-ơ sau như xe trong phim Tron: Legacy ảnh 10
 
“Lác mắt” với mô-tơ điện Thuỵ Điển Verge TS không moay-ơ sau như xe trong phim Tron: Legacy ảnh 11
 
“Lác mắt” với mô-tơ điện Thuỵ Điển Verge TS không moay-ơ sau như xe trong phim Tron: Legacy ảnh 12
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác