Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki chung vốn mở công ty đổi pin, muốn xe máy điện nạp nhiên liệu nhanh như đổ xăng

Công ty mới của 4 "ông lớn" mô tô Nhật Bản Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki có tên Gachaco, chuyên dịch vụ cung cấp pin và có sự góp vốn của "đại gia" dầu khí Nhật.

Vào năm 2019, 4 "ông lớn" mô tô của Nhật Bản — Honda, Kawasaki, Suzuki và Yamaha — đã cùng nhau hợp tác phát triển pin xe điện có thể thay thế và công nghệ liên quan. Kể từ đó tới nay, liên minh này đã liên tục có những bước tiến liên quan tới công nghệ pin xe điện có thể tráo đổi nhanh, cũng như lôi kéo được sự tham gia của các hãng mô tô khác ngoài Nhật.

Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki chung vốn mở công ty đổi pin, muốn xe máy điện nạp nhiên liệu nhanh như đổ xăng ảnh 1
 Dựa trên những thành công đó, 4 "ông lớn" mô tô cùng với tập đoàn dầu khí Nhật Eneos đã thành lập 1 công ty mới vào ngày 1/4/2022 vừa qua với tên gọi Gachaco. Mục tiêu của công ty này đó là đem tới nền tảng cung cấp pin như là một dịch vụ BaaS (Battery as a Service). Trong đó Eneos góp tới 51% cổ phần vào Gachaco. Là nhà cung cấp chuẩn pin Mobile Power Pack e:, Honda góp 34% và 3 hãng xe còn lại chiếm mỗi hãng 5%.
Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki chung vốn mở công ty đổi pin, muốn xe máy điện nạp nhiên liệu nhanh như đổ xăng ảnh 2
 Thông qua BaaS, ENEOS sẽ cung cấp giải pháp cho các vấn đề trong việc di chuyển bằng điện phổ biến rộng rãi, chẳng hạn như "rắc rối khi sạc trong thời gian dài" và "lo ngại về việc hết pin khi đi ra ngoài," từ quan điểm của một nhà cung cấp năng lượng. Mặt khác, trong bối cảnh nâng cao nhận thức về môi trường, Honda, Kawasaki Motors, Suzuki và Yamaha Motor đã đồng ý về một đặc điểm kỹ thuật chung cho một loại pin xe máy điện có thể thay thế. 4 hãng cũng đang nghiên cứu việc thiết lập các môi trường chia sẻ để phổ biến việc sử dụng xe máy điện như một phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường và tiện lợi.
Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki chung vốn mở công ty đổi pin, muốn xe máy điện nạp nhiên liệu nhanh như đổ xăng ảnh 3
 Gachaco dự kiến ra mắt dịch vụ chia sẻ sử dụng Honda Mobile Power Pack e: đáp ứng các tiêu chuẩn chung cho xe máy điện vào mùa Thu năm 2022, bắt đầu từ Tokyo và các thành phố lớn khác ở Nhật Bản. Các trạm cũng như máy đổi pin sẽ được đặt ở những nơi thuận tiện — chẳng hạn như ga xe lửa — và tại các cây xăng của ENEOS.
Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki chung vốn mở công ty đổi pin, muốn xe máy điện nạp nhiên liệu nhanh như đổ xăng ảnh 4
 Trong tương lai, bên cạnh xe máy điện, Gachaco sẽ thúc đẩy việc sử dụng pin tiêu chuẩn có thể thay thế cho các ứng dụng khác, chẳng hạn như pin lưu trữ được lắp đặt tại các cơ sở thương mại và nhà riêng. Ngoài ra, pin đã hết sử dụng được tạo ra bởi dịch vụ chia sẻ do Gachaco cung cấp sẽ được thu thập thông qua nền tảng BaaS đang được xem xét tại ENEOS để tái sử dụng lần 2, lần 3 và cuối cùng là tái chế.

Gachaco đặt mục tiêu đóng góp vào một xã hội định hướng tái chế, khử các-bon bằng cách xây dựng mạng lưới cung cấp năng lượng dựa trên pin làm cơ sở hạ tầng cho việc di chuyển bằng điện mà tất cả người dùng điện di động có thể sử dụng một cách an toàn mà không phải lo lắng về việc hết pin.

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác