Honda bắt đầu lại với xe điện tại Mỹ, phải "vay mượn" nền tảng từ General Motors

 
Mẫu xe điện đầu tiên của Honda bán tại Mỹ sẽ có tên gọi Prologue dựa trên nền tảng của GM, kiểu dáng SUV và dự kiến sẽ có mặt vào năm 2024.

Mặc dù là một trong những hãng xe đầu tiên nghĩ tới ý tưởng điện hoá với chiếc hatchback bé nhỏ EV Plus tại Nhật từ cuối thập niên 90 của Thế kỷ XX, nhưng Honda lại đang bị những nhà sản xuất khác bỏ lại phía sau trong cuộc đua xe điện. Hiện tại, mẫu xe điện có thể coi là "toàn cầu" duy nhất của Honda là chiếc hatchback e. Nhưng mặc dù có kiểu dáng tân hoài cổ hấp dẫn và trang bị hiện đại, mẫu xe này lại quá bé để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng Mỹ, vậy nên Honda e hiện chỉ được bán ở Nhật và châu Âu.

Honda bắt đầu lại với xe điện tại Mỹ, phải
Honda EV Plus
 Ở Mỹ, Honda hiện vẫn tập trung vào những chiếc xe hybrid, nhưng hãng cũng đã phải chuẩn bị cho một tương lai xe điện. Và điểm bắt đầu cho tương lai đó sẽ là một chiếc SUV điện mang tên không thể hợp lý hơn là Honda Prologue (trong tiếng Anh, Prologue có nghĩa là chương đầu tiên), được bán ra vào năm 2024. Mẫu xe này sẽ là 1 trong 2 mẫu ô tô điện đầu tiên của Honda bán tại Bắc Mỹ, chiếc xe còn lại chưa rõ tên gọi tới từ thương hiệu hạng sang Acura.
Honda bắt đầu lại với xe điện tại Mỹ, phải
 Honda e
Nhưng trên thực tế, Prologue và mẫu SUV bí ẩn sẽ không phải là một sản phẩm Honda thuần chất, vì hãng xe Nhật sẽ chỉ chịu trách nhiệm thiết kế nội và ngoại thất của chúng. Phần còn lại của xe - từ nền tảng chassis, công nghệ pin Ultium hay thậm chí là cả việc sản xuất đều sẽ do tập đoàn ô tô Mỹ General Motors (GM) chịu trách nhiệm. Dù sao đi nữa, chúng sẽ đóng vai trò là những người mở đường để Honda thực hiện tham vọng về doanh số của những mẫu xe không khí thải ở mức 40% vào 2030, 80% vào 2035 và cuối cùng là 100% vào năm 2040.
Honda bắt đầu lại với xe điện tại Mỹ, phải
 Ngoài tên gọi và một số điều cơ bản, mọi thông tin chi tiết về Prologue hiện vẫn được Honda giữ kín. Ông Dave Gardner - Phó chủ tịch Honda Mỹ chỉ nói rằng: "Prologue sẽ đem tới cho khách hàng của chúng tôi một chiếc SUV điện với tính thực tiễn và đóng gói mà họ có thể mong đợi từ Honda. Chiến lược của chúng tôi đó là tăng % những phiên bản hybrid trong dòng sản phẩm cốt lõi của hãng trong tương lai gần, nỗ lực cam kết để đạt được sản lượng cao hơn để dẫn đến việc giới thiệu Honda Prologue của chúng tôi”.


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác