Giữ đúng lời hứa, kể từ năm 2026 Aston Martin sẽ chỉ làm xe điện hoá

DBX 707 và Vantage V12 sẽ là những chiếc Aston Martin cuối cùng chỉ có động cơ đốt trong thuần tuý, khi hãng siêu xe Anh đã cam kết sẽ chỉ sản xuất xe điện hoá từ 2026.

Cách đây gần 1 năm, Aston Martin đã từng tuyên bố dòng sản phẩm của hãng siêu xe Anh được điện hoá 100% vào năm 2025. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, hãng mới chỉ có một số sản phẩm với sự hiện diện của động cơ điện như Rapide E, Valkyrie hay Valhalla. Thậm chí trong thời gian gần đây, Aston Martin còn ra mắt và hé lộ những siêu phẩm động cơ xăng thuần tuý như siêu SUV DBX 707 hay siêu coupe Vantage V12. Điều này đã khiến nhiều người nghi ngờ về tuyên bố trước đó của Aston Martin, nhưng hãng vừa một lần nữa khẳng định dòng sản phẩm của mình từ năm 2026 sẽ được điện hoá 100%.

Giữ đúng lời hứa, kể từ năm 2026 Aston Martin sẽ chỉ làm xe điện hoá ảnh 1
 Lawrence Stroll - chủ tịch Aston Martin Lagonda, tự tin rằng 100% khách hàng của Aston Martin muốn có một chiếc xe điện (EV). Tuy nhiên trong buổi ra mắt DBX 707, ông thừa nhận rằng mọi người vẫn muốn có mùi và tiếng ồn của động cơ đốt trong (ICE) và nói thêm rằng “(Những chiếc xe) Sẽ vẫn có một bộ phận điện hóa, nhưng nếu ai đó muốn có động cơ đốt trong vào năm 2028, điều đó sẽ xảy ra”. Do đó, công ty sẽ dần chuyển đổi sang kỷ nguyên điện bằng cách cung cấp cả xe EV và xe ICE hybrid trong một thời gian nhất định.
Giữ đúng lời hứa, kể từ năm 2026 Aston Martin sẽ chỉ làm xe điện hoá ảnh 2
 Kết thúc kỷ nguyên của hệ truyền động ICE thuần túy có nghĩa là động cơ V12 của Aston Martin sẽ bị loại bỏ dần vào năm 2026 - ít nhất là ở dạng hiện tại. Các quy định nghiêm ngặt hơn về khí thải Euro 7 khiến các nhà sản xuất siêu xe khó giữ lại máy 12 xi-lanh trong dòng sản phẩm của mình, mặc dù một số hình thức điện hóa có thể giúp chúng tồn tại trong vài năm nữa như Lamborghini đang dự định làm.  Mặt khác, động cơ V6 và V8 do Mercedes-AMG cung cấp sẽ chuyển sang kỷ nguyên hybrid.
Giữ đúng lời hứa, kể từ năm 2026 Aston Martin sẽ chỉ làm xe điện hoá ảnh 3
Bỏ qua chiếc Rapide E sản xuất giới hạn chạy hoàn toàn bằng điện, mẫu xe điện hoá đầu tiên mang huy hiệu Aston Martin là DBX gần đây đã có động cơ tăng áp hybrid hạng nhẹ 3.0 lít cho thị trường Trung Quốc. Có tin đồn rằng chiếc SUV cũng sẽ được cung cấp ở dạng plug-in hybrid bắt đầu từ năm 2024 khi nó dự kiến sẽ nhận được một bản nâng cấp giữa vòng đời. Một mẫu hybrid khác cho tương lai gần là Valhalla sắp ra mắt, được trang bị động cơ V8 4.0 lít tăng áp kép đặt giữa và hai mô-tơ điện sản sinh công suất tổng hợp 937 mã lực.
Giữ đúng lời hứa, kể từ năm 2026 Aston Martin sẽ chỉ làm xe điện hoá ảnh 4
 
Giữ đúng lời hứa, kể từ năm 2026 Aston Martin sẽ chỉ làm xe điện hoá ảnh 5
 


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác