Diện kiến Volvo Concept Recharge: “Tuyên ngôn” về thế hệ xe Volvo thuần điện mới

 
Thế hệ xe điện mới của Volvo sẽ có sàn xe phẳng giúp tối ưu nhiều tham số quan trọng. Volvo Concept Recharge thể hiện những điều mới mẻ sắp diễn ra với thương hiệu xe Thụy Điển. 
Diện kiến Volvo Concept Recharge: “Tuyên ngôn” về thế hệ xe Volvo thuần điện mới ảnh 1
 Với Volvo Cars, công cuộc điện hóa xe hơi không đơn thuần chỉ là thay đổi ở hệ động lực, mà còn là một sự chuyển dịch mô hình trong thiết kế xe và Volvo Concept Recharge mới được xem như một “bản tuyên ngôn” cho thế hệ mới về các mẫu xe thuần điện của Volvo – hãng xe trứ danh của Thụy Điển. 

Vẫn trung thành với truyền thống thiết kế xe xứ Scandinavian, chiếc Concept Recharge có triết lý “less but better” (tạm dịch: ít hơn nhưng tốt hơn). Lấy ví dụ, bằng cách loại bỏ cụm kết cấu động cơ đốt trong phức tạp, các nhà thiết kế có thể thoải mái biến hóa để tăng không gian nội thất xe, trong khi cũng hoàn thiện được hiệu quả khí động học. Thành quả nhận được là một chiếc xe tiện ích hơn, hỗ trợ hữu dụng cho hoạt động đời sống của một gia đình.

Diện kiến Volvo Concept Recharge: “Tuyên ngôn” về thế hệ xe Volvo thuần điện mới ảnh 2
Chú ý rằng, thế hệ đầu tiên những mẫu xe điện của Volvo là vẫn chia sẻ khung sàn với các phiên bản trang bị động cơ đốt trong truyền thống, mà ở đó đòi hỏi cấu trúc không gian sao cho có thể bố trí được cả hệ thống pin nguồn cũng như lắp được động cơ đốt trong.

Tuy nhiên, với thế hệ xe thuần điện mới của Volvo mà mẫu xe khởi đầu sẽ là một chiếc SUV với công nghệ động lực điện hoàn toàn mới – nó sẽ có sàn xe phẳng, như có thể thấy trên chiếc Concept Recharge.

Nhờ việc loại bỏ động cơ đốt trong và thay vào đó là một hệ thống pin nguồn bố trí trên sàn xe phẳng, các nhà thiết kế Volvo đã có thể kéo dài trục cơ sở và kích cỡ bánh của chiếc xe. Kết quả là mẫu xe có khoảng “overhang” ngắn hơn, không gian nội thất xe rộng hơn, bao gồm cả một hộc chứa đồ lớn ở giữa 2 ghế ngồi trước.. 
Diện kiến Volvo Concept Recharge: “Tuyên ngôn” về thế hệ xe Volvo thuần điện mới ảnh 3
Trong chiếc Concept Recharge, những cải tiến nêu trên còn giúp các nhà thiết kế sắp xếp lại vị trí các ghế ngồi tốt hơn, tối ưu đường biên dạng mui và hạ thấp ca-pô nhưng vẫn duy trì được tầm quan sát cao cho người lái như những mẫu xe Volvo gầm cao hiện nay như XC40, XC60 hay XC90. Ngoài ra, điều này còn giúp tăng hiệu quả khí động học so với một kiểu xe SUV truyền thống và như vậy góp phần hoàn thiện nâng cao về tầm hoạt động cho xe điện.

Mẫu Concept Recharge cũng giới thiệu một ngôn ngữ thiết kế mới của Volvo. Tiếp tục với triết lý “ít hơn nhưng tốt hơn”, tất cả các yếu tố không cần thiết nay được loại bỏ và những thứ cần duy trì thì được xử lý phẳng, độ chính xác cao.

Lưới tản nhiệt truyền thống được thay bằng một cấu trúc như một tấm khiên, tích hợp khéo léo thiết kế đèn pha “Búa thần” đặc trưng của Volvo. Thiết kế đèn hậu mới, tinh tế nhưng vẫn thể hiện truyền thống thiết kế đơn giản mạch lạc của thương hiệu.

Diện kiến Volvo Concept Recharge: “Tuyên ngôn” về thế hệ xe Volvo thuần điện mới ảnh 4
 Ngôn ngữ thiết kế của Volvo cũng có một định dạng mới ở bên trong chiếc Concept Recharge. Ngoài việc sàn xe phẳng nên bố trí các ghế ngồi ở những vị trí tối ưu, linh hoạt. Các thứ được giản lược hóa và phẳng trơn hơn. Một màn hình cảm ứng chạm cỡ lớn tới 15-inch nằm ở chính giữa bệ trung tâm giúp hoàn thiện trải nghiệm tương tác người dùng với hệ thống thông tin đa phương tiện thế hệ mới. Bên cạnh đó, Volvo cũng chú trọng sử dụng nhiều hơn các vật liệu tự nhiên và vững bền.
Diện kiến Volvo Concept Recharge: “Tuyên ngôn” về thế hệ xe Volvo thuần điện mới ảnh 5
 Một phương diện không thể không nhắc tới là trang bị công nghệ an toàn – một trong những thứ góp phần làm nên tên tuổi cho Volvo. Một cảm biến LiDAR, được chế tạo bởi công ty công nghệ Luminar và là một phần cực kỳ quan trọng trong công nghệ lái xe tự động an toàn tương lai những năm tới, được bố trí ở một vị trí tối ưu trên mui xe để thu thập các dữ liệu về môi trường xung quanh chiếc xe.
Diện kiến Volvo Concept Recharge: “Tuyên ngôn” về thế hệ xe Volvo thuần điện mới ảnh 6
Diện kiến Volvo Concept Recharge: “Tuyên ngôn” về thế hệ xe Volvo thuần điện mới ảnh 7
Diện kiến Volvo Concept Recharge: “Tuyên ngôn” về thế hệ xe Volvo thuần điện mới ảnh 8
Diện kiến Volvo Concept Recharge: “Tuyên ngôn” về thế hệ xe Volvo thuần điện mới ảnh 9
 
 
Hoàng Minh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác