Điện hoá hay không điện hoá? Câu hỏi khiến các hãng xe “đau đầu” tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc

Trong khuôn khổ Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc (COP26), đã có 6 hãng xe quyết tâm điện hoá và "khai tử" động cơ đốt trong, nhưng số khác vẫn hoài nghi.

6 nhà sản xuất ô tô lớn đã tuyên bố cam kết loại bỏ dần việc sản xuất xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trên khắp Thế giới vào năm 2040 và 2035 tại các thị trường hàng đầu, như một phần của nỗ lực toàn cầu nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon. Điều này đã được thông báo bởi chính phủ Anh - quốc gia đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) tại Glasgow, Scotland.

Điện hoá hay không điện hoá? Câu hỏi khiến các hãng xe “đau đầu” tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc ảnh 1
 6 nhà sản xuất ô tô đã ký cam kết tại sự kiện này là Volvo, Ford, General Motors, Mercedes-Benz, Jaguar Land Rover và China’s BYD. Tuy nhiên, nhiều hãng xe khác, bao gồm cả hai "ông lớn" hàng đầu thế giới là Toyota và Volkswagen, cũng như Stellantis, Honda, Nissan, BMW và Hyundai đều không tham gia thỏa thuận, nêu rõ những thách thức vẫn còn trong việc chuyển sang một tương lai không phát thải.
Điện hoá hay không điện hoá? Câu hỏi khiến các hãng xe “đau đầu” tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc ảnh 2
Điều này cũng đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của cam kết. Được biết, sự vắng mặt của Trung Quốc, Mỹ và Đức là lý do chính khiến nhiều nhà sản xuất ô tô từ chối cam kết. Một nguồn tin trong ngành chia sẻ nhiều nhà sản xuất ô tô đang thận trọng với việc ký kết, vì nó buộc họ sẽ chuyển đổi công nghệ tốn kém; nhưng thiếu cam kết tương tự từ các chính phủ để đảm bảo sự phát triển của cơ sở hạ tầng lưới điện và trạm sạc cần thiết để hỗ trợ xe điện.
Điện hoá hay không điện hoá? Câu hỏi khiến các hãng xe “đau đầu” tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc ảnh 3
Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết Volkswagen và Toyota không ký kết do sự miễn cưỡng của Chính phủ các nước trong việc tham gia thỏa thuận. Trong khi đó, BMW xác nhận họ cũng sẽ không ký cam kết. Nhà sản xuất ô tô cho biết: “Hiện vẫn còn chưa có sự chắc chắn đáng kể về việc phát triển của cơ sở hạ tầng toàn cầu để hỗ trợ sự chuyển đổi hoàn toàn sang phương tiện không phát thải, với sự chênh lệch lớn giữa các thị trường”.
Điện hoá hay không điện hoá? Câu hỏi khiến các hãng xe “đau đầu” tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc ảnh 4
 Việc các chính phủ tham gia vào việc chuyển đổi sang những loại nhiên liệu thay thế là chìa khóa để giành được sự ủng hộ của các công ty ô tô - những hãng đang bắt đầu đầu tư mạnh vào xe chạy bằng điện hoặc hydro. Các nguồn tin cho biết thêm rằng không có nhà sản xuất ô tô nào chống lại việc loại bỏ dần lượng khí thải, nhưng mỗi hãng xe đều đưa ra phản đối cụ thể đối với thỏa thuận.
Điện hoá hay không điện hoá? Câu hỏi khiến các hãng xe “đau đầu” tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc ảnh 5
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác