Có xe điện “xịn” tới mức này, vậy mà Sony vẫn “giả trân” không thèm sản xuất ô tô!

Không chỉ đơn thuần là một bản concept, chiếc xe điện Sony Vision-S giờ còn vận hành bình thường ngoài phố - dù "ông lớn" công nghệ Nhật từng cho biết không định sản xuất ô tô.

Một năm sau khi Sony bất ngờ ra mắt bản concept Vision-S tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2020, gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản đang cho thấy sự phát triển các công nghệ mới nhất trên mẫu xe thử nghiệm. Hiện Sony Vision-S đã có thể vận hành trên đường công cộng cũng như những con đường đèo dốc phủ đầy tuyết trắng tại châu Âu. Tuy nhiên đây chưa phải là công đoạn cuối cùng trong dự án, vì Sony dự định sẽ còn tiến hành nhiều thử nghiệm lái ở các khu vực khác trong tương lai.

 
Vision-S sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ giải trí, chiếc xe này đóng vai trò như một thử nghiệm công nghệ mà Sony có thể áp dụng để phát triển những tính năng cung cấp cho các hãng sản xuất ô tô. Vẫn chưa có thông tin nào cho thấy Sony có ý định đưa bản concept này vào sản xuất thương mại. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sony đề cập tới “Safety Cocoon” trên Vision-S bao gồm hàng chục cảm biến xung quanh xe hỗ trợ cho camera 360. 

Có xe điện “xịn” tới mức này, vậy mà Sony vẫn “giả trân” không thèm sản xuất ô tô! ảnh 1
 Hiện tại, công ty cho biết xe được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng, hệ thống đỗ xe tự động và chuyển làn đường tự động bao gồm cả hỗ trợ lái cấp độ 2+. Trong tương lai Sony muốn nâng cấp trang bị này lên cấp độ 4, có nghĩa là khả năng hoàn toàn tự lái nhưng vẫn để người sử dụng điều khiển vô lăng. Vision-S sử dụng camera hai bên thay thế cho gương chiếu hậu. Hình ảnh mỗi bên thu được có độ phân giải cao sẽ hiển thị trên màn hình của bảng điều khiển.
Có xe điện “xịn” tới mức này, vậy mà Sony vẫn “giả trân” không thèm sản xuất ô tô! ảnh 2
 Bên trong cabin cũng có camera giám sát liên tục người lái bao gồm phát hiện biểu cảm nét mặt, cử chỉ và khẩu hình miệng. Điều này có thể cho biết người lái có trong tình trạng mệt mỏi hay không và theo dõi mức độ tập trung trong quá trình di chuyển. Công nghệ thậm chí có thể đánh giá liệu có nên điều chỉnh nhiệt độ trong khoang lái theo cài đặt của người lái đang thiết lập hay không.
Có xe điện “xịn” tới mức này, vậy mà Sony vẫn “giả trân” không thèm sản xuất ô tô! ảnh 3
Sony cũng nổi tiếng với những công nghệ thông tin giải trí, chính vì vậy Vision-S đã làm nổi bật điều này. Một hệ thống âm thanh nổi và âm thanh 360 của công ty được trang bị xung quanh vị trí người ngồi một phần được tích hợp vào ghế. Ngoài ra chiếc xe còn có thể kết nối 5G và PlayStation để người đồng hành có thể giải trí trong quá trình di chuyển. 
Có xe điện “xịn” tới mức này, vậy mà Sony vẫn “giả trân” không thèm sản xuất ô tô! ảnh 4
 
Có xe điện “xịn” tới mức này, vậy mà Sony vẫn “giả trân” không thèm sản xuất ô tô! ảnh 5
 
Có xe điện “xịn” tới mức này, vậy mà Sony vẫn “giả trân” không thèm sản xuất ô tô! ảnh 6
 
Có xe điện “xịn” tới mức này, vậy mà Sony vẫn “giả trân” không thèm sản xuất ô tô! ảnh 7
 
Có xe điện “xịn” tới mức này, vậy mà Sony vẫn “giả trân” không thèm sản xuất ô tô! ảnh 8
 
Có xe điện “xịn” tới mức này, vậy mà Sony vẫn “giả trân” không thèm sản xuất ô tô! ảnh 9
 

Có xe điện “xịn” tới mức này, vậy mà Sony vẫn “giả trân” không thèm sản xuất ô tô! ảnh 10
 
Có xe điện “xịn” tới mức này, vậy mà Sony vẫn “giả trân” không thèm sản xuất ô tô! ảnh 11
 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác