Chuyện không tưởng nay đã thành sự thật: 4 “ông lớn” mô tô Nhật Bản bắt tay nhau, thử nghiệm chuẩn pin xe điện

Giấc mơ “phổ cập hóa” xe điện của bốn ông lớn: Những gã khổng lồ mô tô Nhật Bản gồm Honda, Yamaha, Suzuki và Kawasaki bắt tay nhau phát triển dự án chuẩn pin sử dụng chung.

Từ trước tới nay bốn ông lớn mô tô Nhật Bản là Honda, Yamaha, Kawasaki, Suzuki thường được biết đến là những đối thủ “không đội trời chung”. Tuy nhiên trong thời gian gần đây họ đã tạm gác lại tất cả để cùng nhau phát triển hướng tới một tiêu chuẩn chung về thông số kỹ thuật cho pin xe điện – với một đợt thử nghiệm từ đầu tháng này. 

Thử nghiệm ‘e-Yan Osaka’ hợp tác cùng đại học Osaka được thực hiện với mục đích mở rộng quy mô thay thế pin trên những chiếc xe điện, nhằm cách mạng hóa giao thông đô thị bằng cách loại bỏ những hoài nghi về phạm vi sử dụng, thời gian sạc và địa điểm sạc. Đây là bước phát triển lớn đầu tiên sau khi có sự hợp tác giữa “Big Four” của Nhật Bản vào tháng 4 năm 2019 để tạo nên sự đồng bộ và hệ thống trao đổi pin thống nhất.

Chuyện không tưởng nay đã thành sự thật: 4 “ông lớn” mô tô Nhật Bản bắt tay nhau, thử nghiệm chuẩn pin xe điện  ảnh 1
 Đại diện 4 hãng xe Nhật Bản ngồi cùng nhau trong buổi lễ công bố dự án
 Mặc dù họ vẫn chưa chính thức công bố thông số tiêu chuẩn nhưng nhiều khả năng nó sẽ dựa trên hệ thống Bộ cung cấp điện di động của Honda (Honda Mobile Power Pack) được sử dụng trên chiếc PCX Electric và Benly-e giới thiệu tại triển lãm CES ở Las Vegas vào tháng 1 năm 2018. Cả hai mẫu xe đều đã được bán cho những khách hàng là các tập đoàn tại Nhật Bản để dần thay đổi cách mọi người nhìn nhận về công nghệ này.
Chuyện không tưởng nay đã thành sự thật: 4 “ông lớn” mô tô Nhật Bản bắt tay nhau, thử nghiệm chuẩn pin xe điện  ảnh 2
Chiếc Honda Benly-e được sử dụng để thử nghiệm trong dự án e-Yan Osaka 
 Noriaki Abe, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận kinh doanh xe máy tại Honda cho biết: “Nhờ vào kết quả nghiên cứu xoay quanh bốn công ty xe máy trong nước mà chúng tôi đã có thể hợp tác với e-Yan OSAKA để đưa ra các thông số chung cho các loại pin có thể thay thế. Chúng tôi nhận thức được rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết trong việc ‘phổ cập hóa’ xe điện và sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường sử dụng của khách hàng trong các lĩnh vực mà công ty có thể hợp tác”.
Chuyện không tưởng nay đã thành sự thật: 4 “ông lớn” mô tô Nhật Bản bắt tay nhau, thử nghiệm chuẩn pin xe điện  ảnh 3
Các khối pin Mobile Power Pack trên Honda PCX Electric và Benly-e 
 Trong thời gian thử nghiệm, sinh viên và nhân viên tại Đại học Osaka sẽ có cơ hội mượn trải nghiệm những chiếc xe điện này bên cạnh đó là các trạm trao đổi pin được dựng lên trong khuôn viên của trường và các cửa hàng tiện lợi địa phương. Thay vì ý tưởng cố gắng tạo ra những loại pin có dung lượng lớn, trọng lượng nặng, quãng đường di chuyển dài và buộc chủ sở hữu phải sạc trước tại nhà; thì nay họ sẽ được sử dụng chiếc xe điện mới thuận tiện và nhanh chóng trong việc thay thế pin tại bất cứ chỗ nào khi sắp hết điện.
Chuyện không tưởng nay đã thành sự thật: 4 “ông lớn” mô tô Nhật Bản bắt tay nhau, thử nghiệm chuẩn pin xe điện  ảnh 4
 Trạm sạc pin của Honda
 Thử nghiệm sẽ được thực hiện trong khoảng một năm, để tìm ra những vấn đề phát sinh trong thông số kỹ thuật hoặc quá trình vận hành của hệ thống trước khi được đưa vào sản xuất hàng loạt cùng với các bộ sạc và những trạm trao đổi.  Mobile Power Pack của Honda đã được hãng xe trình bày ý tuởng về phạm vi sử dụng. Nó được thiết kế để phù hợp với nhiều loại xe, bao gồm cả xe tay ga PCX Electric và Benly-e cũng như nhiều loại động cơ điện khác từ mắt cắt cỏ đến xe địa hình bốn bánh. 
Chuyện không tưởng nay đã thành sự thật: 4 “ông lớn” mô tô Nhật Bản bắt tay nhau, thử nghiệm chuẩn pin xe điện  ảnh 5
Một điểm đổi pin của hãng xe điện Gogoro ở Đài Loan. Với chuẩn pin chung, các hãng mô tô chỉ cần sử dụng một loại pin duy nhất cho nhiều dòng xe khác nhau. 
Bằng cách tiêu chuẩn hóa hệ thống pin trên nhiều thương hiệu nên nó đã tiến thêm một bước nữa để những chiếc xe điện dần phổ biến. Bạn có thể nghĩ về việc này tương tự như các thiết bị khác nhau tới từ những nhà sản xuất khác nhau, nhưng vẫn sử dụng chung một chuẩn pin đũa AAA hay pin tiểu AA. 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác