Audi sắp trình làng phiên bản thu nhỏ của coupe 4 cửa điện e-tron GT

Dựa trên một đoạn video hé lộ mới công bố, Audi được cho là đang chuẩn bị ra mắt một mẫu xe điện hoàn toàn mới, dựa trên nền tảng PPE.

Được biết, PPE là một nền tảng dành riêng cho EV do Audi và Porsche hợp tác phát triển. Đây là một phần nằm trong chiến lược điện hóa của Audi với tổng cộng 30 model mới, trong đó bao gồm 20 mẫul EV. Chúng sẽ được phát triển trên 4 nền tảng khác nhau chứ không chỉ riêng PPE. Kiến trúc PPE được thiết kế để nâng đỡ những mẫu xe hạng sang cỡ lớn của cả Audi và Porsche, bao gồm những dòng xe gầm thấp truyền thống và SUV crossover.

 Không những vậy, nền tảng này còn tương thích với các model có chiều dài tổng thể và độ rộng trục xe khác nhau. Trên đó, các nhà thiết kế đã bố trí hệ thống sạc siêu nhanh 800V với công suất hoạt động lên tới 350kW. Đồng thời, PPE cũng có thể tương thích với nhiều cỡ pin khác nhau. Trong đó các tùy chọn dung lượng lớn hơn sẽ cho phép những chiếc xe đạt phạm vi hoạt động hơn 483km.

Audi sắp trình làng phiên bản thu nhỏ của coupe 4 cửa điện e-tron GT ảnh 1
 
 Trên PPE, một mô-tơ điện đặt sau là cấu hình tiêu chuẩn. Tất nhiên, người ta cũng có thể bố trí thêm một mô-tơ nữa ở cầu trước và hình thành hệ dẫn động 4 bánh. Chưa dừng lại ở đó, kết cấu của PPE còn cho phép tích hợp một số hệ thống khác, ví dụ như điều hướng lực kéo hay bẻ lái 4 bánh. Đây là điều làm nên sự khác biệt giữa nền tảng này và MEB của tập đoàn Volkswagen. Đáng tiếc là Audi không đi sâu vào chi tiết mà chỉ cho biết rằng PPE nhìn chung là cho hiệu năng tương đương với MEB.
Audi sắp trình làng phiên bản thu nhỏ của coupe 4 cửa điện e-tron GT ảnh 2
 

Quay trở lại với mẫu xe điện sắp tới của thương hiệu này. Autocar cho biết đó là một model có kích thước tương tự như A4 nhưng mang phong cách coupe 4 cửa của A7 Sportback. Trong khi đó, phần mặt trước lại mang âm hưởng của e-tron GT.  Với những gợi ý này, chúng ta đã có thể hình dung ra đó là một bản thiết kế hứa hẹn sẽ gây bão khi được trình làng.  

Audi sắp trình làng phiên bản thu nhỏ của coupe 4 cửa điện e-tron GT ảnh 3
 
 HIện chưa rõ là Audi có tính tới phương án sản xuất chiếc xe này hay không. Nhà thiết kế Parys Cybulski đã tiết lộ rằng mọi thứ mới đang ở khâu thiết kế ban đầu. Dù vậy, ông khẳng định mẫu xe nói trên sẽ là model quan trọng nhất sử dụng nền tảng PPE bởi nó thể hiện hướng đi của các sản phẩm tương lai. 

Theo kế hoạch của Audi, những chiếc xe dựa trên nền tảng PPE sẽ đi vào sản xuất kể từ đầu thập kỷ tới. Xét về thiết kế của nền tảng này, nó có thể được sử dụng để phát triển các mẫu xe chạy điện cùng cỡ với những dòng sản phẩm hiện tại như A6 Avant, A7 Sportback, A8, Q7 và Q8. 

Audi sắp trình làng phiên bản thu nhỏ của coupe 4 cửa điện e-tron GT ảnh 4
 
 Như đã nói ở trên, PPE chỉ là một trong số 4 nền tảng sẽ được Audi sử dụng trong chiến lược EV của mình. Ngoài PPE, hãng này cũng đang dùng nền tảng MLB, chính xác là một phiên bản tùy biến của MLB Evo để tạo ra chiếc SUV e-tron. Model này sẽ sớm được tiếp bước bởi e-tron Sportback và một biến thể thứ ba mà Audi đang giấu rất kỹ.
Audi sắp trình làng phiên bản thu nhỏ của coupe 4 cửa điện e-tron GT ảnh 5
 
Trong khi đó, e-tron GT lại giống như một người chị em của Porsche Taycan khi cùng dựa trên nền tảng J1. Được biết, đây là một nền tảng chuyên dành cho những mẫu xe điện hiệu năng cao. Điều này đã được khẳng định phần nào qua thông số của Taycan cũng như những hé lộ của Audi về e-tron GT. Dự kiến, phiên bản sản xuất của chiếc xe này sẽ được giới thiệu vào năm 2020 trước khi lên dây chuyền vào cuối năm.  
Audi sắp trình làng phiên bản thu nhỏ của coupe 4 cửa điện e-tron GT ảnh 6
 
 Nền tảng cuối cùng nằm trong kế hoạch của Audi chính là MEB, dành cho các model sản xuất số lượng lớn. Chiếc xe MEB đầu tiên của Audi sẽ xuất hiện vào năm sau dưới tên gọi Q4 e-tron. Hồi đầu năm nay, bản concept của chiếc xe này đã được Audi trưng bày tại triển lãm Geneva Motor Show 2019. 
Audi sắp trình làng phiên bản thu nhỏ của coupe 4 cửa điện e-tron GT ảnh 7
 
 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác