Kết quả chênh lệch khi thử va chạm 2 mẫu sedan rẻ nhất ở Mỹ và Mexico

Nissan Versa 2016 – chiếc sedan rẻ nhất mới được bán ra tại thị trường Mỹ đã có màn đấu đầu với Nissan Tsuru 2015 – mẫu sedan giá rẻ bán chạy nhất Mexico.

Các thị trường ôtô khác nhau đòi hỏi tiêu chuẩn xuất xưởng nói chung và an toàn nói riêng khác nhau. Sự khác biệt này làm cho giá thành sản xuất và giá trị của cùng một mẫu ôtô sẽ thay đổi theo từng khu vực thị trường. Đó là một trong những lý do giúp chiếc sedan Nissan Tsuru ở Mexico chỉ có giá 7.500USD, nhưng ở Mỹ thì rẻ nhất cũng phải 12.000USD mới chạm được tay vào mẫu sedan giá rẻ Nissan Versa.

Kết quả chênh lệch khi thử va chạm 2 mẫu sedan rẻ nhất ở Mỹ và Mexico ảnh 1
Nissan Versa 2016 mới bán tại Mỹ và "người anh em" Nissan Tsuru 2015 đang bán chạy nhất tại Mexico đã đâm thử trực diện vào nhau với vùng va chạm lệch 1/2 mặt trước phía ghế lái (offset 50%).

Để minh họa sự khác biệt, Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ Mỹ (IIHS) và NCAP Latin ở Mexico là đã hợp tác thử nghiệm tai nạn đâm trực diện offset 50% phía ghế lái giữa Nissan Versa 2016 mới bán tại Mỹ và "người anh em" Nissan Tsuru 2015 đang bán chạy nhất tại Mexico.

Vụ va chạm được cài đặt ở tốc độ 64km/h. Kết quả là hình nộm trên xe Nissan Versa được bảo vệ an toàn bởi túi khí và phần khung phía trước ca-bin ít bị biến dạng. Trong khi đó, tình trạng của "tài xế" và chiếc Nissan Tsuru khá thê thảm.

Kết quả chênh lệch khi thử va chạm 2 mẫu sedan rẻ nhất ở Mỹ và Mexico ảnh 2
Phần thắng nghiêng về phía người "em" bán tại thị trường Mỹ.

Với thiết kế cơ bản từ đầu những năm 1990 (dù đã được nâng cấp), cũng dễ hiểu khi chiếc Tsuru kết thúc cú đâm thử nghiệm trong tình trạng “bị vò nát” bởi chiếc Versa tương đối hiện đại.

Thử nghiệm va chạm trên đã phần nào cho thấy cấu trúc an toàn của ôtô có thể khác nhau tùy theo từng thị trường. Trong đó, thị trường Mỹ luôn có quy định khắt khe nhất về các cấu trúc an toàn trên xe hơi, nhằm đảm bảo tính mạng cho người tham gia giao thông.

Xem clip thử va chạm giữa hai mẫu sedan rẻ nhất tại Mỹ và Mexico

Kết quả chênh lệch khi thử va chạm 2 mẫu sedan rẻ nhất ở Mỹ và Mexico ảnh 3
 Nissan Versa còn được biết đến với tên Sunny tại thị trường Việt Nam.
Kết quả chênh lệch khi thử va chạm 2 mẫu sedan rẻ nhất ở Mỹ và Mexico ảnh 4
 Nissan Tsuru là mẫu sedan giá rẻ, được sử dụng nhiều làm taxi ở Mexico.
 

Thảo Nguyên
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác
Ảnh