Tự làm sạch lọc xăng của mô tô tại nhà? Nhiệm vụ khả thi nếu bạn làm theo đúng những bước sau!

Chỉ bằng các bước thao tác cẩn thận và trí nhớ tốt, bạn có thể tự mình làm sạch hệ thống lọc nhiên liệu và bơm xăng bị cáu bẩn của mô tô ngay tại nhà mình.

Xăng là một chất lỏng dễ bay hơi và là nhiên liệu chính sử dụng cho xe hai bánh hiện nay. Nhưng với sự bay hơi dễ dàng trong khoảng thời gian ngắn, hệ thống nhiên liệu của mô tô vẫn còn lượng xăng thừa chưa được qua làm sạch. Sau khi nằm trong bình xăng quá lâu thì chất lượng của chúng sẽ kém đi và làm hỏng hệ thống bơm nhiên liệu trên xe. Dưới đây sẽ là cách vệ sinh bơm xăng trên những dòng xe phun xăng điện tử (Fuel-injected).

Tự làm sạch lọc xăng của mô tô tại nhà? Nhiệm vụ khả thi nếu bạn làm theo đúng những bước sau! ảnh 1
 Xả hết xăng trong bình chứa nhiên liệu
Hút nhiên liệu là một cách đơn giản nhất để rút xăng từ bên trong ra, nếu bình xăng đầy thì đây sự lựa chọn số một. Nhưng bạn sẽ bị xót lại một lượng xăng nhất định ở dưới đáy bình. Sau đây sẽ là cách giúp bạn xả được hoàn toàn nhiên liệu trong bình chứa. Đầu tiên, hãy lấy một thùng chứa hoặc khay đựng lớn để đổ xăng ra sau khi bạn tháo bình xăng ra khỏi xe. Tiếp đến tháo nắp bình xăng ra để đổ vào thùng một cách dễ dàng nhất.

Tuy nhiên điều này chỉ giúp bạn xả được khoảng 95% lượng xăng trong bình, 5% còn lại sẽ nằm dưới đáy. Vì vậy bạn phải tháo cụm bơm nhiên liệu để rút lượng xăng còn dư ra. Trước khi tháo cụm bơm cần lắc bình xăng một chút để cặn bẩn lắng dưới đáy cũng như lượng xăng dư được đổ hết ra ngoài. Sau khi đã xả hết, hãy đảm bảo rằng lượng xăng cũ được bạn xử lí đúng cách để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Tự làm sạch lọc xăng của mô tô tại nhà? Nhiệm vụ khả thi nếu bạn làm theo đúng những bước sau! ảnh 2
 Tháo rời cụm bơm nhiên liệu
Bây giờ hãy tập trung vào cụm bơm nhiên liệu. Bộ phận khiến tắc cụm bơm hoặc bơm xăng không đều đó là bộ lọc xăng. Mỗi hãng xe sẽ có một thiết kế bộ phận lọc xăng khác nhau nhưng chúng sẽ có chung một nhiệm vụ đó là giữ lại những cặn bẩn trong xăng để không đi vào làm hỏng hệ thống Fi. Việc tháo bơm nhiên liệu để vệ sinh không hề khó khăn nhưng hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, tài liệu hoặc các video hướng dẫn làm trên mạng để thao tác được chính xác. 
Tự làm sạch lọc xăng của mô tô tại nhà? Nhiệm vụ khả thi nếu bạn làm theo đúng những bước sau! ảnh 3
 Bạn cần phải tháo cụm bơm ra và làm sạch riêng từng bộ phận. Tuy nhiên trên thực tế thì chỉ cần thay thế phần lọc xăng nhưng nếu cẩn thận bạn cũng có thể vệ sinh mọi thứ sau khi tháo rời. Kiểm tra toàn bộ để đảm bảo xăng bơm vào phải đi qua túi lọc trước khi đến hệ thống Fi. Tháo tất cả những gioăng cao su trước sử dụng chất tẩy rửa để tránh tiếp xúc gây hiện tượng dãn nở gioăng.

Làm sạch hoặc thay thế các bộ phận

Khi tháo ra bộ lọc xăng có thể trông sẽ rất kinh khủng. Cách tốt nhất là hãy thay mới nó, nhưng nếu bạn không có sẵn bộ lọc thay thế thì làm thế nào?

Tự làm sạch lọc xăng của mô tô tại nhà? Nhiệm vụ khả thi nếu bạn làm theo đúng những bước sau! ảnh 4
  Bạn có thể làm sạch nó và lưu ý không để làm hỏng nó hoặc các bộ phận cao su nào trong cụm bơm. Tháo bộ lọc ra khỏi bơm và vệ sinh bằng chất tẩy rửa, cố gắng làm sạch từ bên trong ra ngoài để đẩy hết những cặn bẩn nằm bên trong ra. Bạn có thể dùng xà phòng hòa với nước nóng và ngâm chúng trong hỗn hợp này cùng các bộ phận khác. Chỉ cần đừng ngâm quá lâu nếu bạn không có sẵn đồ thay thế. 
Tự làm sạch lọc xăng của mô tô tại nhà? Nhiệm vụ khả thi nếu bạn làm theo đúng những bước sau! ảnh 5
 Khi lọc đã sạch, hãy lắp lại vào cụm bơm theo thứ tự ngược lại với lúc bạn tháo nó ra. Một lần nữa cần nhấn mạnh lại là bạn nên thay thế bộ lọc mới và những gioăng cao su có hiện tượng biến dạng, vì điều này sẽ mang lại tuổi thọ lâu dài cho cụm bơm nhiên liệu. Trước khi lắp lại tất cả vào bình xăng, nên kiểm tra kỹ bình chứa nhiên liệu xem có hiện tượng gỉ sét hoặc xuất hiện vết thủng nào không. Nếu có hãy vệ sinh làm sạch bên trong hoặc hàn lại vết thủng để ngăn ngừa khả năng bị nặng thêm.
Tự làm sạch lọc xăng của mô tô tại nhà? Nhiệm vụ khả thi nếu bạn làm theo đúng những bước sau! ảnh 6
Lắp đặt bơm nhiên liệu và đảm bảo nó hoạt động bình thường.
Trong quá trình lắp lại đảm bảo rằng các tấm đệm hoặc giăng cao su được đặt đúng vị trí không để bị hở và cắm lại các đầu giắc cắm cùng đường ống trên xe nối vào với cụm bơm. Sau đó bật khóa điện chú ý xem cụm bơm có hoạt động không bằng cách nghe có tiếng kêu bơm xăng không, rồi tắt đi bật lại vài lần để bơm đưa xăng đến hệ thống Fi và đề nổ xe. Nếu xe nổ được và hoạt động bình thường thì bạn đã thành công. 
Tự làm sạch lọc xăng của mô tô tại nhà? Nhiệm vụ khả thi nếu bạn làm theo đúng những bước sau! ảnh 7
 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác