Trong mùa mưa bão này, cần chú ý điều gì để chạy xe mô tô an toàn?

Khi chạy mô tô trong mưa hoặc trên mặt đường ướt, bạn không chỉ cần cẩn thận hơn gấp đôi bình thường mà còn cần phải đặc biệt chú ý tới lốp xe và mặt đường.

Ở thời điểm này trên cả nước, mưa bão là điều kiện thời tiết đang xảy ra ở nhiều địa phương. Vậy làm thể nào để điều khiển mô tô, xe máy một cách trong điều kiện trời mưa đường trơn trượt như vậy? Xedoisong.vn đã từng có bài viết chi tiết nói về các kỹ năng lái xe trong mưa, và dưới đây sẽ là một vài mẹo để bạn đối phó với tình huống thời tiết như vậy.

Trong mùa mưa bão này, cần chú ý điều gì để chạy xe mô tô an toàn? ảnh 1
Làm thế nào để biết được độ bám đường?
Để biết được điều này chúng ta hãy quan sát bề mặt đường và xem nó được tạo nên từ những vật liệu gì. Đối với hầu hết bề mặt đường hiện nay, lớp trên cùng sẽ được phủ nhựa đường - là hỗn hợp các chất hoặc xi măng Portland, cát, sỏi hoặc bê tông được kết dính với nhau bằng Hắc-ín. Đặc tính của Hắc ín là chất lỏng trơn chỉ có tác dụng kết dính các vật liệu với nhau, chính những loại đá dăm mới là vật liệu tạo nên độ bám đường. Các khe hở giữa những viên đá liên kết với nhau chính là khe thoát nước cho mặt đường nếu lượng mưa nhỏ.
Theo các tài liệu báo cáo hệ số ma sát của đường khô là 0,7 đối với đường ướt là 0,4 còn tùy thuộc vào lượng mưa, loại lốp,.. Vì vậy nếu hệ số từ 0,7 xuống 0,4 dường như độ bám đường giảm đi khá lớn. Giả sử nếu vào cua với cùng tốc độ nhưng trong điều kiện thời tiết khô ráo thì bạn sẽ có cảm giác xe chạy chậm hơn so với trời mưa.
Trong mùa mưa bão này, cần chú ý điều gì để chạy xe mô tô an toàn? ảnh 2
 Chúng ta có thể “tìm” thấy độ bám không?
Chắc chắn là có. Bạn có thể làm điều đó mà không hề nhận ra. Việc đầu tiên là hãy để ý những khu vực đường không còn độ bám. Nếu đường đẹp và bằng phẳng mặt đường còn khá mới thì chú ý tới những vũng nước mưa còn đọng lại trên bề mặt chưa được thoát hết. Có thể khu vực này lượng phương tiện di chuyển qua lại thường xuyên nên đã nén chặt các viên đá với nhau hơn và không còn những khe nhỏ thoát nước. Bề mặt trở nên láng mịn hơn cộng thêm lớp nước phía trên làm giảm độ ma sát, khiến độ bám đường mất đi.
Trong mùa mưa bão này, cần chú ý điều gì để chạy xe mô tô an toàn? ảnh 3
 Ngoài ra một điều bắt buộc khác là cần tránh các vạch kẻ đường, vạch phân cách và nắp cống khi vào cua hoặc phanh trong điều kiện đường ướt. Bạn cũng nên thay đổi cách vào cua nếu điều kiện thời tiết mưa đường trơn trượt, có thể chọn một line trước khi vào cua từ giữa đường để trong cua tầm nhìn được mở rộng và xa nhất. Bên cạnh đó việc chọn line vào cua chính xác sẽ giúp bạn tránh được những mối nguy hiểm đang rình rập ở phía trước. 
Trong mùa mưa bão này, cần chú ý điều gì để chạy xe mô tô an toàn? ảnh 4
 Trong trường hợp này giảm tốc độ xuống khoảng 25 đến 30% so với bình thường cũng là điều hợp lý, có nghĩa là vận tốc vào cua / trong cua / thoát cua không cần quá nhanh, bạn có thể chạy dưới khả năng của bản thân để kiếm soát chiếc xe được mượt mà, ổn định và thoải mái hơn. 

Các mối nguy hiểm khác cần đề phòng là gì?

Trên đường đi sẽ có lúc chúng ta gặp những vết dầu loang từ các xe bồn chở dầu hoặc phương tiện bị chảy dầu. Vốn dĩ trong điều kiện thời tiết khô ráo khi đi qua nó chúng ta đôi lúc cũng có lúc mất kiểm soát, còn với điều kiện trời mưa ẩm thì chắc chắn rằng việc này sẽ xảy ra - thậm chí vô cùng nguy hiểm cho người điều khiển. Bởi vì nước sẽ mở rộng diện tích những vết dầu loang cộng với tính trơn trượt của dầu và bề mặt đường đã bị giảm ma sát sẵn.

Trong mùa mưa bão này, cần chú ý điều gì để chạy xe mô tô an toàn? ảnh 5
  Tuy nhiên bạn vẫn có thể phát hiện ra nếu nhìn thấy ánh sáng phản chiếu giống như màu cầu vồng của chúng để có thể giảm tốc độ trước. Hạn chế phanh gấp, bất kể xe có trang bị ABS hiện đại tới đâu - bạn vẫn có thể tự kết thúc tính mạng của mình. Giả sử gặp trường hợp này trong khúc một cua thì một trong những cách tốt nhất là cố gắng nghiêng người càng ít càng tốt hoặc di chuyển càng chậm càng tốt - mà tốt nhất là thực hiện cả hai. Điều đó giúp bạn chủ động quan sát và có những phản xạ chủ động. Vào cua theo cách này làm giảm bớt áp lực dồn xuống lốp và bạn có thể tập trung vào phía trước và xung quanh.

Trong mùa mưa bão này, cần chú ý điều gì để chạy xe mô tô an toàn? ảnh 6
 Lốp xe có tạo ra sự khác biệt không?

Chắc chắn là có. Nó chính là thứ kết nối giữa bạn và mặt đường. Một cặp lốp sport touring mới chưa có độ mòn đều sẽ mang đến cảm giác bám đường tốt hơn trên đường ướt. Một cặp lốp đã mòn, sử dụng trong thời gian dài dưới trời nắng sẽ làm lốp bị lão hóa khiến nó trở nên cứng như gỗ không còn khả năng bám đường, cảm giác lái giảm đi và phản hồi kém. 

Trong mùa mưa bão này, cần chú ý điều gì để chạy xe mô tô an toàn? ảnh 7
 Một số loại lốp các đặc tính mềm và bám đường “siêu dính” nếu gặp những ngày trời nắng đẹp sẽ là lựa chọn hàng đầu để bạn có thể chinh phục những con đường cua ngoằn ngoèo ưa thích của mình. Nhưng vào những ngày mưa tầm tã, nhiệt độ lốp khó đạt tới mức độ tối ưu. Khi nhiệt độ chưa tới mức tiêu chuẩn một phải độ bám đường đã bị giảm đi. Bên cạnh đó lốp thiếu đi những rãnh nhỏ được thiết kế để rẽ nước khỏi các điểm tiếp xúc giữa lốp và mặt đường cũng sẽ gây nhiều bất lợi.
Trong mùa mưa bão này, cần chú ý điều gì để chạy xe mô tô an toàn? ảnh 8
 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác